1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Tìm hiểu sự khác biệt giữa loa giá rẻ và loa đắt tiền

Giữa loa giá rẻ và loa đắt tiền có sự khác biệt như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có kinh nghiệm chọn mua những cặp loa tốt nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Kết cấu driver

Khi nói về loa, người ta thường nghĩ đến kết cấu thùng loa bằng gỗ, có nhiều vòng tròn, đó chính là bộ loa (loudspeakers system) và nó có vài loại loa bên trong gọi là các driver. Thường thì một driver hoàn chỉnh sẽ bao gồm một loa tweeter (hay loa treble) chịu trách nhiệm tần số cao, một loa tần số trung (midrange) và một loa phụ trách dải trầm, tần số siêu thấp (woofer/subwoofer).

Tuy nhiên, không phải bộ loa nào được bán ra thị trường cũng sở hữu đủ 3 loại driver này. Thông thường thì loa giá rẻ chỉ có hai loa tweeter và không có loa mid, loa bass. Dạng loa này thường được cắm thẳng vào máy tính để nghe nhạc ở mức độ vừa phải. Thế nhưng với những người chơi âm thanh thì loa vi tính chưa đủ để thỏa mãn đam mê, họ cần một dàn loa đầy đủ hơn, chất lượng hơn với sự phối ghép giữa đầu đĩa, amply nữa, bởi mục tiêu cuối cùng và to lớn nhất của một bộ loa là phải ‘kêu như thật’.

Chi tiết âm thanh trung thực và ‘gần như thật’

Mục đích to lớn và cuối cùng của một bộ loa là tái tạo ra âm thanh ‘như thực’. Tuy nhiên cho đến nay thì chưa có bộ loa nào thực hiện được điều đó, mọi thứ vẫn chỉ dừng ở mức ‘gần như thực’ mà thôi. Và khoảng cách đến ‘thực’ càng ngắn thì bộ loa càng có giá trị. Hiển nhiên các loại loa giá rẻ sẽ đứng ở vị trí xa tít tắp so với những bộ loa đắt tiền rồi..

Vật liệu cấu thành từ những thứ tốt nhất

Một chiếc loa muốn có khả năng truyền tải âm thanh tốt thì nó phải được cấu thành từ những chất liệu, linh kiện tốt nhất. Về cơ bản loa giá rẻ thường được làm từ những loại gỗ rẻ tiền, chất liệu nhựa nên khả năng xử lý âm thanh, chống rung không được tốt. Còn các loại loa đắt tiền thì được làm từ loại gỗ tốt để giữ âm cũng như cộng hưởng âm tốt, chúng cũng khá bền bỉ để bảo vệ cách thành phần linh kiện khác như mạch điện, dây dẫn. Đặc biệt, màng loa phải có độ nhạy cao, âm không bị méo khi rung mạnh ở mức âm lượng lớn.

Những đặc tính nổi bật quan trọng

Ở hầu hết mọi loại loa có 3 loại đặc tính quan trọng như sau:

  • Dải rộng: là khả năng hoạt động hoàn hảo của loa ở mức âm lượng lớn mà không nghe chói tay hay quá gắt. Với loa đắt tiền, bạn có thể bật nhạc to lên nhưng vẫn êm chứ không khó chịu hay rè tiếng như loa giá rẻ.
  • Âm bass: âm bass được đánh giá là chất lượng khi loa cho ra các nốt trầm có độ dày, sâu, mang vẻ chắc chắn và thể hiện được nhiều chi tiết âm thanh, không có hiện tượng âm bị mờ hay đục.
  • Âm sắc tự nhiên: có thể hiểu đơn giản đây là sự thể hiện âm thanh của loa chân thực tới mức nào. Ví dụ bạn ghi âm lại một ca khúc do chính bạn thể hiện sau đó phát lại bằng loa. Nếu tiếng hát được phát ra gần giống với giọng thật của bạn thì đó được coi là âm sắc tự nhiên.

 Khả năng phối ghép tạo thành bộ dàn âm thanh

Những bộ loa đắt tiền thường có khả năng phối ghép tốt hơn loa giá rẻ. Có thể hiểu sâu hơn là loa sẽ cho âm thanh chất lượng tốt hơn nếu đi kèm với các thiết bị khác. Tỷ dụ như bạn có một chiếc amply tốt, dây dẫn chuẩn nhưng loa tồi thì chất lượng cũng không cải thiện được là bao. Đó là lý do tại sao khi có nhu cầu thiết kế một bộ dàn âm thanh người ta thường lựa chọn những dòng loa đắt tiền chứ không phải loa giá rẻ.

Và đó là tất cả những gì bạn cần biết về loa giá rẻ và loa đắt tiền. Khi đã nắm được những kiến thức này thì việc sở hữu một bộ loa phù hợp đối với bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Đánh giá loa Microlab B-51, chất lượng tuyệt hảo

Đánh giá loa Microlab B-51, chất lượng tuyệt hảo

Đánh giá loa Edifier C2X - âm bass tuyệt đỉnh

Đánh giá loa Edifier C2X - âm bass tuyệt đỉnh

Đánh giá loa Samsung HW-H551/XV, trải nghiệm âm bass hoàn hảo

Đánh giá loa Samsung HW-H551/XV, trải nghiệm âm bass hoàn hảo

Đánh giá loa mini Bose SoundLink II

Đánh giá loa mini Bose SoundLink II

Loa đa năng Logitech z906: thiết kế mạnh mẽ, bass chắc khỏe

Loa đa năng Logitech z906: thiết kế mạnh mẽ, bass chắc khỏe

Đánh giá nhanh loa vi tính Logitech Z-313

Đánh giá nhanh loa vi tính Logitech Z-313

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất