So sánh Nokia X2 và Lumia 530: Giá rẻ khoe tài

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Lumia 530 là smartphone chạy Windows Phone mới ra mắt với giá bán chỉ 2,35 triệu đồng trong khi Nokia X2 dùng Android giá cao hơn khoảng 500 nghìn.

Bên cạnh những sản phẩm cao cấp như Lumia 930, Lumia 1520, thời gian gần đây Microsoft cũng liên tục tung ra những mẫu smartphone mới có giá bán khá tốt. Trong số đó, Nokia X2 và Lumia 530 là hai trong số những lựa chọn giá tốt đến từ thương hiệu này, với giá bán chưa tới 3 triệu đồng.

Thiết kế:

So sánh Nokia X2 và Lumia 530: Giá rẻ khoe tài

Nếu như Nokia X2 là bản nâng cấp của Nokia X với cách hoàn thiện bóng bẩy thì Lumia 530 lại sở hữu mặt lưng nhám. Về cơ bản, lớp sơn hai tầng của Nokia X2 tạo hiệu ứng thị giác khá thú vị, đem lại cảm giác trẻ trung cho người dùng máy trong khi lớp hoàn thiện nhám của Lumia 530 giúp giảm bớt tình trạng trày xước. Ngoài ra, kích thước của Lumia 530 cũng nhỏ gọn hơn người anh chạy Android và việc sở hữu nhiều đường cong trong thiết kế vỏ máy cũng giúp cho người dùng có bàn tay nhỏ, đặc biệt là đối tượng nữ giới dễ sử dụng máy chỉ với một bàn tay hơn. Cách thức mở nắp lưng của cả hai máy là hoàn toàn giống nhau. Nhìn chung, dù không được gia công nguyên khối nhưng chất lượng hoàn thiện của cả hai thiết bị Nokia đều rất tốt, máy chắc chắn và dễ cầm.

Màn hình:

Dù có cùng phân giải nhưng chất lượng màn hình của X2 vượt trội hơn cả về kích thước, góc nhìn cũng như màu sắc.

Dù có cùng phân giải nhưng chất lượng màn hình của X2 vượt trội hơn cả về kích thước, góc nhìn cũng như màu sắc.

Do có giá bán khá thấp nên màn hình của hai thiết bị trong bài viết chỉ có độ phân giải 480 x 800/854. Tuy vậy, kích thước màn hình 4 inch trên Lumia 530 và 4,3 inch của Nokia X2 khiến độ nét của hai thiết bị này nằm ở mức chấp nhận được. Tuy vậy, do được trang bị tấm nền IPS và công nghệ hiển thị ClearBlack nên màn hình của Nokia X2 cho khả năng tái hiện màu sắc chân thực, rực rỡ và có cảm giác “nổi hơn”. Trong khi đó, do thiếu đi các công nghệ bổ trợ nên màn hình của Lumia 530 có màu sắc khá nhợt nhạt. Bên cạnh đó, góc nhìn của màn hình Lumia 530 cũng kém, thậm chí còn xảy ra hiện tượng sai màu từ góc nhìn giữa hai mắt khi sử dụng máy ở khoảng cách gần khiến màn hình có cảm giác loá, khó chịu.

Hiệu năng – Phần mềm:

So sánh Nokia X2 và Lumia 530: Giá rẻ khoe tài

Với Nokia X Platform 2.0 dựa trên nền tảng Android 4.3 Jelly Bean, Nokia X2 sở hữu giao diện được tùy biến khá nhiều, mang đậm phong cách Windows Phone với bộ biểu tượng ứng dụng lớn, danh sách ứng dụng có thể tìm kiếm theo từng ký tự. Bên cạnh đó, giao diện Fastlane vẫn tồn tại trên thiết bị này, là nơi lưu lại các thông báo. Ngoài ra, các biểu tượng tùy chọn trên thanh thông báo của Nokia X2 cũng đã được làm mới với kích thước lớn hơn, dễ sử dụng hơn. Mặc dù vậy, bộ gõ tiếng Việt theo chuẩn TELEX vẫn không được tích hợp trên Nokia X2 mà cần phải cài thêm Laban Key từ kho ứng dụng, trong khi Lumia 530 được tích hợp vào hệ thống.

So sánh Nokia X2 và Lumia 530: Giá rẻ khoe tài

Với cấu hình bao gồm bộ xử lý Snapdragon 200 lõi tứ (Lumia 530) và lõi kép (Nokia X2), hiệu năng sử dụng của cả hai máy đều khá mượt mà và ổn định. So với phiên bản Nokia X đầu tiên, các thao tác trên Nokia X2 đều nhanh hơn rất nhiều và gần như không hề xuất hiện độ trễ trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, hệ điều hành Windows Phone 8.1 trên Lumia 530 không yêu cầu cấu hình máy cao nên hiệu năng của thiết bị này cũng khá tốt so với giá bán chỉ khoảng 2,35 triệu đồng.

Camera:

So sánh Nokia X2 và Lumia 530: Giá rẻ khoe tài

Trên thực tế, các smartphone có giá bán thấp hơn 3 triệu đồng thường chỉ có camera để “làm cảnh”, không có nhiều giá trị nghệ thuật mà chỉ dừng lại cho mục đính lưu niệm là chính. Tuy nhiên, với trang bị đèn flash LED và công nghệ lấy nét tự động, hình ảnh từ camera của Nokia X2 vẫn có chất lượng cao hơn so với Lumia 530, chiếc smartphone rẻ hơn nửa triệu đồng. Do thiếu đi autofocus, việc chụp các đối tượng ở gần với Lumia 530 trở nên khá khó khăn.

Kết luận:

So sánh Nokia X2 và Lumia 530: Giá rẻ khoe tài

Nhìn chung, được định hướng như một thiết bị đóng vai trò “phổ cập” hệ sinh thái ứng dụng của Microsoft tới nhiều đối tượng người dùng, Nokia X2 là một lựa chọn khá tốt với hiệu năng khá, chất lượng hoàn thiện tốt và đặc biệt là giá bán chưa tới 3 triệu đồng. Nếu ngân sách thấp hơn một chút và cũng muốn trải nghiệm hệ điều hành Windows Phone 8.1 mới nhất, Lumia 530 lại là một chiếc smartphone đáng quan tâm.

Theo Genk

Tin tức về Điện thoại di động

Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!