1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Lương về

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 6: Quản lý dữ liệu)

Về khả năng lưu trữ và quản lý tệp tin, laptop chạy Windows đang có phần chiếm ưu thế hơn so với Chromebook với dung lượng lưu trữ cao hơn rất nhiều.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Trong những năm gần đây, Chromebook là một trong những thiết bị di động có độ tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều năm qua. Trên thực tế, các thế hệ Chromebook đang ngày một quen thuộc với người dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Mặc dù, thành công là vậy, nhưng phần đông người dùng tại Việt Nam hiện vẫn rất thờ ơ với các dòng máy Chromebook. Lý do khá đơn giản đó là bởi chúng ta đã quá quen với sự đa năng của Windows hay OS X trên máy Mac, và ít ai lại muốn dùng 1 chiếc máy chỉ chạy được mỗi trình duyệt web cả.

Tuy vậy, máy Chromebook vẫn sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng chú ý, mà một trong số đó là giá thành rất rẻ của chúng (chỉ khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng). Cùng so sánh các tính năng của Chromebook với những mẫu laptop thông thường được hỗ trợ phiên bản Windows 10 tại thời điểm hiện nay qua bài viết bên dưới đây.

So sánh về khả năng quản lý dữ liệu

Về khả năng quản lý dữ liệu, bao gồm tất cả các tệp tin từ file hệ thống, hình ảnh, các định dạng video,.. phiên bản hệ điều hành Windows 10 vẫn sử dụng hệ thống quản lý truyền thống, bao gồm các cây folder và tệp tin có tên File Explorer.

Người dùng đồng thời cũng có thể lưu trữ các tệp tin ở ngoài màn hình desktop, pin các công cụ, ứng dụng lên thanh taskbar hoặc tạo một folder mới trên chúng. Bên cạnh đó, Windows 10 còn cho phép bạn truy cập, tương tác với các tệp tin lưu trữ trên bộ nhớ đám mây OneDrive của Microsoft.

Đối với Chromebook, nền tảng ChromeOS cũng hỗ trợ người dùng một hệ thống quản lý tệp tin, và các thư mục. Tuy nhiên, theo mặc định nó sẽ không nằm ở trong mục Start menu giống như trên Windows 10. Từ hệ thống này, người dùng có thể truy cập các tệp tin lưu trữ trên bộ nhớ đám mây Google Drive, hoặc chuyển đổi giữa hình thức lưu trữ trực tuyến và lưu trữ trên thiết bị.

Tuy nhiên, hạn chế bộ nhớ trong vẫn là một điểm yếu tồn tại trên hầu hết tất cả các mẫu Chromebook. Do đó nếu không lựa chọn phương thức lưu trữ trực tuyến, người dùng sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc quản lý tệp tin, dữ liệu trên thiết bị.

Một mẫu Chromebook điển hình như HP Chromebook 14 có bộ nhớ trong 16 GB, cộng với 15 GB bộ nhớ đám mây miễn phí do Google hỗ trợ, người dùng sẽ có khoảng xấp xỉ 30 GB để lưu trữ các tệp tin.

Thay vì dễ dàng thay một ổ cứng mới với dung lượng lớn hơn để phục vụ cho việc lưu trữ, người dùng trên Chromebook chỉ có cách trả phí cho Google để gia tăng giới hạn bộ nhớ trên Drive với tỷ lệ 2 USD mỗi tháng cho 100 GB bộ nhớ lưu trữ. Bên cạnh đó, với 1 TB bộ nhớ, người dùng có thể trả mức phí 10 USD mỗi tháng.

Đặt lên bàn cân so sánh, một chiếc laptop tầm trung khá thông dụng hiện nay là Acer Aspire V3, có bộ nhớ lưu trữ 500 GB, và 15 GB lưu trữ trên bộ nhớ trực tuyến OneDrive. Rõ ràng, những chiếc laptop chạy Windows chiếm ưu thế hơn hẳn so với Chromebook về khả năng lưu trữ và quản lý tệp tin.

Người dùng Windows có thể giữ hàng “tấn” ảnh, video, và nhiều thể loại tệp tin khác, trong khi những người dùng Chromebook lại không có được sự thoải mái đến vậy.

(Còn tiếp)

Nguyễn Nguyễn

Theo LaptopMag

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Hướng dẫn dọn bộ nhớ tối đa cho Android

Hướng dẫn dọn bộ nhớ tối đa cho Android

Tiết kiệm bộ nhớ iPhone chỉ với 5 bước

Tiết kiệm bộ nhớ iPhone chỉ với 5 bước

Công cụ tối ưu bộ nhớ RAM không thể thiếu trên Windows

Công cụ tối ưu bộ nhớ RAM không thể thiếu trên Windows

Cách mở rộng dung lượng bộ nhớ cực

Cách mở rộng dung lượng bộ nhớ cực "chất" trên Macbook không phải ai cũng biết

5 dòng thẻ nhớ 128GB được ưa chuộng nhất hiện nay

5 dòng thẻ nhớ 128GB được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất tại thời điểm hiện nay

Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất tại thời điểm hiện nay

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất