Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại để sử dụng luôn khiến cho người dùng cảm thấy đau đầu. Bởi 2 dòng bếp này đều có những ưu nhược điểm riêng của mình, hỗ trợ tối đa cho công việc nấu nướng của gia đình bạn.
Ưu và nhược điểm của bếp từ
Nhằm giúp các bạn có thể đưa ra được quyết định nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại, thì các bạn có thể dựa vào ưu nhược điểm của từng loại bếp điện dưới đây.
Ưu điểm:
- Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi mà không thông qua trung gian nào do đó lượng nhiệt không bị thất thoát quá nhiều. Bếp từ cho hiệu suất đun nấu đạt mức 90%, thức ăn sẽ được nấu chín nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị những bữa ăn cho gia đình.
- Bếp từ dựa vào cảm ứng điện từ để truyền nhiệt nên vị trí nào đặt đáy nồi thì tại nơi đó mới nóng. Do đó, nó giúp bảo vệ bạn không bị bỏng khi vô tính chạm tay vào bề mặt bếp, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Nhiệt lượng tỏa ra xung quanh thấp nên mặt bếp nhanh nguội chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, mặt bếp thường được làm bằng kính cường lực nên dễ dàng vệ sinh với một chiếc khăn ẩm sạch sẽ sạch.
Nhược điểm:
- Bếp từ khá kén nồi nấu bởi hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ nên bếp chỉ có thể truyền nhiệt cho các loại xoong, nồi có đáy chuyên dụng nhiễm từ, bề mặt bằng phẳng.
Ưu – nhược điểm của bếp hồng ngoại
Dưới đây là những ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại để các bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn.
Ưu điểm:
- Bếp hồng ngoại sử dụng điện năng để làm nóng bề mặt bếp, từ đó nó sẽ truyền nhiệt vào đáy nồi giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng. Do đó, sản phẩm không sản sinh ra khi CO2 độc hại, không gây nóng bức và ngột ngắt cho căn bếp trong khi nấu nướng.
- Bếp hồng ngoại không hề kén xoong, nồi nấu. Bếp sử dụng được nhiều loại xoong, nồi… có cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như nhôm, sành, sứ, thủy tinh, đất… vô cùng tiện lợi.
- Với nhiệt lượng của bếp tỏa ra nhiều ở bề mặt, bạn có thể nước trực tiếp thức ăn. Do đó, bạn không cần phải sử dụng bếp than mà vẫn có thể có được những món nướng hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức.
- Mặt kính của bếp khi hoạt động sẽ được được nhiều lượng nhiệt năng do đó khi tắt bếp vẫn chưa nguội ngay. Nên bạn có thể tận dụng đặc điểm này có thể tắt bếp sớm hơn khi kết thúc quá trình nấu ăn.
Nhược điểm:
- Bếp hồng ngoại do phải đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi và khi sử dụng nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi mà có một phần bị thất thoát ra bên ngoài nên hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ.
- Do mặt kính nóng trong quá trình hoạt động nên khi thức ăn rơi ra thì nó sẽ bị cháy khét và tạo thành những mảng bám cứng đầu. Điều này gây ra khó khăn trong việc vệ sinh bếp.
Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Tóm lại, bếp từ hay bếp hồng ngoại đều có những ưu – nhược điểm riêng biệt của mình nhưng đều hỗ trợ cho các chị em nội trợ trong công việc nấu nướng.
Nếu gia đình bạn có ngân sách eo hẹp, nhu cầu sử dụng chỉ gói gọn với một chiếc bếp có khả năng nấu chín nhanh chóng, không kén nồi thì bếp hồng ngoại chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, nếu như gia đình bạn không chỉ cần một chiếc bếp để nấu nướng mà còn phải đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì bếp từ lại là thiết bị dành cho gia đình bạn. Đến đây, bạn đã có thể biết được nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại rồi đúng không nào?
Hy vọng qua những thông tin trong bài viết này đã giúp các bạn đưa ra quyết định nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình mình sử dụng. Nếu bạn cần thêm thông tin hãy liên hê với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.