Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale cuối tuần

Chọn sữa công thức cho bé như thế nào để phù hợp với từng giai đoạn phát triển?

Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh hiện nay có trên thị trường thường được làm từ sữa bò đã qua các xử lý tiêu chuẩn để phù hợp cho bé

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa công thức đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh cần thiết để đảm bảo an toàn và thân thiện với trẻ nhỏ. Những loại sữa này đều có thành phần từ sữa bò, chứa hỗn hợp hai loại protein là whey protein và casein protein, dưới dạng sữa bột và sữa bột pha sẵn trong các hộp giấy vô trùng. Dưới đây là các dạng sữa công thức hiện có trên thị trường và lời khuyên về độ tuổi sử dụng mà các mẹ có thể tham khảo:

Trẻ sơ sinh nếu không được bú sữa mẹ thì nên uống sữa công thức

Trong 6 tháng đầu đời, bé luôn cần nguồn dinh dưỡng an toàn từ sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ không đủ để cung cấp thìsữa bộtsẽ là lựa chọn khá lý tưởng.

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh thường có công thức sữa với thành phần chủ yếu là whey protein trong sữa bò, giúp tiêu hóa dễ dàng, thích hợp với cơ thể non nớt của bé khi mới sinh. Trong sản phẩm sữa bột cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng thường không có quá nhiều chất dinh dưỡng bởi ở giai đoạn này, thực sự bé không cần quá nhiều chất.

sua-cong-thuc-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi

Sữa bột với thành phần whey protein tốt cho hệ tiêu hóa của bé dưới 6 tháng tuổi

Cũng trong giai đoạn này, mẹ không nên cho bé dùng các loại sữa công thức có chứa casein protein vì đây là thành phần có thể khiến bé bị táo bón.

Chọn sữa bột cho bé trên 6 tháng tuổi nên đọc kỹ thành phần, tránh nhầm lẫn

Mặc dù đã có thể bắt đầu ăn dặm nhưng loại sữa mà bé có thể sử dụng trong giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi vẫn chỉ có thể là sữa bột công thức. Các loại sữa như sữa dê, sữa bò, sữa đậu nành, sữa tươi, sữa bột nguyên kem… có thể sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí dẫn đến dị ứng…

Các loại sữa bột cho bé trên 6 tháng tuổi thường có bao bì khá giống với sữa cho bé từ 0-6 tháng tuổi, nên mẹ cần phải chú ý. Ngoài ra, ở giai đoạn này, bé cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển, vì vậy mà hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng sẽ cao hơn so với loại sữa công thức số 1.

Có một số loại sữa công thứccho trẻ trên 6 tháng tuổi được ghi rằng sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn (good night) hoặc thích hợp khi dùng vào ban đêm (night-time). Tuy nhiên, những loại sữa bột này là không cần thiết vì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó sẽ mang lại những tác dụng như vậy với bé. Những loại sữa này không nên dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Chọn sữa công thức cho bé từ 1 tuổi trở lên

Độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé gần như đã hoàn thiện, bé có thể ăn và uống những thứ mà bé thích. Bé có thể uống sữa bột nguyên kem, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua…. Tuy nhiên, mẹ nên chú ý về liều lượng để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé, không nên cho bé uống quá nhiều.

Chọn sữa công thức cho các bé dị ứng đạm sữa bò

Thực tế, có không ít các bé bị dị ứng đạm sữa bò, tuy nhiên, và các loại sữa công thức làm từ đậu nành hoặc từ sữa dê với quy trình sản xuất, tiệt trùng giống như sữa bò, cũng được các thương hiệu quảng cáo rằng thích hợp cho bé. Tuy vậy, không nên sử dụng những loại sữa này nếu không có sự hướng dẫn, tư vấn từ bác sĩ. Nguyên nhân là vì đạm sữa mẹ và đạm sữa bò được cho là giống nhau nhất, còn các loại đạm khác, nếu không có điều chỉnh từ bác sĩ, mẹ nên cẩn thận vì nó có thể gây dị ứng hoặc rối loạn tiêu hóa ở con.

Các loại sữa công thức không nên dùng cho bé

Không phải mọi loại sữa đều phù hợp với trẻ sơ sinh. Với một số loại sữa dưới đây, bạn không nên dùng cho bé dưới một tuổi:

Sữa đặc có đường

– Sữa cừu tươi

Sữa dê tươi

– Sữa bò tươi

– Sữa cô đặc

– Sữa khô

Thêm vào đó, có những thức uống được gọi là sữa, có thành phần từ gạo, yến mạch hay bột hạnh nhân,… chỉ nên dùng để nấu ăn cho bé.

Trên đây là các loại sữa bột công thức có trên thị trường, các loại sữa này sẽ phù hợp với trẻ ở một giai đoạn nhất định. Vậy nên, khi muốn chọn mua sữa công thức cho con, các mẹ nên tìm hiểu kĩ về thành phần và công dụng, độ tuổi phù hợp của các thành phần đó để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất