Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Freeship max mỗi ngày

Tại sao ổ cứng SSD "ăn đứt" HDD?

Hiện nay, ổ cứng thể rắn SSD đang dần trở nên phổ biến hơn và hoàn toàn có thể dùng thay thế ổ HDD truyền thống. Với những lợi thế đáng nể của mình, SSD hoàn toàn áp đảo so với "người anh em" tiền nhiệm.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Ổ đĩa cứng SSD

  Ổ cứng truyền thống HDD là thiết bị lưu trữ được sử dụng phổ biến nhất cho cả máy tính để bàn và laptop bởi dung lượng ổ cứng lớn cùng mức giá phải chăng.

  Về phần mình, mức giá thành khá cao không phải là ưu thế của SSD so với HD. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép bạn vẫn nên cài đặt SSD làm ổ cứng chính cho hệ điều hành và để lưu trữ các chương trình quan trọng bởi hiệu suất đáng kinh ngạc mà nó có thể mang lại. Bạn cũng nên kết hợp sử dụng thêm HDD làm ổ phụ (nếu máy tính cho phép) để lưu trữ các file nhạc, ảnh bởi chúng không cần đến tốc độ nhanh chóng của SSD để truy cập.

  Những điểm mạnh vượt trội của ổ cứng thể rắn SSD so với HDD

  Tốc độ truy cập

  Ổ cứng SSD có tốc độ truy cập từ 35 – 100 phần triệu giây (nhanh hơn ổ cứng HDD gần 100 lần) giúp chạy các chương trình nhanh chóng và đặc biệt hữu dụng cho hệ điều hành của máy tính khi truy cập dữ liệu với dung lượng lớn.

  Giá thành

  Giá thành là hạn chế duy nhất của ổ cứng SSD bởi nó thường cao hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống. Vì vậy các nhà sản xuất ổ cứng thể rắn thường chỉ trang bị dung lượng bộ nhớ vài trăm GB để cắt giảm giá thành. Với những máy tính để bàn có tích hợp ổ cứng SSD thường có thêm một hoặc nhiều ổ HDD để tăng thêm dung lượng lưu trữ.

  Độ tin cậy

  SSD là một ổ tĩnh (vì không có bộ phận nào chuyển động khi hoạt động) sử dụng bộ nhớ Flash để lưu trữ dữ liệu nên mang lại hiệu suất tốt cùng độ tin cậy cao hơn nhiều so với HDD. Về phần mình, ổ cứng truyền thống lại sử dụng ổ từ cùng các bộ phận chuyển động khi chạy khiến thiết bị có tuổi thọ thấp hơn.

  Dung lượng

  Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm SSD có giá thành phù hợp với túi tiền của đa số người sử dụng (thông thường là SSD dung lượng 512GB). Ngoài ra, những ổ đĩa rắn có dung lượng nhiều TB hiện cũng có mức giá khá không phải quá cao.

  Ổ đĩa tĩnh

  Vì là một ổ đĩa tĩnh (không có bộ phận chuyển động khi hoạt động) nên SSD sử dụng tiết kiệm điện năng hơn, không hề gây tiếng ồn và sinh nhiệt rất ít so với ổ đĩa HDD truyền thống. Điều này sẽ giúp tăng thêm thời lượng pin cho laptop, máy chạy êm ái hơn đồng thời tăng tuổi thọ ổ cứng.

  Kích thước

  SSD có kích thước khá nhỏ (1”, 1.8” hay 2.5” so với 2.5” và 3.5” đối với HDD) nên khá tiết kiệm diện tích cho máy tính.

  Không bị ảnh hưởng bời từ tính

  Ổ SSD không hề bị ảnh hưởng bởi từ tính. Ngược lại, HDD phụ thuộc vào từ tính để ghi dữ liệu lên đĩa từ và nếu để HDD tiếp xúc với nam châm có từ tính mạnh có thể khiến thông tin trên ổ bị xoá. .

  Quang Hợp

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất