1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 1: Thiết kế và phần cứng)

Trong khi các laptop chạy Windows tại thời điểm hiện nay có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, đến từ hàng chục nhà sản xuất trên thế giới, thì Chromebook lại tỏ ra "khiêm tốn" hơn rất nhiều

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Trong những năm gần đây, Chromebook là một trong những thiết bị di động có độ tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều năm qua. Trên thực tế, các thế hệ Chromebook đang ngày một quen thuộc với người dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Mặc dù, thành công là vậy, nhưng phần đông người dùng tại Việt Nam hiện vẫn rất thờ ơ với các dòng máy Chromebook. Lý do khá đơn giản đó là bởi chúng ta đã quá quen với sự đa năng của Windows hay OS X trên máy Mac, và ít ai lại muốn dùng 1 chiếc máy chỉ chạy được mỗi trình duyệt web cả.

Tuy vậy, máy Chromebook vẫn sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng chú ý, mà một trong số đó là giá thành rất rẻ của chúng (chỉ khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng). Cùng so sánh các tính năng của Chromebook với những mẫu laptop thông thường được hỗ trợ phiên bản Windows 10 tại thời điểm hiện nay qua bài viết bên dưới đây.

So sánh về phần cứng

Trong khi các laptop chạy Windows tại thời điểm hiện nay có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, đến từ hàng chục nhà sản xuất trên thế giới, thì Chromebook lại tỏ ra “khiêm tốn” hơn rất nhiều. Riêng về số lượng các sản phẩm, laptop chạy Windows có vô số chủng loại với kích thước màn hình từ 11 đến 18-inch, có rất nhiều loại hình kích thước, trọng lượng, chất liệu khác nhau.

Các mẫu Chromebook trái lại, có kích thước giới hạn chỉ từ 11 – 15-inch, và chủ yếu sở hữu thiết kế mỏng, nhẹ, và đề cao tính di động, với tổng cộng chỉ 13 mẫu sản phẩm, được gia công bởi 6 công ty điện tử. Nhỏ gọn cũng chính là điểm mạnh lớn nhất của Chromebook khi so sánh với các mẫu laptop chạy Windows.

Về mặt cấu hình, laptop với xấp xỉ 10 nhà cung cấp trang bị nhiều chủng loại phần cứng, từ chip xử lý AMD, cho tới Intel, bộ nhớ RAM dao động từ 2 GB tới 16 GB, hỗ trợ card đồ họa on-board, hoặc card rời bao gồm các thế hệ ATI và Nvidia. Bộ nhớ lưu trữ cũng là một điểm mạnh, khi mà các mẫu laptop thường được trang bị từ vài trăm, cho tới vài TB dung lượng.

Chromebook mặt khác rất hạn chế sự lựa chọn về phần cứng, cũng như nâng cấp các linh kiện đi kèm, bởi rốt cuộc thì máy chỉ cần một cấu hình “tầm trung”, đủ để duy trì tính năng chính đó là trình duyệt Google Chrome. Do đó, các nhu cầu về phần cứng, hay nâng cấp thiết bị gần như là không có với người dùng các hệ máy này.

Đây đồng thời cũng là điểm khiến laptop dễ dàng là người thắng cuộc khi so với Chromebook do tương thích với số lượng người dùng lớn hơn, và thỏa mãn nhiều nhu cầu sử dụng hơn.

(Còn tiếp)

Nguyễn Nguyễn

Theo LaptopMag

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Tiết kiệm bộ nhớ iPhone chỉ với 5 bước

Tiết kiệm bộ nhớ iPhone chỉ với 5 bước

Đánh giá laptop Acer Swift 3x: Tính thực tiễn tập trung vào giá trị!

Đánh giá laptop Acer Swift 3x: Tính thực tiễn tập trung vào giá trị!

9 laptop AMD tốt nhất chơi game thiết kế đồ họa đa nhiệm giá từ 12tr

9 laptop AMD tốt nhất chơi game thiết kế đồ họa đa nhiệm giá từ 12tr

15 laptop vỏ kim loại nhôm nguyên khối sang mắt nhỏ gọn giá từ 10 triệu đồng

15 laptop vỏ kim loại nhôm nguyên khối sang mắt nhỏ gọn giá từ 10 triệu đồng

Hướng dẫn cách vệ sinh laptop đầy đủ các bộ phận sạch như mới

Hướng dẫn cách vệ sinh laptop đầy đủ các bộ phận sạch như mới

Bộ vệ sinh laptop gồm những gì, cách sử dụng thế nào, mua ở đâu?

Bộ vệ sinh laptop gồm những gì, cách sử dụng thế nào, mua ở đâu?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất