Nguyên liệu làm bánh trung thu hình con cá
– 450g bột mì
– 270ml nước đường làm bánh nướng.
– 10ml nước khoáng
– 113ml dầu đậu phộng
– 1 lòng đỏ trứng
– 15ml sữa tươi
Dụng cụ làm bánh trung thu hình con cá
– Khuôn bánh trung thu hình con cá loại nhỏ.
– Rây
– Bát
– Lò nướng
– Đũa
Cách làm nước đường cho bánh trung thu hình con cá (làm trước ít nhất 2 tuần)
Đường bạn có thể dùng đường cát trắng, đường vàng, đường nâu nhưng đừng dùng đường thốt nốt. Nếu làm trong thời gian ngắn, khoảng trước 2 tuần thì nên chọn đường nâu để lên màu dễ hơn.
– 1kg đường, có thể dùng hỗn hợp đường trắng và cà đường nâu, tùy bạn
– 600ml nước
– 1 quả chanh vàng to, chanh màu xanh cũng được nhưng chanh vàng sẽ ngon hơn, nếu dùng chanh xanh thì nên dùng khoảng 1.5 – 2 quả.
– 30ml mạch nha, cái này có thể có hoặc không, tùy bạn.
– 5ml(1 thìa cà phê) nước tro tàu + 20ml nước, cái này cũng có thể có hoặc không.
Công thức này sẽ cho khoảng 1.1 – 1.2 kg nước đường. Cứ mỗi 450g vỏ bánh thì dùng khoảng 150g nước đường.
– Chanh vắt lấy nước, giữ lại vỏ
– Đun sôi nước, cho đường vào nồi rồi quấy đường cho tan bớt
– Đun đến khi nước sôi thì hạ lựa đủ để nước sôi lăn tăn, hớt bỏ bọt đi.
– Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào nồi. Đun lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
– Trong quá trình đun không quấy đảo, kể cả khi cho chanh vào cũng không cần quấy.
– Nếu dùng mạch nha và nước tro tàu thì có thể cho những thứ này vào sau khoảng 30 phút kể từ thời điểm cho chanh. Nước tro tàu cần được hòa loãng trong nước trước khi cho vào nồi.
Để kiểm tra độ loãng vừa phải của nước đường, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy một vài giọt nước đường trong nồi nhỏ vào một bát nước. nếu đường lập tức tan ra và hòa vào trong nước, có nghĩa là chưa được. Nếu nước đường gom lại đóng thành viên thì có nghĩa nấu quá kỹ. Nước đường đạt chuẩn khi rơi xuống sẽ lan tỏa xuống dưới đáy bát thành quầng hình tròn. Nếu bạn thấy nước đường nấu quá rồi thì cho thêm nước vào và nấu đến khi đạt chuẩn thì thôi.
Cách làm bột bánh trung thu hình con cá
Loại bánh trung thu này không có nhân nên công đoạn làm sẽ giảm bớt đi một phần, rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm bột theo kiểu làm vỏ áo của bánh trung thu là được. Cách làm vỏ bánh như sau:
– Rây bột vào âu rồi dùng thìa vét bột tạo một lỗ trống ở giữa âu. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại gồm nước đường, dầu lạc, sữa tươi và nước vào chỗ trống này. Bạn cũng có thể cho nước đường, dầu lạc, sữa tươi và nước vào bát to trộn đều trước rồi cho bột mì vào hỗ hợp này.
– Dùng thìa quấy để bột hòa quyện vào nhau.
– Dùng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy nến nướng bánh bọc kín và để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút – 1 tiếng. Mỗi loại bột hút nước khác nhau nên nếu khô quá, bạn có thể cho thêm một chút nước đường, mật ong hoặc dầu ăn. Nếu bột ướt quá bạn có thể cho thêm một chút bột mì vào rồi trộn đều.
– Sau khi bột nghỉ đủ bạn lấy ra và nhào một lần nữa cho thật mịn. Mục tiêu cuối cùng làm làm thế nào cho bột mịn, bột càng mịn thì càng tốt.
Đóng bánh và nướng bánh
– Cho bột vào khuôn bánh hình cá, bạn nên dùng khuôn bánh loại nhỏ, mua ở các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh.
– Lấy hai hạt đậu đỏ để làm mắt cá rồi đặt lên khay nướng có lót giấy nến.
– Nướng bánh: Bật lò cho nóng rồi cho bánh vào lò ở nhiệt độ 160 độ C và nướng bánh khoảng 8- 10 phút. Sau đó bạn lấy bánh ra để nghỉ 10 phút rồi quết một lớp trứng lên, tiếp tục cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa.
Thế là đã xong món bánh trung thu nướng hình con cá xinh xắn và đáng yêu rồi!
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam