Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng xoong nồi bếp từ để người dùng lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.
Nguyên lý hoạt động của xoong nồi bếp từ
Bộ xoong nồi bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Đáy của xoong, nồi được làm bằng chất liệu nhiễm từ. Khi bạn đặt đáy nồi ở trong phạm vi mặt bếp thì dòng từ trường sẽ tác động tự sinh ra nhiệt. Đáy xoong, nồi sẽ là một cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, chuyển hóa năng lượng từ trường sang dạng năng lượng nhiệt.
Tiếp theo, đáy nồi sẽ được đốt nóng còn bề mặt bếp thì hoàn toàn cách nhiệt.
Do đó, chỉ các bộ xoong nồi bếp từ có đáy làm bằng kim loại hay vật liệu nhiễm từ mới có thể sử dụng được. Chính vì vậy, tiêu chí để đánh giá xoong nồi bếp từ tốt hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào chất liệu đúc nồi.
Phân loại các bộ xoong nồi bếp từ phổ biến hiện nay
Xoong nồi bếp từ dựa vào các tiêu chí khác nhau để phân loại thành các loại khác nhau. Chúng ta sẽ dựa vào 2 tiêu chí được sử dụng nhiều và phổ biến để phân loại xoong nồi bếp từ đó là theo cấu tạo và theo tính năng sử dụng.
Phân loại xoong nồi bếp từ theo cấu tạo
- Xoong nồi bếp từ nấu lẩu: Đây là loại nồi được làm hoàn toàn bằng inox nhiễm từ, loại này sẽ thường được thiết kế duy nhất 1 đáy. Nồi có khả năng truyền nhiệt nhanh chóng đảm bảo tốc độ nấu chín thức ăn nhanh chóng.
- Xoong nồi bếp từ 3 đáy: Là nồi có 1 đáy và 3 lớp. Ba lớp này sẽ bao gồm: lớp dưới cùng đó là thép nhiễm từ, lớp ở giữa là nhôm và lớp trên cùng là thép chịu mài mòn cao, muối và axit.
- Xoong nồi bếp từ 5 đáy: Là bộ nồi bếp từ có 5 lớp bao gồm: Dưới cùng là thép nhiễm từ, 3 lớp ở giữa có nhiệm vụ truyền nhiệt và gia cố định hình chịu lực sản phẩm, lớp trên cùng đó là chịu mài mòn và axit.
- Xoong nồi bếp từ 7 đáy: Đây là loại nồi inox xen kẽ giữa inox nhiễm từ, nhôm và inox chống mài mòn. Loại xoong nồi bếp từ này cũng tương tự như nồi 5 đáy nhưng lại có 7 đáy. Những dòng 7 đáy thường sẽ có trọng lượng rất nặng và kết hợp từ nhiều lớp do đó sẽ có khả năng chống cong vênh so với loại 3 đáy.
Phân loại xoong nồi bếp từ theo tính năng sử dụng
- Xoong nồi bếp từ luộc gà: Loại nồi này thường có kích thước đáy lớn, rộng tối thiểu 26cm và có thể lên đến 32cm. Nồi có chiều cao lên đến 25 – 30cm phụ thuộc vào từng hãng. Nồi luộc gà thường có cấu tạo 3 đáy nhằm đáp ứng được nhu cầu khi luộc gà. Nồi luộc gà thường có kích thước lớn, rộng hơn cả vòng từ kí hiệu ở trên mặt bếp.
- Xoong nồi bếp từ nấu bột từ: Đây là dạng nồi có kích thước nhỏ, đáy nồi chỉ khoảng 14 – 16cm và có tay cầm cách nhiệt. Loại nồi này thường được thiết kế đơn giản hơn so với các loại khác nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng khi sử dụng.
- Nồi áp suất: Đây là loại nồi có khả năng đun nấu vô cùng nhanh chóng đặc biệt là đối với các món cần nấu nhừ như sốt vang, súp gà, cháo, gà tần, hầm xương…
- Chảo từ: Trên thị trường hiện nay bên cạnh những bộ xoong nồi bếp từ thì còn có nhiều loại chảo sử dụng cho bếp từ. Những loại chảo này có thể chia ra thành những loại sau:
Chảo hoàn toàn bằng inox: Có độ bền cao nhưng lại rất dễ bị xỉn màu.
Chảo từ phủ Teflon: Loại này có chất lượng tầm trung.
Chảo từ được phủ gốm: Tương đối cao cấp.
- Nồi hấp: Loại nồi này thường được thiết kế thêm phần khay hấp bằng chất liệu inox được đặt ngay trên những nồi to nhất trong cả bộ xoong nồi bếp từ.
- Ấm đun nước cho bếp từ: Hiện nay, các hãng ít sản xuất loại này bởi nhu cầu sử dụng không nhiều vì đã có nhiều sản phẩm thay thế như ấm siêu tốc, cây nước nóng lạnh…
Mong rằng qua những thông tin về xoong nồi bếp từ trong bài viết này đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và có thể lựa chọn cho gia đình một sản phẩm phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.