1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Fashion Brand Day

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 1: Thiết kế và phần cứng)

Trong khi các laptop chạy Windows tại thời điểm hiện nay có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, đến từ hàng chục nhà sản xuất trên thế giới, thì Chromebook lại tỏ ra "khiêm tốn" hơn rất nhiều

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Trong những năm gần đây, Chromebook là một trong những thiết bị di động có độ tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều năm qua. Trên thực tế, các thế hệ Chromebook đang ngày một quen thuộc với người dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Mặc dù, thành công là vậy, nhưng phần đông người dùng tại Việt Nam hiện vẫn rất thờ ơ với các dòng máy Chromebook. Lý do khá đơn giản đó là bởi chúng ta đã quá quen với sự đa năng của Windows hay OS X trên máy Mac, và ít ai lại muốn dùng 1 chiếc máy chỉ chạy được mỗi trình duyệt web cả.

Tuy vậy, máy Chromebook vẫn sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng chú ý, mà một trong số đó là giá thành rất rẻ của chúng (chỉ khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng). Cùng so sánh các tính năng của Chromebook với những mẫu laptop thông thường được hỗ trợ phiên bản Windows 10 tại thời điểm hiện nay qua bài viết bên dưới đây.

So sánh về phần cứng

Trong khi các laptop chạy Windows tại thời điểm hiện nay có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, đến từ hàng chục nhà sản xuất trên thế giới, thì Chromebook lại tỏ ra “khiêm tốn” hơn rất nhiều. Riêng về số lượng các sản phẩm, laptop chạy Windows có vô số chủng loại với kích thước màn hình từ 11 đến 18-inch, có rất nhiều loại hình kích thước, trọng lượng, chất liệu khác nhau.

Các mẫu Chromebook trái lại, có kích thước giới hạn chỉ từ 11 – 15-inch, và chủ yếu sở hữu thiết kế mỏng, nhẹ, và đề cao tính di động, với tổng cộng chỉ 13 mẫu sản phẩm, được gia công bởi 6 công ty điện tử. Nhỏ gọn cũng chính là điểm mạnh lớn nhất của Chromebook khi so sánh với các mẫu laptop chạy Windows.

Về mặt cấu hình, laptop với xấp xỉ 10 nhà cung cấp trang bị nhiều chủng loại phần cứng, từ chip xử lý AMD, cho tới Intel, bộ nhớ RAM dao động từ 2 GB tới 16 GB, hỗ trợ card đồ họa on-board, hoặc card rời bao gồm các thế hệ ATI và Nvidia. Bộ nhớ lưu trữ cũng là một điểm mạnh, khi mà các mẫu laptop thường được trang bị từ vài trăm, cho tới vài TB dung lượng.

Chromebook mặt khác rất hạn chế sự lựa chọn về phần cứng, cũng như nâng cấp các linh kiện đi kèm, bởi rốt cuộc thì máy chỉ cần một cấu hình “tầm trung”, đủ để duy trì tính năng chính đó là trình duyệt Google Chrome. Do đó, các nhu cầu về phần cứng, hay nâng cấp thiết bị gần như là không có với người dùng các hệ máy này.

Đây đồng thời cũng là điểm khiến laptop dễ dàng là người thắng cuộc khi so với Chromebook do tương thích với số lượng người dùng lớn hơn, và thỏa mãn nhiều nhu cầu sử dụng hơn.

(Còn tiếp)

Nguyễn Nguyễn

Theo LaptopMag

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Đánh giá laptop Acer Swift 3x: Tính thực tiễn tập trung vào giá trị!

Đánh giá laptop Acer Swift 3x: Tính thực tiễn tập trung vào giá trị!

Laptop Acer gaming Aspire 7 A715-41G-R150 có gì nổi bật?

Laptop Acer gaming Aspire 7 A715-41G-R150 có gì nổi bật?

Hướng dẫn dọn bộ nhớ tối đa cho Android

Hướng dẫn dọn bộ nhớ tối đa cho Android

Tiết kiệm bộ nhớ iPhone chỉ với 5 bước

Tiết kiệm bộ nhớ iPhone chỉ với 5 bước

Công cụ tối ưu bộ nhớ RAM không thể thiếu trên Windows

Công cụ tối ưu bộ nhớ RAM không thể thiếu trên Windows

Cách mở rộng dung lượng bộ nhớ cực

Cách mở rộng dung lượng bộ nhớ cực "chất" trên Macbook không phải ai cũng biết

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất