Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Những nguyên nhân khiến ổ cứng laptop nhanh hỏng

Với mỗi một chiếc laptop thì ổ cứng là một phần rất quan trọng. Việc sử dụng không đúng cách sẽ khiến ổ cứng của máy rất nhanh xuống cấp. Vì vậy hãy lưu ý trong quá trình sử dụng để ổ cứng bền hơn.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Hầu hết những người dùng laptop đều không biết rằng những nguyên nhân dưới đây sẽ khiến cho ổ cứng trên chiếc laptop của họ nhanh bị hỏng hơn so với tuổi thọ trung bình của một chiếc laptop.

  Tần suất tắt/bật laptop

  Ổ cứng laptop

  Ổ cứng hư hỏng sẽ khiến bạn phải đau đầu

  Việc tắt/ bật laptop với tần suất cao sẽ khiến cho ổ cứng của laptop phải làm việc nhiều và khiến ổ đĩa hao mòn nhanh so với mức sử dụng thông thường. Hãy chú ý với việc tắt, bật ổ cứng sao cho phù hợp. Nếu bạn xác định được rằng mình không sử dụng laptop trong thời gian dài, khoảng hơn nửa ngày chẳng hạn thì bạn có thết tắt hẳn laptop đi, còn nếu bạn chỉ không sử dụng một lúc vào khoảng vài giờ thì bạn nên để chế độ Standby hoặc Sleep để máy ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

  Nhiệt độ của máy quá nóng

  Những link kiện của laptop đều được nhà sản xuất lắp rắp với mức tính toán ở nhiệt độ cho phép. Những ổ cứng có tốc độ quay cao sẽ hoạt động với nền nhiệt độ nóng hơn. Việc sử dụng laptop trong thời gian dài bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được máy đang nóng lên, đặc biệt là những ngày thời tiết nóng. Laptop nóng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận trên máy vì chúng đang phải hoạt động một với một hiệu suất cao, trong đó có cả ổ cứng. Cách tốt nhất trong trường hợp này là bạn hãy giữ cho nhiệt độ của laptop ở mức thấp.

  Xem thêm: làm sao để laptop không bị nóng.

  Những va đập, hư hỏng vật lý

  Tác động vật lý là nguyên nhân lớn nhất có thể làm hỏng chiếc ổ cứng của máy tính xách tay. Bên trong ổ cứng được ráp từ nhiều chi tiết nhỏ và có thể dễ dàng gặp vấn đề khi bị tác động. Chỉ cần bị rơi nhẹ cũng có thể khiến cho ổ cứng của máy bị hư. Trong quá trình di chuyển với laptop bạn nên cận thận, tốt nhất là sử dụng thêm túi chống sốc cho laptop của mình. Không nên tháo ổ cứng khỏi laptop khi chúng đang hoạt động và hãy cẩn thận mỗi khi tháo lắp ổ cứng.

  Điện áp thay đổi đột ngột

  Cũng như những thiết bị điện tử khác thì laptop rất dễ bị hư hỏng nếu điện áp cấp cho máy không ổ định. Việc nguồn điện thiếu ổn định không chỉ ảnh hưởng đến ổ cứng mà còn nhiều linh kiện khác trên máy.

  Phân mảnh tập tin

  Chúng ta có thể hiểu như sau: Chiếc ổ cứng laptop có rất nhiều sector đưuọc sắp xếp theo thứ tự và khi chúng ta thực hiện các thao tác, sao chép, xóa dữ liệu nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh tức là một 1 tập tin sẽ được đặt ở nhiều sector khác nhau. Khi đó ổ cứng sẽ pahri đọc nhiều hơn mức bình thường để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm trên các vùng của ổ cứng. Điều này chính vì vậy ổ cứng sẽ nhanh bị hư hơn.

  Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh thường xuyên để có thể hạn chế việc phân mảnh ổ cứng và tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất