Đối với trẻ sơ sinh dưới 24 tháng tuổi, sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Tuy nhiên, do cơ địa cũng như cách ăn uống khiến nhiều mẹ thường có lượng sữa ít hơn hẳn so với các mẹ khác.
Vậy ăn gì để giúp mẹ cải thiện lượng sữa, cung cấp nguồn sữa nhiều hơn và chất lượng hơn cho con uống?
Chế độ ăn của mẹ không ảnh hưởng tới tổng lượng chất béo trong sữa mẹ (tức là mẹ có ăn nhiều đồ béo hay không thì tổng lượng chất béo cung cấp cho bé vẫn được giữ nguyên) nhưng chế độ ăn của mẹ lại ảnh hưởng đến tỉ lệ các loại chất béo trong sữa mẹ.
Nhưng điều này không có nghĩa là mẹ cứ ăn những đồ giàu chất béo là sữa tốt và bổ nhất. Thay vào đó, mẹ nên ăn chất béo có chọn lọc vì không phải chất béo nào mẹ ăn vào cũng tạo nên axit béo tốt trong sữa mẹ.
Omega3 là 1 nhóm các axit béo thiết yếu, trong đó 3 dạng chính là EPA, DHA và ALA (ALA là axit béo chuỗi ngắn, EPA và DHA và axit béo chuỗi dài. Vì vậy trong chế độ ăn hàng ngày mẹ nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm sau đây.
Cá: nguồn omega 3 dồi dào nhất. Nhiều nhất là từ các loại cá: Cá chim, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá ngừ (tươi), cá tuyết, cá rô phi, cua, côm, hàu, sò điệp. Nhiều mẹ kiêng cá, điều này thật thiệt thòi cho cả mẹ và bé. Sợ cá biển không tốt, mẹ có thể ăn cá đồng.
Ngoài ra, một số mẹ có các vitamin bổ sung omega-3 (các viên dầu cá chẳng hạn) cũng có thể dùng nếu không có điều kiện bổ sung các thực phẩm giàu omega-3. Nhưng sử dụng dầu cá, mẹ không thể hấp thụ được một số loại vitamin và dinh dưỡng khác có trong cá.
Một số loại hạt: Hạt hạnh nhân, hạt chia, hạt bí ngô, quả óc chó, hồ đào,…
Các loại dầu: Dầu hạt cải (canola), dầu đậu nành, dầu hạt lanh (flax seed), bơ thực vật magarine từ cá hay từ hạt cải.
Một số loại rau có lá xanh đậm: bắp cải bruxen, rau bina (rau chân vịt), bông cải, bí đỏ, đu đủ …
Các thực phẩm khác: Trứng, trứng cá Caviar (đen, đỏ), lươn, đậu phụ, đậu hà lan, đậu nành.