1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale to mừng đại lễ. Giảm 50%

Tại sao amply bị ù? Khắc phục như thế nào?

Tại sao amply bị ù là câu hỏi mà nhiều người mới chơi âm thanh hay thắc mắc. Để giúp bạn giải quyết vấn đề, sau đây Websosanh sẽ tổng hợp tới bạn những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Amply là thiết bị có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh trước khi thông qua loa truyền tới tai người nghe. Chức năng của nó trong một dàn âm thanh là vô cùng quan trọng nên bất kỳ sự cố nào phát sinh với nó cũng cần được bạn lưu tâm. Đối với trường hợp amply bị ù thì có  thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau.

Amply bị nhiễm từ

Có thể do bạn đặt chiếc amply trong một không gian có nhiều từ trường. Các từ trường làm ảnh hưởng tới nguồn điện và không sớm thì muộn nó sẽ làm hỏng các mạch điện, cũng như làm “bẩn” các tín hiệu điện được truyền vào amply. Như thế, dòng điện được truyền vào không đảm bảo chất lượng khiến cho việc các âm thanh được khuếch đại cũng trở nên bị méo mó, biến dạng.

  • Giải pháp: hãy di chuyển amply tới vị trí khác phù hợp hơn. Tuyệt đối không nên để amply quá gần các vật có thể phát ra những sóng điện từ mạnh. Lưu ý là bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phát hiện sự có mặt của từ trường tại vị trí đặt amply.

Dây kết nối quá dài, đặt biệt là dây loa

Một nguyên tắc mà những chuyên gia cũng như các tay chơi âm thanh chuyên nghiệp đều biết, đó là dây dẫn quá dài sẽ làm trở kháng của dây bị giảm đi mạnh mẽ, đó là nguyên chính dẫn tới tín hiệu âm thanh bị suy yếu. Đặc biệt, dây dẫn từ amply tới loa quá dài rất dễ xảy ra hiện tượng này.

  • Giải pháp: đặt loa và amply gần nhau nhất có thể với chiều dài của dây kết nối ngắn nhất có thể. Nhớ chọn những dây kết nối chất lượng cao của các hãng danh tiếng. 

Quên nối đất cho amply

Ampli thực tế là một thiết bị điện với các mạch điện và linh phụ kiện rất phức tạp. Và cũng như các thiết bị điện khác, nó cần được nối đất để triệt tiêu bớt dòng điện trong trường hợp xảy ra quá tải hoặc các sự cố về điện ngay bên trong. Nếu không được nối đất, khi có sự cố như quá tải xảy ra, mạch khuếch đại bị ảnh hưởng nặng nề sẽ làm việc xử lý các tín hiệu âm thanh bị trục trặc, âm thanh sẽ bị suy yếu hoặc rất khó nghe.

  • Giải pháp: Tìm chỗ nối đất cho amply ngay phía mặt sau của amply (bất kỳ amply nào cũng có – chính là những chiếc cọc GND nhỏ). Hoặc có thể tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về vấn đề này.

Tăng phô nguồn và linh kiện gặp trục trặc

Thường thì tăng phô nguồn và các linh phụ kiện nếu bị hỏng cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Bạn có thể ghé tai nghe tại chỗ tăng phô nguồn xem nó có phát ra tiếng kêu ù ù hay không. Nếu có thì là do nó, nếu không thì có thể là do một trong những linh kiện sau đây đã bị hỏng: diot nguồn, tụ điện lọc nguồn, mạch âm sắc, dây tín hiệu bên trong amply bị đứt mass hoặc bị chập, mạch công suất hỏng.

  • Giải pháp: nếu bạn am hiểu về kỹ thuật, bạn có thể sửa chữa hoặc thay mới các thiết bị, linh kiện đó. Nhưng nếu không chắc chắn thì hãy nhờ thợ sửa chửa có tay nghề để sửa chửa và thay thế những thứ đó.

Qua đây, ta thấy rằng, với cấu trúc phức tạp cùng thiết kế với nhiều thành phần điện, điện tử khác nhau, chiếc amply sẽ có rất nhiều khả năng bị xảy ra lỗi ở những trường hợp khác nhau. Bạn hãy chú ý để kịp thời khắc phục. Và đó cũng là tất cả những thông tin mà Websosanh muốn truyền tải tới bạn đọc, hy vọng những kiến thức này đã giúp bạn giải quyết được câu hỏi tại sao amply bị ù. Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Nên mua  Amply Sansui 707 không ? Giá bao nhiêu ?

Nên mua Amply Sansui 707 không ? Giá bao nhiêu ?

Nên mua Amply Pioneer 7800 không ?

Nên mua Amply Pioneer 7800 không ?

14 mẫu amply karaoke gia đình hay nhất công suất lớn giá từ 5tr

14 mẫu amply karaoke gia đình hay nhất công suất lớn giá từ 5tr

Đánh giá Ampli karaoke Jarguar 203III

Đánh giá Ampli karaoke Jarguar 203III

Nên chọn loa nào cho ampli đèn để nghe nhạc hay nhất ?

Nên chọn loa nào cho ampli đèn để nghe nhạc hay nhất ?

Review amply nào nghe nhạc vàng hay nhất: Denon hay Pioneer tốt hơn?

Review amply nào nghe nhạc vàng hay nhất: Denon hay Pioneer tốt hơn?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất