Nhiệt độ bếp hồng ngoại là bao nhiêu?
Mặt bếp hồng ngoại đóng vai trò là màng lọc ánh sáng cho phép các tia hồng ngoại đi qua và phát nhiệt lượng. Bề mặt bếp thường được làm bằng kính thủy tinh hữu cơ hoặc làm bằng gốm ceramic, kết hợp với thấu kính hội tụ cùng bảng điều khiển và màn hình hiển thị.
Lượng nhiệt này tập trung vào nồi nấu phía trên bếp tạo nhiệt tối đa cho quá trình đun nấu, tăng tốc độ nấu để tiết kiệm thời gian nấu và tiết kiệm điện năng. Nhiệt độ của bóng đèn halogen bếp hồng ngoại dao động khoảng 250 – 600 độ C giúp nấu chín thực phẩm với thời gian nhanh chóng và hiệu quả.
Cách điều chỉnh nhiệt độ và công suất bếp hồng ngoại
Hiện nay, hầu hết các loại bếp hồng ngoại trên thị trường đều được trang bị các chức năng nấu cơ bản như: Hot Pot tương ứng nấu lẩu, Soup tương ứng nấu canh, Boil là chức năng đun nước, Stir Fire tương ứng chức năng chiên xào,… Những chức năng này được hiện rõ ràng trên mặt điều khiển của sản phẩm dưới dạng đèn led hoặc được in sẵn trên bề mặt của thiết bị.
Muốn chọn chức năng nào, bạn chỉ cần nhấn chạm vào các phím đó trên mặt điều khiển. Sau khi đã chọn chế độ đun nấu phù hợp, việc tiếp theo là điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng nhất là người nội trợ cần phải biết linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ và công suất.
Để tăng hay giảm các mức nhiệt độ và công suất, các chị em chỉ cần chạm vào nút mũi tên trên các thông số. Bên cạnh đó cũng có nhiều loại bếp hồng ngoại cho phép người dùng tương tác cảm ứng trên bề mặt để điều chỉnh nhiệt độ và công suất sao cho phù hợp.
Gợi ý mức nhiệt độ bếp hồng ngoại phù hợp với các món ăn khác nhau
Chắc hẳn ai cũng biết rằng nhiệt độ cao nhanh làm chín thức ăn, giúp tiết kiệm thời gian nấu. Tuy nhiên không phải món ăn nào cũng có thể nấu được ở nhiệt độ cao, đặc biệt là các món ăn cơ bản như xào, rán, chiên… không có nhiều nước. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp có thể sẽ tốn nhiều thời gian để chế biến và khiến cho thức ăn không đạt độ ngon như mong muốn. Nếu nấu ở mức nhiệt độ không đồng đều, đôi khi thực phẩm có thể bị sống hoặc quá chín. Vậy nên điều quan trọng là phải biết mức nhiệt độ của bếp hồng ngoại hoặc mức nhiệt cần thiết để thực hiện nấu ăn. Websosanh chia sẻ đến bạn các gợi ý chỉnh nhiệt độ của bếp để đảm bảo thức ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng:
1. Luộc rau củ tươi
Cần chỉnh nhiệt độ sôi đều từ 160°C – 200°C. Hãy điều chỉnh các mức nhiệt độ phù hợp cho đến khi nước hoặc món soup sôi và xuất hiện các bọt khí nhẹ. Nếu để nhiệt độ quá cao, rất dễ dẫn đến trường hợp nước sôi trào.
2. Với món chiên
Bạn nên đun nóng dầu từ từ ở nhiệt độ thấp khoảng 100°C. Đừng vội vàng để nhiệt độ cao ngay từ đầu rất dễ cháy khét dầu. Trừ khi bạn muốn làm khô chảo, nồi nhanh chóng, nếu không, hãy duy trì nhiệt ở mức thấp sẽ an toàn và làm món ăn không bao giờ bị cháy.
3. Đối với món xào
Tránh duy trì ở mức nhiệt độ cao vì thức ăn có thể bị chín quá hoặc bị cháy. Sử dụng nhiệt độ hợp lý khoảng 120°C – 140°C vừa đủ để không khiến chảo bị khô và giúp thức ăn thơm ngon.
4. Đối với đồ nướng
Người sử dụng nên duy trì mức nhiệt hoàn hảo từ 100°C – 120°C (có thể là 93°C – 121°C). Điều quan trọng là duy trì nhiệt độ bếp đều, không tăng quá cao hay giảm quá thấp khiến cho thức ăn nướng không đều và dễ bị cháy.
5. Đồ hấp
Bạn chỉ cần sử dụng mức lượng nhiệt lượng vừa phải từ 140°C -160°C, khi thức ăn sôi thì có thể giảm xuống mức 120°C – 140°C, giúp duy trì lượng hơi nước hoàn hảo để thực phẩm chín đều.
Trên đây là những thông tin liên quan đến nhiệt độ bếp hồng ngoại. Hy vọng rằng bài viết của Websosanh sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng thiết bị bếp hồng ngoại nhé.