Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale lương về 2505

5 điều nhất định phải biết giúp bạn mua ổ cứng tốt cho máy tính và laptop

Mặc dù có vẻ phức tạp nhưng chỉ với những kiến thức hữu ích dưới đây là bạn có thể đã tự tìm mua cho mình một chiếc ổ cứng máy tính và laptop

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Mặc dù có vẻ phức tạp nhưng chỉ với những kiến thức hữu ích dưới đây là bạn có thể đã tự tìm mua cho mình một chiếc ổ cứng máy tính và laptop

Trong mỗi chiếc máy tính và laptop thì ổ cứng luôn là một bộ phận quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức cơ bản về ổ cứng vì vậy việc mua ổ cứng cũng gặp đôi chút khó khăn. Nếu bạn đang muốn tìm mua ổ cứng, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây

Có loại ổ cứng laptop nào

Hiện tại trên thị trường có hai dòng ổ cứng phổ biển là ổ cứng thể rắn SSD (solid- state drive và ổ cứng truyền thống HDD (hard-disk drive). Chức năng cơ bản của hai loại ổ này là giống nhau là dùng để lưu trữ dữ liệu cho laptop của bạn nhưng chúng cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ổ cứng SSD lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ flash thay vì các phiến địa kim loại quay bằng motor cơ học như ổ cứng HDD. Cậu tạo của ổ cứng SSD cũng giống như bên trong USB. Ưu điểm của ổ cứng SSD là khả năng đọc ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ HDD truyền thống cùng với đó là ổ cứng SSD cũng giúp tiết kiệm năng lượng cho pin. Bên cạnh đó ổ cứng SSD khi hoạt động không gây tiếng ốn do không sử dụng cấu tạo vật lý.

Tuy nhiên, ổ cứng HDD vẫn giữ được thị phần của mình nhờ giá thành rẻ hơn và có dung lượng lớn hơn so với ổ cứng SSD.

Tùy từng nhu cầu sử dụng của bạn để có thể lựa chọn giữa ổ cứng SSDổ cứng HDD. Nếu bạn cần một chiếc ổ cứng có khả năng truy xuất dữ liệu, khởi động máy nhanh và tiền bạc không phải là trở ngại thì nên chọn ổ cứng SSD. Còn nếu ít tiền, nhu cầu truy xuất dữ liệu không cấp thiết và cần dung lượng lớn để lưu trữ thì ổ cứng HDD là lựa chọn cho bạn.

Kích thước ổ và các cổng kết nối

Vấn đề tiếp theo bạn cần biết khi chọn lựa ổ cứng là việc bạn phải lựa chọn được loại ổ cứng có kích thước phù hợp với không gian cho phép của mình. Các dạng ổ cứng trên thị trường có hai kích thước cơ bản là 3.5 inch dành cho máy tính và 2.5 inch dành cho laptop. Các loại ổ cứng HDD có kích thước 3.5 inch có dung lượng lưu trữ lớn lên đến 4TB trong khi đó ổ 2.5 inch có dung lượng là 2TB. Còn với ổ cứng thể rắn thì có kích là 2.5 inch và dung lượng nhỏ hơn.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD

Để ổ cứng có thể tương thích với hệ thống máy tính bạn đang sử dụng thì bạn cũng cần quan tâm đến các cổng giao tiếp của ổ. Cả hai loại ổ cứng HHD và SSD hầu hết sử dụng cổng giao tiếp SATA, một số ổ thế hệ mới thì có trang bị thêm cổng SATA 3 giúp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn với tốc độ 6 Gb/s mà vẫn có thể tương tích với ổ SATA 2 cũ với tốc độ 3Gb/s.

Với người dùng có nhu cầu sử dụng thêm ổ cứng gắn ngoài thì có thể lựa chọn loại cổng giao tiếp USB 2.0, USB 3.0 hay cổng Thunderbolt..

Ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài

Thường thì mỗi máy tính và laptop đều được trang bị ổ cứng bên trong máy, với nhu cầu lưu trữ dữ liệu thì bạn có thể nâng cấp ổ cứng của mình lên để các dung lượng cao hơn. có hai trường hợp xảy ra là bạn có thể lựa chọn ổ cứng gắn trong hoặc ổ cứng ngoài.

Ổ cứng gắn trong có giá bán rẻ và dung lượng cao có thể gắn theo ổ cững cũ của bạn với điều kiện bạn còn không gian cho ổ. Trong khi đó ổ cứng di động có giá cao nhưng bạn có thể sao chép dữ liệu và mang theo mọi nơi. Việc trao đổi dữ liệu cũng trở lên đơn giản hơn khi bạn chọn ổ cứng gắn ngoài.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất