1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Lương về sale kịch sàn. Giảm 50%

Trẻ sử dụng kháng sinh có thể là nguyên nhân gây chứng béo phì trong tương lai?

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà vi sinh học Martin Blaser thuộc trường Đại học New York đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc cho trẻ sử dụng kháng sinh và khả năng bị béo phì

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc cho trẻ sử dụng kháng sinh và khả năng béo phì sau đó. Nghiên cứu tập trung vào tác động của thuốc penicillin; tuy nhiên, vấn đề dường như không hẳn nguyên nhân từ chính penicillin mà do những ảnh hưởng của nó với một số loại vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hoá.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà vi sinh học Martin Blaser thuộc trường Đại học New York, đã tiến hành trên chuột. Nghiên cứu này đã thêm vào nhiều nghiên cứu khác, đã chỉ ra rằng trẻ em dưới 6 tháng tuổi mà sử dụng kháng sinh sẽ có nhiều khả năng bị thừa cân khi 7 tuổi. Blaser tin rằng có một “cửa sổ thời gian” trong suốt quá trình mà penicillin có thể gây ảnh hưởng xấu lên các vi khuẩn có lợi. Ông nghĩ rằng khoảng thời gian nào đó từ 6 tháng đến 3 tuổi.

Xấp xỉ khoảng 100 triệu vi khuẩn sống trong và trên cơ thể con người. Như chúng ta được học trong những năm gần đây, một phần trong cuộc sống lành mạnh bao gồm các vi khuẩn có lợi. Nghiên cứu của Blaser phát hiện rằng sự gián đoạn trong “hệ gen vi sinh” trên những con chuột nghiên cứu đã làm tăng trọng lượng của chúng lên 25% trong tháng đầu tiên. Ngoài ra những con chuột này có xu hướng thích ăn các chất béo và những con chuột đực thì bị ảnh hưởng nặng nề hơn những con chuột cái.

Câu hỏi dành cho các bậc cha mẹ là: “Liệu bạn có nên để những đứa trẻ bị ốm tránh xa khỏi kháng sinh vì kết quả nghiên cứu này?”

Liệu có nên cho trẻ sử dụng kháng sinh

Liệu có nên để những đứa trẻ bị ốm tránh xa khỏi kháng sinh?

Giáo sư y khoa về vấn đề trao đổi chất của trường Đại học Glasgow, Naveed Sattar đã cho câu trả lời là: “Không”. Mặc dù kết quả nghiên cứu là rất hệ trọng nhưng ông cho rằng “Thuốc kháng sinh trên trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh chỉ nên được sử dụng dựa trên cơ sở nhu cầu lâm sàng, trong khi những lời khuyên thông thường về lối sống là để giải quyết vấn đề bệnh béo phì”.

Ông Blaser cũng đồng ý với quan điểm này: “Nếu một đứa trẻ bị ốm nặng, thì câu hỏi này không cần thiết vì chúng nên sử dụng thuốc kháng sinh, nhưng nếu chỉ bị nhẹ, có lẽ chúng nên được nhận thêm lời khuyên từ bác sĩ. Chúng ta hãy đợi một đến hai ngày trước khi có một quyết định khác. Các bác sĩ sẽ dừng chỉ định kháng sinh nếu họ không thấy tác hại gì, nhưng bằng chứng chứng minh họ có thể”

Một vấn đề liên quan nữa là chính phủ đang tiến hành các bước để chống lại tình trạng vi khuẩn đang dần kháng thuốc kháng sinh, một kết quả của việc sử dụng quá nhiều kháng sinh. Gần đây tổng thống Obama đã ký một sắc lệnh hướng dẫn các phòng ban và các cơ quan liên bang. Một đoạn trích dẫn như sau: “Kiểm soát sự phát triển và lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh là mục tiêu hàng đầu của an ninh quốc gia và là vấn đề ưu tiên của y tế công cộng.” Các Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật (CDC) – Mỹ đã công bố hệ quả từ vi khuẩn kháng kháng sinh là nguyên nhân làm 23.000 người chết và 2 triệu ca bệnh mỗi năm tại Mỹ.

Minh Hường

(Theo parenting)

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tin tức liên quan
Những mẫu bàn học hiện đại tốt nhất dành cho bé

Những mẫu bàn học hiện đại tốt nhất dành cho bé

Mua bàn học cho học sinh tiểu học bạn cần lưu ý điều gì?

Mua bàn học cho học sinh tiểu học bạn cần lưu ý điều gì?

Học ngay cách làm bánh ăn dặm cho bé đơn giản tại nhà

Học ngay cách làm bánh ăn dặm cho bé đơn giản tại nhà

Review sữa bột nguyên kem New Zealand: công dụng, thành phần, giá cả

Review sữa bột nguyên kem New Zealand: công dụng, thành phần, giá cả

Những đồ dùng học tập cần mua cho trẻ vào năm học mới

Những đồ dùng học tập cần mua cho trẻ vào năm học mới

Những bộ đồ dùng học tập tiện lợi cho trẻ vào năm học mới

Những bộ đồ dùng học tập tiện lợi cho trẻ vào năm học mới

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất