Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội điện tử

Máy lạnh bị rò rỉ gas có nguy hiểm không?

Máy lạnh bị rò rỉ gas là một trong các vấn đề nhiều người găp phải khi sử dụng điều hòa. Vậy máy lạnh bị rò rỉ gas có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết thế nào, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Máy lạnh bị rò rỉ gas có nguy hiểm không?

  Máy lạnh bị rò rỉ gas không chỉ gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người người sử dụng mà còn ảnh hưởng tới hiệu suất và độ bền của máy. Cụ thể:

  + Đối với sức khỏe người dùng: Trường hợp khí gas bị thất thoát quá nhiều, nhất là thất thoát ở trong phòng kín thì ngoài gây mùi khó chịu còn khiến người dùng bị choáng váng và bất tỉnh. Đối với những người bị ốm, bệnh, người già hoặc trẻ em nếu hít phải quá nhiều khí gas thì còn có thể gây tử vong.

  + Đối với hiệu suất hoạt động của máy: Khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài khiến cho máy lạnh bị thiếu gas, làm mát/sưởi ấm không ổn định. Từ đó làm giảm hiệu suất hoạt động của máy, tốn kém chi phí tiền điện và sửa chữa.

  máy lạnh bị rò rỉ gas
  Máy lạnh bị rò rỉ gas không chỉ gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người người sử dụng mà còn ảnh hưởng tới hiệu suất và độ bền của máy.

  Dấu hiệu nhận biết điều hòa máy lạnh bị rò rỉ gas

  Dấu hiệu máy điều hòa rò rỉ gas dễ nhận biết nhất là bạn sẽ ngửi thấy mùi khí gas ở trong phòng. Phòng càng kín thì mùi gas càng nồng nặc. Ngoài ra, còn một số dấu hiệu cảnh báo máy lạnh bị rò rỉ gas khác như:

  + Điều hòa vẫn chạy nhưng không mát hoặc không ẩm (với dòng máy lạnh 2 chiều).

  + Điều  bị chảy nước và đóng tuyết ở ống nhỏ của dàn nóng.

  + Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn so với áp suất làm việc bình thường.

  + Áp suất phía cao áp thấp hơn so với bình thường.

  + Block và quạt bên ngoài vẫn chạy liên tục nhưng làm mát kém hoặc không mát.

  +  Dòng điện đưa vào hoạt động thấp hơn so với định mức được ghi trên máy.

  + Điều hòa chớp đèn báo lỗi và ngưng hoạt động.

  máy lạnh bị rò rỉ gas
  Điều bị chảy nước và đóng tuyết ở ống nhỏ của dàn nóng.

  Các nguyên nhân khiến máy lạnh bị rò rỉ gas

  Các nguyên nhân chính khiến máy lạnh bị rò rỉ gas gồm:

  +  Mua phải máy lạnh cũ, kém chất lượng: Các dòng máy lạnh giá rẻ, cũ sử dụng các chất liệu kém như ống nhôm, khiến ống bị ox hóa, ăn mòn nên nhanh hỏn, hậu quả là máy bị xì gas.

  + Quá trình lắp đặt sai kỹ thuật: Thợ lắp điều hòa chuyên môm kém bị mắc phải lỗi  trong quá trình lắp đặt khiến ống dẫn gas dễ nứt gãy, tạo nên các điểm rò rỉ gas.

  + Cách sử dụng không hợp lí: Không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa khiến các bộ phận bên trong máy bị hư hỏng, xuống cấp dễ gây rò rỉ gas.

  máy lạnh bị rò rỉ gas
  Các dòng máy lạnh giá rẻ, cũ sử dụng các chất liệu kém như ống nhôm, khiến ống bị ox hóa, ăn mòn nên nhanh hỏn, hậu quả là máy bị xì gas.

  Cách khắc phục điều hòa bị rò rỉ gas

  Ngay khi phát hiện máy lạnh bị rò rỉ gas, các bạn nên tắt máy và ngừng sử dụng điều hòa ngay lập tức. Sau đó lập tức gợi thợ sửa chữa điều hòa kiểm tra kĩ lưỡng đường ống để phát hiện và xác định mức độ của điểm rò rỉ. Tùy thuộc mức độ rò rỉ là nặng hay nhẹ mà có cách khắc phục tương ứng. Cụ thể:

  + Với các mối rò rỉ gas ít và nhỏ sẽ chỉ cần hàn lại điểm bị rò rỉ.

  + Với các mối rò rỉ gas lớn, nếu không thể hàn lại thì sẽ cần thay ống dẫn gas mới để đảm bảo an toàn.

  + Sau khi sửa xong vết rò rỉ trên đường ống, bạn cần nạp lại lượng gas đã bị rò rỉ và thất thoát ra bên ngoài.

  + Cuối cùng, để đảm bảo chắc chắn tình trạng máy lạnh xì gas đã được khắc phục triệt để, cần sử dụng máy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín chưa.

  Lưu ý: Nếu không có chuyên môn về điện lạnh và am hiểu về điều hòa, tốt nhất bạn không nên tự ý khắc phục lỗi rò rỉ gas. Hãy liên hệ tới trung tâm bảo hành của hãng hoặc gọi thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

  máy lạnh bị rò rỉ gas
  Hãy liên hệ tới trung tâm bảo hành của hãng hoặc gọi thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

  Để phòng tránh tình trạng máy lạnh bị rò rỉ gas, bạn nên chọn mua điều hòa ở các cơ sở chất lượng và uy tín; đảm bảo quá trình lắp đặt đúng kỹ thuật, bên cạnh đó cần vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các sự cố, hỏng hóc giúp máy hoạt động tốt hơn.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất