Bếp gas âm đang dần thay thế bếp gas nổi trước đây nhờ thiết kế đẹp mắt và mức giá tiền đang ngày càng phù hợp hơn với người tiêu dùng. Thông thường mọi người vẫn có những thói quen như sử dụng bếp gas truyền thống nhưng điều này có thể vô tình gây ảnh hưởng xấu đến độ bền của bếp gas âm. Liệu rằng bạn có những thói quen không tốt này hay không ?
Đun nấu liên tục trong một thời gian dài
Đun nấu trên bếp gas âm trong thời gian dài có thể khiến bề mặt kính bị hư hỏng
Mặc dù nhà sản xuất đã sử dụng chất liệu bề mặt kính có độ bên cao và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng nếu bạn sử dụng bếp gas âm liên tục trong thời gian quá với ngọn lửa lớn thì nhiệt độ có thể làm hư mặt, nứt vỡ mặt kính.
Bạn nên chú ý khi nấu những món cần thời gian đun nấu nhiều và lửa to như các món kho, chiên (lượng thức ăn nhiều) thì bạn nên sử dụng những thiết bị đun nấu khác.
Sử dụng chảo, nồi có kích cỡ không phù hợp
Trên cùng một bếp gas âm có thể có nhiều kích thược bếp to nhỏ khác nhau vì vậy bạn nên sử dụng nồi chảo có kính phù hợp với kiềng bếp. Không chọn loại có đường kính quá lớn, nó sẽ khiến nhiệt truyền từ nồi tỏa lên mặt bếp khiến mặt kính nóng, dễ nứt, vỡ. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng nồi quá nhỏ ở bếp lớn để xào nấu thì có thể gây tốn gas hoặc thức ăn lỏng dễ trào xuống bếp gây hư hỏng các thiết bị bên trong và mất nhiều thời gian để vệ sinh mặt bếp.
Để gió tạt khi sử dụng hay để thức ăn tràn xuống bếp
Phần lửa của bếp gas âm cao hơn bề mặt chung của bếp gas vì vậy nếu bạn để gió lớn tạt vào bếp khi sử dụng thì sẽ khiến quá trình nấu nướng lâu, tốn gas hơn bình thường. Ngoài ra lửa tạt bếp còn có thể gây nguy hiểm cháy nổ, nguy hiểm cho người sử dụng.
Hệ thống đánh lửa của bếp gas âm có thể dễ dàng bị hư hỏng khi bạn để thức ăn tràn xuống bếp trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy khi nấu ăn với bếp gas âm bạn không nên đi ra ngoài, cần theo dõi kỹ quá trình nấu của bếp, không để thức ăn tràn xuống mặt bếp.
Không khóa van gas sau khi đun nấu
Sau khi đun nấu nhiều người dùng thường chỉ tắt bếp mà bỏ qua một bước vô cùng quan trọng là việc khóa van bình gas. Bởi nếu không khóa van bình gas thì khí gas vẫn có cơ hội rò rỉ ra ngoài và nếu tiếp xúc với mồi lửa sẽ có nguy cơ gây cháy nổ gas cao.
Trong trường hợp rò rỉ khí gas trong bếp, việc đầu tiên bạn cần làm là khóa van bình gas, tiếp đó mở cửa phòng để không khí được thông thoáng, khí gas được lan tỏa ra bên ngoài. Tuyệt đối không được bật đèn, quạt hay bật các công tắc điện trong bếp cho đến khi khí gas bay hết ra ngoài. Sau đó liên hệ với người cung cấp bình gas (nếu lỗi do bình gas) hay trung tâm bảo hành bếp gas (lỗi bếp gas) đến hỗ trợ xử lý.
Vệ sinh bếp không đúng cách
Trong quá trình nấu nướng nếu làm bếp gas âm bị bẩn thì bạn không nên vệ sinh ngay mà hãy đợi vài phút cho mặt bếp nguội rồi mới dùng các chất tẩy rửa nhẹ hay dùng nước để làm sạch mặt kính của bếp.
Nếu bếp gas âm không được vệ sinh thường xuyên thì việc vết bẩn bám quá lâu trên bếp, quá trình làm sạch sẽ mất nhiều thời gian và có thể khiến một số bộ phận bị gỉ sét, giảm độ bền.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam