Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale freeship 2506

Tìm hiểu về máy đo nồng độ cồn: nguyên lý và kinh nghiệm chọn mua loại tốt nhất

Đối với các tài xế, máy đo nồng độ cồn là thiết bị cần thiết. Với chức năng kiểm tra nồng độ cồn, máy đo nồng độ cồn giúp các tài xế biết được cơ thể có thực sự trong trạng thái tốt để lái xe hay không, từ đó hạn chế các rủi ro tai nạn, và bên cạnh đó cũng tránh trường hợp bị phạt nếu không may bị cảnh sát giao thông kiểm tra.

Tuy nhiên, máy đo nồng độ cồn là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? và có những loại máy đo nồng độ cồn nào?...hãy cùng Websosanh tìm hiểu và cho mình câu trả lời.

1. Khái niệm máy đo nồng độ cồn trong tiếng Anh?

máy đo nồng độ cồn tốt nhất

Xuất phát từ các nước phương Tây, chính vì thế hầu hết các máy đo nồng độ cồn trên thị trường Việt Nam là được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước châu Âu, Mỹ, Nhật hoặc Trung Quốc...tùy xuất xứ của thương hiệu.

Máy đo nồng độ cồn - tiếng Anh là Alcohol Tester, tuy nhiên, người ta thường sử dụng dòng "Breathalyser" - tức là máy đo nồng độ cồn trong hơi thở, vì loại này sử dụng phổ biến và dễ dàng hơn.

Chức năng của máy đo nồng độ cồn chính là đo phần trăm cồn có trong hơi thở, được biểu thị bởi chỉ số BAC (Blood Alcohol Concentration).

Ví dụ chỉ số nồng độ cồn trong hơi thở là 1500:1 tức là cứ 1500ml hơi thở thì có 1ml cồn.

2. Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Ở đây chúng ta chỉ đề cập tới loại máy Breathalyser - tức là máy đo nồng độ cồn trong hơi thở, để phân biệt với các máy đo nồng độ cồn trong máu chuyên dụng khác.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì máy đo nồng độ cồn trong hơi thở cũng sử dụng các phương pháp hiện đại hơn nhằm xác định chính xác và nhanh chóng hơn nồng độ cồn trong hơi thở. 

máy đo nồng độ cồn cảnh sát giao thông

Máy đo nồng độ cồn được nhiều csgt sử dụng còn có thêm nhiều chức năng hiện đại khác

Hiện nay, máy đo nồng độ cồn trong hơi thở hoạt động theo 3 nguyên lý chính:

- Nguyên lý 1: dựa trên phản ứng hóa học

Trước hết bạn cần nắm rõ là cồn (có trong bia, rượu các loại) không bị phân hủy hoặc biến đổi trong quá trình lưu thông trong cơ thể trước khi được đào thải ra ngoài. Cùng với đó, với đặc tính dễ bay hơi, khi được hấp thụ vào máu và lưu thông khắp cơ thể, một phần hơi cồn sẽ thẩm thấu qua mang ftuis khí của phổi, nên nó sẽ hòa vào phần không khí của túi khí phổi. Đây chính là lý do mà người ta dựa vào hơi thở của tài xế mà đo được lượng cồn trung bình có trong máu.

Trở lại với phương pháp đầu tiên khi sử dụng phản ứng hóa học để nhận biết cồn trong hơi thở, người ta sử dụng CrO3 - một chất oxy hóa mạnh có màu vàng da cam. Khi CrO3 gặp cồn - tức rượu etylen sẽ bị khử thành Cr2O3 - một hợp chất có màu xanh đen.

Do đó, tùy thuộc vào sự biến đổi của màu sắc của hợp chất này mà người ta sẽ nắm được có hay không cồn trong hơi thở người dùng.

- Nguyên lý 2: dựa và kỹ thuật tia hồng ngoại

Ở các dòng máy đo nồng độ cồn phổ biến hiện nay, người ta sử dụng kỹ thuật tia hồng ngoại để đo quang phổ của hơi thở đi qua. Với những nồng độ trong hơi thở khác nhau thì sẽ có những màu sắc khác nhau, từ đó đưa ra định lượng về tỷ lệ cồn có trong hơi thở của người được kiểm tra.

- Nguyên lý 3: phương pháp tế bào pin nhiên liệu

Đây chính là phương pháp đo nồng độ cồn hiện đại nhất hiện nay. Dựa vào hệ thống cảm biến của máy, sẽ phát hiện ra phản ứng hóa học giải phóng axit axetic, proton, electron từ hơi thở...từ đó đưa ra lượng cồn có trong máu.

3. Kinh nghiệm mua máy đo nồng độ cồn trong hơi thở tốt nhất hiện nay

Để chọn mua được máy đo nồng độ cồn tốt nhất hiện nay, người dùng cần lưu ý tới các vấn đề sau:

máy đo nồng độ cồn tốt nhất

- Về phương pháp đo nồng độ cồn trong hơi thở: như đã trình bày bên trên, máy đo nống độ cồn tốt nhất hiện nay là sủ dụng phương pháp tế bào pin nhiên liệu, tiếp đó là dựa và tia hồng ngoại và cuối cùng là sử dụng phản ứng hóa học biến màu.

Độ chính xác của máy đo nồng độ cồn theo phương pháp tế bào pin chỉ khoảng 0,005 BAC, trong khi ở các dòng máy khác thì mức độ có thể cao hơn. Việc sai số sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn có hay không bị cảnh sát giao thông xử phạt. 

- Về ống thổi: nếu chỉ mua để sử dụng cho bản thân thì bạn có thể chọn loại không có ống thổi, tuy nhiên với việc sử dụng cho nhiều người thì nên loại có ống thổi để đảm bảo vệ sinh, cũng như mang tới thông số chính xác hơn.  

- Về thiết kế: hiện nay có khá nhiều loại máy đo nồng độ cồn trong hơi thở với kết cấu và kích thước khác nhau. Bạn nên chọn loại có độ hoàn thiện tốt, cầm chắc tay và bền bỉ trong quá trình sử dụng vì bạn có thể sử dụng vài năm tới cả chục năm.

- Về nguồn cấp điện: nên chọn loại sử dụng pin AA để dễ tìm khi thay thế. Hoặc các dòng máy đo nồng độ cồn có pin sạc.

Hiện nay, máy đo nồng cồn được bán tại nhiều tại các cửa hàng và siêu thị thiết bị đo lường trên toàn quốc. Tuy nhiên, đừng quên sử dụng Websosanh để tìm được nơi bán uy tín với mức giá rẻ nhất.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất