Táo bón là một trong những tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ với các biểu hiện trẻ khó đi ngoài, phân cứng, vón cục, thậm chí là chảy máu khi đi ngoài…khiến các mẹ vô cùng lo lắng.
Đối với các bé còn bú sữa mẹ, một trong những biện pháp chữa trị táo bón ở trẻ là mẹ thay đổi khẩu phần ăn để thành phần sữa tạo ra “mát hơn” giúp chữa táo bón ở trẻ.
Vậy các mẹ nên ăn gì để chữa táo bón ở trẻ sơ sinh?
1. Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn thêm sữa chua
Sữa chua không chỉ giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch mà còn khắc phục tình trạng táo bón nhờ thành phần probiotic. Hoạt chất này có vai trò cân bằng hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ nên ăn từ 2 – 3 hộp sữa chua mỗi tuần để trẻ sơ sinh không còn bị táo bón.
2. Đu đủ chín mẹ ăn sẽ giúp bé sơ sinh khỏi táo bón
Các bà mẹ thường nghĩ ngay đến giải pháp ăn nhiều đu đủ khi trẻ sơ sinh bị táo bón. Cơ thể trẻ sẽ nhận được nguồn vitamin A, vitamin C, chất xơ, hoạt chất papain và nhiều nguyên tố vi lượng khác để thúc đẩy hệ miễn dịch, “thổi bay” chứng táo bón trong những năm đầu đời.
3. Quả Mận cũng là loại quả các mẹ nên ăn để chữa táo bón ở trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên thường xuyên ăn mận để bổ sung chất xơ và sorbitol. Hoạt chất sorbitol có công dụng nhuận tràng giúp trẻ đại diện dễ dàng hơn. Thành phần axit neochlorogenic và chlorogenic trong loại quả này khi vào sữa mẹ cũng giúp trẻ sơ sinh giảm chứng táo bón. Mẹ có thể ăn mận tươi hoặc uống nước ép mận khi đang cho con bú.
4. Mẹ nên ăn thêm các loại đậu để hỗ trợ chữa táo bón ở trẻ sơ sinh
Trung bình, đối với mỗi khẩu phần ăn hàng ngày, họ nhà đậu sẽ cung cấp 10g chất xơ cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Thành phần chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong các loại đậu sẽ cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.