1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Fashion Brand Day

Bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện khi được bú sữa non

Sữa non được coi là liều vắc xin đầu tiên và liên tục cho bé trong 72 giờ đầu đời, với lượng kháng thể đậm đặc giúp bảo vệ bé chống vô số mầm bệnh ở môi trường mới.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sau khi sinh, các bác sĩ khuyên mẹ nên cho bé bú nhanh nhất có thể vì khi mới sinh cơ thể mẹ tiết ra sữa non rất tốt cho sự phát triển của bé. Sữa non được tiết ra từ 3 đến 5 ngày đầu sau khi sinh, khi đó khoảng cách giữa các nang sữa còn chưa kín do đó sự lưu thông qua lại giữa huyết thanh (máu) và sữa khá cao, vì vậy sữa non có thể có màu hơi đỏ của máu, màu nhuốm hồng, màu vàng cam hoặc màu vàng nhạt (chứ không trắng như sữa già).

Sữa non được coi là liều vắc xin đầu tiên và liên tục cho bé trong 72 giờ đầu đời

Sữa non được coi là liều vắc xin đầu tiên và liên tục cho bé trong 72 giờ đầu đời

Lượng sữa non tiết ra thay đổi tùy theo từng người, thông thường từ khoảng 10 – 100ml/ngày và trung bình là 30ml/ngày. Sự tiết sữa này sẽ tăng lên dần dần và đạt tới thành phần của sữa bình thường sau vài ngày. Sữa non được coi là liều vắc xin đầu tiên và liên tục cho bé trong 72 giờ đầu đời, với lượng kháng thể đậm đặc (gấp 8-12 lần sữa già sau này và trong khi đó sữa công thức không có hoặc rất ít kháng thể), giúp bảo vệ bé chống vô số mầm bệnh ở môi trường mới, khi bé vừa ra khỏi môi trường vô trùng trong bụng mẹ.

Sữa non giúp tăng sức đề kháng cho bé

Sữa non có nhiều kháng thể như IgA, IgG, IgM, IgD và bạch cầu (4.000 bạch cầu trong 1 ml) nên trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn. Trong đó IgA chế tiết trong sữa non có sức đề kháng chống phân giải protein và vì vậy vẫn có hoạt tính trong đường tiêu hóa của trẻ. Đây chính là cơ chế truyền miễn dịch của mẹ sang cho trẻ sơ sinh. Với cơ chế này, các kháng thể chống tác nhân gây bệnh mà người đã phơi nhiễm được chuyển vào sữa mẹ, cung cấp sự bảo vệ chống nhiễm khuẩn cho em bé.

Sữa non chăm sóc bộ não và hệ tiêu hóa cho bé

s

Sữa non có tác dụng “hoàn thiện và bảo vệ toàn bộ hệ niêm mạc” trong cơ thể bé sơ sinh

Sữa non có tác dụng “hoàn thiện và bảo vệ toàn bộ hệ niêm mạc” trong cơ thể bé sơ sinh, đặc biệt là hệ niêm mạc ruột non được hoàn thiện bởi các “yếu tố phát triển niêm mạc” giúp vi lông ruột được phủ đầy trên hệ lông ruột ở khắp niêm mạc ruột non, là yếu tố căn bản giúp toàn bộ cơ thể được bảo vệ chống bệnh tật và hấp thụ đúng chuẩn của cơ thể từ nhỏ đến lớn. Cơ chế này gọi là “cơ chế lập trình đầu đời”, chỉ có được khi bé được hưởng trọn sữa non của mẹ, và chỉ sữa mẹ, trong 72 giờ đầu đời. Ngoài ra, sữa non còn chứa rất nhiều ganglioside, là một nhóm glycosphingolipid quan trọng đối với sự phát triển của trí não, cung cấp vật liệu cho sự phát triển sớm của não bộ.

Sữa non bảo vệ toàn diện cho bé

Thận của trẻ còn non nớt, không thể xử lý một lượng lớn các chất lỏng mà không gây ra các rối loạn về trao đổi chất. Sự sản xuất Lactase và các cơ chế sản sinh dịch và enzyme khác ở ruột chỉ vừa mới bắt đầu. Trong khi các chất chống oxy hóa đều cần thiết cho việc bảo vệ trẻ chống lại sự phá hoại của các chất oxy hóa và bệnh xuất huyết. Các immunoglobulin bao bọc lớp nền thành ruột còn non nớt, ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, virut, vật ký sinh và các vi khuẩn gây bệnh khác, đồng thời kích thích sự hoàn thiện và phát triển của các cơ quan trong cơ thể con trẻ.

Sữa non cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết vì nó đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đặc trưng của trẻ sơ sinh. Sữa non có tác dụng như thuốc kháng sinh nhưng lại không có tác dụng phụ chính vì vậy sữa non có thể được coi là một loại vắc xin tự nhiên tuyệt đối an toàn bảo vệ toàn diện cho bé. Chính vì vậy, nếu sinh thường mẹ có thể cho con bú ngay trong vòng 30 phút đến một giờ sau sinh. Mẹ sinh mổ, thời gian bắt đầu khoảng 6 giờ sau mổ sinh, vì mẹ phải hồi phục sau tác dụng của thuốc gây tê. Sau tuần đầu tiên, sữa non sẽ biến thành sữa trưởng thành nên các mẹ cần tận dụng một cách tối ưu nguồn dinh dưỡng quý giá này để bé yêu phát triển toàn diện.

H.T

Nguồn: tổng hợp

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Sữa tắm cho trẻ sơ sinh Pigeon có tốt không ? Có mấy loại ? Giá bao nhiêu ?

Sữa tắm cho trẻ sơ sinh Pigeon có tốt không ? Có mấy loại ? Giá bao nhiêu ?

Top 5 loại sữa công thức mát, dễ tiêu hóa, gần giống sữa mẹ nhất cho bé sơ sinh

Top 5 loại sữa công thức mát, dễ tiêu hóa, gần giống sữa mẹ nhất cho bé sơ sinh

Sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh Wesser có tốt không ? Có mấy loại ? Giá bao nhiêu ?

Sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh Wesser có tốt không ? Có mấy loại ? Giá bao nhiêu ?

Mách mẹ top 5 loại túi trữ sữa đáng mua nhất năm 2021

Mách mẹ top 5 loại túi trữ sữa đáng mua nhất năm 2021

Hướng dẫn mẹ cách vắt sữa non trước khi sinh và bảo quản an toàn

Hướng dẫn mẹ cách vắt sữa non trước khi sinh và bảo quản an toàn

Cách pha sữa bột nguyên kem Devondale đúng giúp trẻ tăng cân

Cách pha sữa bột nguyên kem Devondale đúng giúp trẻ tăng cân

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất