Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần mặc áo chống nắng kín mít và thoa kem chống nắng đều đặn là làn da của bạn sẽ không bị sạm đi do tác hại của ánh nắng mặt trời. Cơ thể và làn da của bạn chỉ có thể được bảo vệ một cách tuyệt đối nếu bạn biết cách chăm sóc nó từ bên trong. Tham khảo 9 loại thực phẩm sau đây, làn da của bạn chắc chắn sẽ luôn trắng sáng dù nắng nóng lên tới 40 độ C!
Dầu oliu
Nếu như bạn là tín đồ của các phương pháp làm đẹp hẳn bạn sẽ không cảm thấy quá xa lạ với một trong những nguyên liệu làm đẹp – dầu ô liu.
Ngoài tác dụng làm đẹp da, những nghiên cứu gần đây còn cho thấy các tác dụng chống nắng của dầu oliu. Bạn có thể dùng dầu oliu với xà lách hoặc rau đã nấu chín hàng ngày. Ban đàu có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó ăn, tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, bạn sẽ cảm thấy dần quen thuộc với món ăn này.
Ngoài ăn, bạn cũng có thể dùng dầu ô liu để đắp mặt nạ, cũng rất tốt cho làn da của bạn.
Quả óc chó
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong quả óc chó chứa rất nhiều chất béo lành mạnh cũng như omega – 3. Những chất này có tác dụng bảo vệ da rất tốt, giúp các tế bào trên da khỏe mạnh hơn và chống lại các tia UV bằng cách ngăn chặn các tế bào bị phân tán hoặc chết đi bởi nắng.
Nếu bạn muốn có một làn da đẹp và không bắt nắng thì quả óc chó cũng là một trong những lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể dùng thường xuyên quả óc chó trong mùa hè bằng cách dùng nó làm món ăn vặt hoặc cho vào súp, thịt…
Táo
Loài quả ngon – bổ – rẻ này, ngoài có tác dụng bổ sung vitamin cho cơ thể còn có tác dụng giúp da chống nắng rất tốt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tất cả các loại trái cây, táo có nồng độ ộ polyphenols cao nhất. Polyphenols là những chất có trong thực vật giúp ngăn chặn sưng viêm, oxy hóa, và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bởi vậy, chất này có tác dụng bảo vệ da trong ánh nắng rất mạnh
Bạn nên ăn mỗi ngày một quả táo, vừa cung cấp vitamin cho cơ thể, vừa tốt cho da lại vừa tốt cho hệ miễn dịch.
Trà và cà phê
Từ xưa, ông bà ta đã biết dùng trà và cà phê như một chất chống lão hóa rất hiệu quả. Ngoài táo thì trà và cà phê là một nguồn cung cấp polyphenols dồi dào, hoạt động như những chất chống oxy hóa giúp da khỏe mạnh.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy uống cà phê mỗi ngày giúp chống lão hóa và tàn nhang, nám do ánh nắng. Tuy nhuên, bạn không nên uống hai thức uống này quá nhiều, tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như hoạt động của cơ thể. Bạn cũng nên uống quá nhiều cà phê sữa, sẽ gây béo phì,
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, không những cung cấp thêm calo mà còn chứa rất nhiều polyphenols.Uống chừng 2 hoặc 3 ly rượu vang đỏ mỗi tuần có thể cung cấp thêm chất chống oxy hóa tự nhiên cho cơ thể.
Rau củ quả chứa carotenoid
Ớt, bí ngòi vàng hay bông cải xanh chứa sắc tố tự nhiên carotenoid, cũng là một chất chống ô xy hóa rất mạnh. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác động của tia cực tím, bằng cách ức chế sự phân hủy của lớp chất béo mỏng bao quanh tế bào.
Ngoài ra bông cải xanh cũng dồi dào polyphenols tương tự như táo, là loại rau có chứa nhiều polyphenols nhất. Bông cải xanh cũng rất dễ mua, dễ ăn, bạn nên thêm loại thực phẩm này vào thực đơn của mình.
Cà chua
Các nghiên cứu cho thấy cà chua, một loại rau quả giàu chất chống ôxy hóa và lycopene. Có thể là vũ khí chống tia tử ngoại hiệu quả, giúp giảm thiểu những tổn thương trên da do các tia UV gây ra.
Theo đó, 20 người được ăn 5 thìa sốt cà chua mỗi ngày trong 12 tuần và cũng trong thời gian này, họ cũng tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại và kết quả cho thấy sự có sự cải thiện rõ nét về sức chịu đựng và khả năng tự bảo vệ của da.
Ca cao
Ca cao được mệnh danh là “siêu thực phẩm” do nó chứa đến 712 hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm các hợp chất chống ô xy hóa và bảo vệ da. Đặc biệt, chất flavanol có trong ca cao không chỉ giúp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và huyết áp cao, mà còn giúp củng cố các tế bào da.
Các loại quả mọng màu xanh và tím
Nho, việt quất, mâm xôi là những loại quả đều chứa nhiều sắc tố màu tím anthocyanin. Sắc tố này giúp làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính cũng như cung cấp tác nhân chống nắng cho cơ thể.
Ngoài ăn những thực phẩm trên, bạn cũng cần tránh những thực phẩm dưới đây bởi chúng có phản ứng với tia UV, làm tổn thương da:
– Thực phẩm chứa prosalen như cần tây, thì là, mùi tây.
– Thực phẩm chứa quinine như nước tăng lực, nước có vị đắng.
– Đồ hộp và các nước uống chứa chất phụ gia và chất tạo ngọt.
Hương Giang
Tổng hợp
beforeAfter(‘.before-after’);
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam