Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu deal bán chạy laztop

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

Ổ cứng SSD và ổ cứng HDD là hai loại ổ cứng phổ biến trên thị trường hiện nay chính với nhiều ưu và nhược điểm của riêng mình. Cùng so sánh hai loại ổ cứng này để xem đâu là sự lựa chọn cho bạn.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Các ổ cứng lưu trữ dữ liệu hiện nay có hai loại ổ là HDD (Hard-disk-drive) và SSD (Solid-state-drive). Cả hai loại ổ đều được dùng vào việc lưu trữ dữ liệu, cài đặt phần phần mềm trên máy tính. Nhưng mỗi loại ổ cứng lại có những ưu và nhược điểm riêng vì vậy việc lựa chọn ổ cứng nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

  Ổ cứng

  Ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

  Ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

  Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống được sử dụng phổ biến trên các dòng máy tính và laptop hiện nay. Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nên loại ổ cứng này vẫn còn được sử dụng hiện nay. Một trong nhưng ưu điểm đó chính là giá bán rẻ và dung lượng ổ cứng cao.

  Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là ổ cứng được xây dựng với công nghệ lưu trữ hoàn toàn mới. SSD là ổ cứng thể rắn với những ưu điểm về tốc độ sao chép, khả năng tiết kiệm điện và độ an toàn.

  So sánh mức giá

  Ổ cứng SSD với công nghệ mới có mức giá bán cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống. Cùng một mức dung lượng thì giá ổ cứng SSD cao hơn khoảng gấp rưỡi so với ổ HDD.

  So sánh hiệu suất

  Ổ cứng SSD có khả năng hoạt động bền bỉ và ổ định trong quá trình sử dụng. Trong khi đó ổ cứng HDD do sử dụng hoạt động vật lý nên dễ bị sốc và khả năng ổ định thấp.

  Tốc độ xử lý

  Ổ cứng SSD

  Ổ cứng SSD có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn

  Với công nghệ mới nên ổ cứng SSD có khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng. Tốc độ xử lý nhanh hơn cả trăm lần. Thời gian truy cập trung bình của ổ SSD là từ 3.5 – 10 micro giây trong khi đó ổ cứng HDD truyền thống mất từ 5 đến 10 mili giây.

  Máy tính sử dụng ổ SSD để cài đặt hệ điều hành có thời gian truy cập chỉ khoảng vài chục giây trong khi truy cập ổ cứng HDD sẽ mất khoảng 1 phút.

  Phân mảnh dữ liệu

  Sự phân mảnh dữ liệu thường xuyên xảy ra với ổ cứng HDD do sử dụng cấu trúc đĩa tròn. Điều này sẽ không xảy ra với ổ cứng SSD khi nó sử dụng cấu trúc chip rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

  So sánh độ bền

  Nếu yêu cầu sử dụng đòi hỏi sự an toàn dữ liệu cao thì bạn nên chọn ổ cứng SSD do ổ cứng thể rắn này khá ổn định. Đặc biệt là ổ cứng dạng này còn có khả năng làm việc trong những môi trường có nhiệt độ từ -60 độ C đến + 95 độ C. Ổ cứng HDD hoạt động dựa trên cấu trúc đọc/ghi cơ học trên đĩa quay vì vậy không đảm bảo được sự ổn định trong quá trính sử dụng. Ngoài ra ổ cứng loại này hoạt động khá ồn, còn ổ SSD lại cực kỳ mượt mà và êm ái.

  So sánh dung lượng

  Ổ cứng HDD có khá nhiều sự lựa chọn về dung lượng lưu trữ, bạn có lựa trọn những ổ cứng có dung lượng lớn lên tới 4TB, 6TB. Trong khi đó ổ cứng SSD bị hạn chế dung lượng vì vậy người dùng thường chỉ sử dụng ổ cứng SSD để cài đặt phần mềm hệ thống.

  So sánh kích thước

  Ổ cứng SSD có kích thước gọn và trọng lượng nhẹ vì vậy sẽ linh hoạt hơn trong quá trính sử dụng. Cả hai ổ cứng đều được thiết kế với hai kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch để dành cho việc lắp đặt cho laptop và 3.5 inch để sử dụng cho máy tính để bàn và máy chủ.

  Kết luận

  Tùy vào nhu cầu và mục đich sử dụng thì bạn có thể lựa chọn cho mình một loại ổ cứng riêng. Hoặc có thể sử dụng song song cả hai cho hệ thống máy tính của mình. Ổ cứng SSD đem lại thời gian truy xuất dữ liệu nhanh chóng nên được ưu tiên để cài hệ điều hành và phần mềm. Trong khi đó ổ cứng HDD có dung lượng lưu trữ cao thích hợp cho việc lưu trữ dữ liệu, file setup, phim ảnh…

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất