Cách làm tinh dầu sả và tinh dầu sả chanh đuổi muỗi

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Tự làm tinh dầu sả chanh vừa giúp tiết kiệm chi phí lại có thể dễ dàng thu được loại tinh dầu nguyên chất và có nồng độ tinh dầu như ý muốn phục vụ các nhu cầu khác nhau của người dùng.

Giá trị của tinh dầu sả chanh đã không còn cần phải bàn tới nhiều nữa bởi mọi người đều có thể dễ dàng nhận được những hữu ích của loại tinh dầu này trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là lợi ích giúp xua đuổi ruồi muỗi, bảo vệ làn da của trẻ nhỏ và an toàn hơn cho trẻ sơ sinh so với các loại thuốc diệt ruồi muỗi khác, ngoài ra, tinh dầu sả chanh cũng có hương thơm cuốn hút giúp đưa con người vào trạng thái tinh thần thư giãn sâu và giải tỏa căng thẳng, một số người còn dùng tinh dầu sả chanh để trị liệu vấn đề về mũi họng, tăng đề kháng cho đường hô hấp.

Thực ra, để làm hoàn thiện tinh dầu sả nguyên chất không hề khó, bạn có thể tiến hành các công đoạn ngay tại nhà, chỉ cần những nguyên liệu và vật dụng đơn giản cộng với một chút tỉ mỉ, chăm chút là bạn có thể nhanh chóng tạo ra được những giọt dầu tinh khiết, thơm lừng, vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn.

Bài viết này giới thiệu trình tự các khâu chế biến tinh dầu sả. Các bạn đừng bỏ qua cách làm tinh dầu sả cực đơn giản dưới đây nhé!

Tinh dầu xả chanh có thể làm tại nhà để đạt được độ nguyên chất và tinh khiết như mong muốn 

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu làm tinh dầu sả:

Theo kinh nghiệm dân gian, sả càng lâu năm thì lượng tinh dầu thiên nhiên càng lớn, vì vậy, chúng ta cần chọn những loại sả có tuổi đời từ 10 tháng trở lên.

– 2 lọ thủy tinh có nắp đậy, kích thước to hay nhỏ phụ thuộc vào nhu cầu làm ít hay nhiều

– Rượu Vodka hoặc rượu đế loại tốt.

– 1 miếng gạc hoặc vải thưa

– Nước sạch

– Máy xay sinh tố, dao, chày .

2. Cách thực thực hiện tinh dầu sả:

Bước 1: Làm sạch

– Sả sau khi chọn lựa đem rửa sạch, dùng dao loại bỏ phần rễ, lá, bẹ lá đã dập, giữ lại thân và gốc, đem cắt khúc với chiều dài khoảng 4-5 cm

– Rửa sạch và lau khô 2 lọ thủy tinh

Bước 2: Dùng dao hoặc chày đập nhẹ sao cho thân sả hơi dập và tiết ra lượng tinh dầu.

Lưu ý không được đập với lực quá mạnh để tránh hao hụt tinh dầu.

Bước 3: Xếp các khúc sả đã được đập dập vào lọ thủy tinh, xếp ngang nửa bình là đủ.

Tinh dầu xả tự làm có thể để trong chai thủy tinh tối màu để bảo quản tốt nhất

Bước 4: Pha rượu đế hoặc rượu Vodka với nước sạch theo tỉ lệ 1:1.(có thể thay hỗn hợp rượu và nước bằng giấm ăn) Đổ dung dịch này vào lọ thủy tinh đã xếp sả sao cho phần sả ngập hoàn toàn dưới dung dịch. Sau đó đậy kín nắp lại, đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

Trong quá trình ngâm sả trong dung dịch, kiểm tra để chắc chắn không có bất cứ cọng sả nào ngoi lên khỏi mặt nước, bởi điều này sẽ đảm bảo chất lượng của tinh dầu.

Bước 5: 3 ngày sau, đổ hỗn hợp nước, rượu và sả ra và dùng máy say sinh tố xay nhuyễn, sau đó lại cho vào bình như ban đầu, đậy kín nắp lại và để thêm 3 tuần nữa.

Bước 6: Hết thời hạn 3 tuần, dùng miếng gạc hoặc vải sạch lọc bỏ bã sả, phần dung dịch còn lại chính là lượng tinh dầu sả nguyên chất.

Để đảm bảo độ tinh khiết cho tinh dầu, bạn có thể tiến hành lọc qua một lần nữa, sau đó, đổ lượng tinh dầu chắt lọc cuối cùng vào lọ thủy tinh khác tối màu hơn, đậy kín nắp và dùng dần.

Quy trình tạo ra một lọ tinh dầu nguyên chất yêu cầu tính tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong từng thao tác và công đoạn, bởi chỉ cần một sơ sẩy nhỏ thôi là bạn sẽ tốn công vô ích, sản phẩm tinh dầu được tạo thành cũng không đạt chất lượng tốt.

Tin tức về Tư vấn mua sắm

Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!