1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

So sánh hệ thống phanh ABS và CBS trên xe máy

Phanh ABS an toàn hơn hẳn so với hệ thống phanh CBS, nhưng chi phí sản xuất phanh CBS sẽ rẻ hơn so với hệ thống phanh ABS

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sự an toàn luôn là một trong những yếu tố mà các nhà sản xuất mong muốn mang lại cho những người đi xe máy. Chình vì thế, những nỗ lực nghiên cứu đã đưa ra các dòng phanh thế hệ mới, vừa giúp phanh xe chính xác, vừa an toàn cho người sử dụng.

Trong đó, 2 hệ thống phanh mới và hiện đại nhất được áp dụng trên các dòng xe máy tại Việt Nam là hệ thống chống bó cứng phanh ABS, và hệ thống phanh kết hợp CBS.

Vậy trong giữa hệ thống phanh ABS và hệ thống phanh CBS thì hệ thống phanh nào tốt hơn? An toàn hơn? Và nên mua xe máy sử dụng hệ thống phanh nào thì tốt nhất?

Cùng Websosanh tìm hiểu và so sánh hệ thống phanh ABS và hệ thống phanh CBS để cho mình câu trả lời chính xác nhất.

So sánh về nguyên lý hoạt động

Mặc dù cùng là các hệ thống phanh an toàn trên xe máy nhưng nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS và hệ thống phanh CBS là hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

– Hệ thống phanh ABS hoạt động trên nguyên lý chống bó cứng, khi đó, với tác dụng của cảm biến và hệ thống điều khiển trên từng bánh xe, trong quá trình phanh gấp, hệ thống phanh ABS giúp má phanh liên tục bám và nhả khỏi đĩa phanh (chứ không bám ghì má phanh vào đĩa như những loại phanh thường), điều này tránh khỏi việc má phanh ôm cứng vào đĩa phanh khiến bánh xe không quay trên đường mà trượt dài. Với hệ thống phanh ABS, bánh xe vẫn tiếp tục quay, nhưng với tốc độ cho phép.

Tham khảo thêm Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Cấu tạo hệ thống phanh ABS trên xe máy

Cấu tạo hệ thống phanh ABS trên xe máy

– Hệ thống phanh CBS – Combi Brake lại hoạt động trên nguyên lý tác động lực phanh trực tiếp lên đồng thời cả 2 bánh trước và sau của xe máy. Như vậy bánh xe sẽ dừng theo cách thông thường, nhưng chỉ khác là lực phanh không chỉ tác động vào 1 bánh mà đồng thời tác động vào 2 bánh xe. Do đó, lực dừng phanh sẽ tốt hơn, cũng như an toàn hơn (tránh tình trạng 1 bánh dừng còn bánh còn lại vẫn chuyển động).

Tham khảo thêm Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh CBS

Như vậy, nguyên lý hoạt động của phanh ABS và phanh CBS là khác nhau, nhưng cùng có mục đích là phanh xe an toàn hơn.

So sánh về lực phanh

Rõ ràng là về lực phanh, với cùng sự tác động đồng thời trên tất cả các bánh xe, nên lực phanh của cả 2 hệ thống phanh đều tương đương nhau.

Tuy nhiên, với việc được trang bị công nghệ hiện đại hơn với hệ thống cảm ứng từng bánh xe và CPU điều khiển trung tâm, chính vì thế, hệ thống phanh ABS cho phép áp dụng hệ thống phân phối lực phanh trên các bánh tốt hơn. Cụ thể, các bánh xe có tải trọng nặng hơn sẽ được phân phố lực phanh nhiều hơn những bánh xe ít tải trọng hơn. Chính điều này khiến hệ thống phanh ABS được sử dụng ở hầu hết các dòng xe ô tô và các dòng mô tô hiện đại.

So sánh về sự an toàn

Hãy cùng xem lại nguyên lý hoạt động, hệ thống phanh CBS giúp phân bổ lực phanh lên đồng thời cả 2 bánh, nên rõ ràng an toàn hơn hẳn so với cách phanh xe truyền thống. Tuy nhiên, nguyên lý phanh của CBS vẫn giống như hệ thống phanh đĩa (hoặc tang trống), do đó, khi phanh gấp, hoặc trong điều kiện đường trơn trượt, thì rõ ràng vẫn có thể xảy ra tình trạng bó cứng phanh.

Nhưng phanh ABS lại khác, ngoài việc phân bổ lực phanh lên các bánh xe, thì nguyên lý phanh của ABS là liên tục bám và nhả má phanh, do đó, rõ ràng tránh khỏi tình trạng bó cứng phanh, an toàn hơn hẳn so với hệ thống phanh CBS.

Như vậy, rõ ràng là về sự an toàn thì hệ thống phanh ABS được đánh giá cao hơn hẳn so với hệ thống phanh CBS.

Hệ thống phanh CBS trên xe máy

Hệ thống phanh CBS trên xe máy

So sánh về giá cả

Hệ thống phanh CBS chỉ cần thêm bộ phận phân bổ lực phanh từ phanh tay trái đồng thời cho cả bánh trước và bánh sau, nên rõ ràng là sẽ rẻ hơn khá nhiều so với hệ thống phanh ABS, khi mà hệ thống phanh ABS không những cần cảm biển trên từng bánh xe để xác định lực ma sát của bánh, rồi bộ xử lý trung tâm CPU, rồi đèn báo hiệu….Do đó, những xe sử dụng phanh ABS sẽ có mức giá đắt hơn hẳn so với những dòng xe máy sử dụng phanh CBS.

Hiện hệ thống phanh CBS đã được áp dụng hầu hết trên các dòng xe tay ga hiện đại của các hãng Honda, SYM…Tuy nhiên, hệ thống phanh ABS chỉ được áp dụng trên một số xe tay ga cao cấp của Piaggio như Vespa 946…hoặc các dòng mô tô phân khối lớn của các hãng như Ducati, Kawasaki….

Mong rằng với các thông tin trên đây, bạn đã nắm bắt được sự khác biệt giữa hệ thống phanh ABS và hệ thống phanh CBS, từ đó chọn lựa cho mình chiếc xe có hệ thống phanh tốt nhất.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

O.N

Bài viết có sử dụng những tư liệu và hình ảnh tổng hợp từ internet

Tin tức liên quan
Tìm hiểu về hệ thống phanh CBS trên xe máy

Tìm hiểu về hệ thống phanh CBS trên xe máy

Đánh giá xe máy Honda SH Mode 2020 phiên bản thời trang phanh CBS 2020

Đánh giá xe máy Honda SH Mode 2020 phiên bản thời trang phanh CBS 2020

So sánh hệ thống phanh ABS và phanh đĩa trên xe máy

So sánh hệ thống phanh ABS và phanh đĩa trên xe máy

Hệ thống phanh ABS trên xe máy

Hệ thống phanh ABS trên xe máy

Chọn phanh xe máy loại nào an toàn?

Chọn phanh xe máy loại nào an toàn?

Có những xe máy tay ga nào được trang bị phanh ABS?

Có những xe máy tay ga nào được trang bị phanh ABS?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất