Bạn có thể đã nghe tin đồn rằng sữa bò có thể gây loãng xương. Mặc dù vậy, sữa bò không phải là lựa chọn duy nhất của bạn trên các cửa hàng bán sữa ngày nay. Có nhiều lựa chọn sữa từ nhiều nguồn khác nhau để phù hợp với mọi nhu cầu ăn kiêng. Nhưng làm thế nào để những lựa chọn này có thể so sánh với sữa bò về lượng canxi? Hãy cùng tìm hiểu!
So sánh sữa bò với 5 loại sữa có canxi hữu cơ khác: Hạnh nhân, Gạo, Đậu nành, Dừa và Sữa dê
Chúng ta sẽ so sánh giá trị dinh dưỡng của sữa bò truyền thống với 5 loại sữa có canxi hữu cơ khác bao gồm sữa hạnh nhân, sữa gạo, sữa đậu nành, sữa dừa và sữa dê.
Bạn có thể ngập ngừng khi nghĩ đến việc đổ một ít trong số đó vào bữa điểm tâm buổi sáng của mình. Nhưng hàm lượng canxi (và các lợi ích bổ sung) có trong sữa có thể làm bạn ngạc nhiên.
1. Sữa bò: sữa có canxi hữu cơ bao nhiêu?
Sữa bò là nguồn cung cấp canxi trong nhiều thập kỷ qua. Và bất chấp sự gia tăng phổ biến của các lựa chọn thay thế sữa, sữa bò vẫn thống trị doanh số bán sữa trên thị trường.
1.1 Có bao nhiêu canxi trong sữa bò?
Sữa nguyên kem, 2%, 1% và sữa tách béo đều cung cấp lượng canxi tương tự nhau trên mỗi cốc, khoảng 300 mg.
Để tham khảo, lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày là 1.000 mg đối với phụ nữ dưới 51 tuổi và nam giới dưới 71 tuổi. Đối với phụ nữ trên 51 tuổi và nam giới trên 71 tuổi, sẽ là 1.200 mg.
1.2 Ưu điểm của sữa bò
– Nhiều canxi.
– Chứa 18 trong số 22 chất dinh dưỡng thiết yếu trong một ly sữa tiện lợi.
– Thành phần rất linh hoạt.
1.3 Nhược điểm của sữa bò
– Rất nhiều người bị dị ứng với sữa bò. Phổ biến nhất là do hai loại protein cụ thể: casein và whey.
– Không phù hợp với nhiều người có chế độ ăn kiêng hoặc lựa chọn.
– Thực tiễn đáng nghi vấn. Có những lo ngại về cách một số trang trại bò sữa sản xuất sữa bò.
2. Sữa hạnh nhân: sữa có canxi hữu cơ bao nhiêu?
Sữa hạnh nhân đã trở nên cực kỳ phổ biến trong khoảng một thập kỷ trở lại đây. Sữa hạnh nhân được làm bằng cách trộn hạnh nhân với nước. Sau đó, cho hỗn hợp này đi qua một cái rây lọc để loại bỏ bã, giữ lại phần “sữa”. Một số nhà sản xuất sữa hạnh nhân cũng sẽ thêm các chất làm đặc như carrageenan (một dẫn xuất của rong biển). Tuy nhiên, hãy để ý các phiên bản có đường của sữa hạnh nhân. Chúng có rất nhiều đường được thêm vào!
2.1 Có bao nhiêu canxi trong sữa hạnh nhân?
Thực sự có khá nhiều canxi trong hạnh nhân, nhưng sữa hạnh nhân không chứa canxi (tự nhiên) vì nó bị mất đi trong quá trình sản xuất. Vì vậy, nhiều thương hiệu cung cấp sữa hạnh nhân tăng cường canxi – điều đó có nghĩa là họ đã bổ sung thêm canxi vào sữa.
Nhưng bạn nên kiểm tra nhãn để xem loại canxi nào được thêm vào. Thông thường, đó là canxi dạng đá mà cơ thể bạn không thể hấp thụ tốt.
Một cốc sữa hạnh nhân có chứa: 1,01 gam protein, 3,49 gam chất béo, 0 gam đường, 1,99 gam carbohydrate và 161 calo.
2.2 Ưu điểm của sữa hạnh nhân
– Rất ít đường và chất béo.
– 100% thuần chay.
– Không chứa lactose (lactose có thể không tốt cho xương của bạn).
2.3 Nhược điểm của sữa hạnh nhân
– Hàm lượng canxi và protein tự nhiên rất ít.
– Không thích hợp cho những người bị dị ứng hạt.
– Thường chứa nhiều chất làm ngọt không tự nhiên (bạn nên chú ý các loại không có đường).
3. Sữa gạo: sữa có canxi hữu cơ bao nhiêu?
Sữa gạo là một loại sữa ngọt tự nhiên thay thế cho sữa bò. Nó được làm bằng cách trộn gạo xay một phần với nước. Và trong quá trình này, carbohydrate trong gạo sẽ phân hủy thành đường. Đó là nơi bắt nguồn của sự ngọt ngào.
Một lưu ý ít ngọt hơn, sữa gạo có xu hướng chứa dấu vết của thạch tín. Bạn thấy đấy, arsen có trong môi trường và lúa hấp thụ nhiều asen hơn các cây ngũ cốc khác. Vì vậy, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không nên dùng sữa gạo.
3.1 Có bao nhiêu canxi trong sữa gạo?
Sữa gạo chứa khoảng 283 mg canxi mỗi cốc. Không vượt qua con số 300 mg canxi mà mỗi cốc sữa bò cung cấp.
Một cốc sữa gạo chứa: 0,67 gam protein, 2,33 gam chất béo, 12,67 gam đường, 22,01 gam carbohydrate, 113 calo.
3.2 Ưu điểm của sữa gạo
– Là một trong những lựa chọn thay thế sữa ít gây dị ứng nhất.
– Hương vị ngọt ngào tự nhiên.
– Ít chất béo.
3.3 Nhược điểm của sữa gạo
– Cung cấp rất ít protein.
– Không thích hợp cho trẻ sơ sinh.
– Chứa nhiều carbohydrate nên có thể không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
4. Sữa đậu nành: sữa có canxi hữu cơ bao nhiêu?
Đúng như tên gọi, sữa đậu nành có nguồn gốc từ đậu nành. Sữa được sản xuất bằng cách ngâm, nghiền đậu và đun sôi hỗn hợp. Bước cuối cùng là lọc chất lỏng để tạo ra thành phẩm.
Nghiên cứu cho thấy rằng sữa đậu nành mang lại giá trị dinh dưỡng cân bằng nhất trong tất cả các lựa chọn thay thế cho sữa bò! Thêm vào đó, sữa đậu nành tự nhiên không chứa lactose. Vì vậy, nó là một sự thay thế tuyệt vời cho những người không dung nạp lactose. Ngoài ra, sữa đậu nành không đường là một hương vị quen thuộc, đặc biệt là đối với những người đã quen với hương vị của sữa bò. Thêm vào đó, đậu tương là cây trồng biến đổi gen nhiều nhất trên thế giới! Và các sinh vật biến đổi gen (GMO) có liên quan đến các vấn đề sức khỏe và môi trường. Vì vậy, nếu bạn chọn sữa đậu nành, tốt nhất nên sử dụng sữa hữu cơ, vì hữu cơ có nghĩa là nó không biến đổi gen!
4.1 Có bao nhiêu canxi trong sữa đậu nành?
Sữa đậu nành chỉ chứa 300 mg canxi mỗi cốc.
Một cốc sữa đậu nành cũng chứa: 9,00 gam protein, 4,51 gam chất béo, 1,99 gam đường, 4,01 gam carbohydrate, 91 calo.
4.2 Ưu điểm của sữa đậu nành
– Không chứa lactose.
– Giá trị dinh dưỡng cân bằng nhất trong tất cả các sản phẩm thay thế sữa bò.
– Chứa nhiều isoflavone giúp cải thiện huyết áp.
4.3 Nhược điểm của sữa đậu nành
– Đậu nành là một chất gây dị ứng phổ biến.
– Chỉ có một hương vị.
– Hầu hết các cây đậu tương đều được biến đổi gen
5. Nước giải khát sữa dừa: sữa có canxi hữu cơ bao nhiêu?
Nước giải khát sữa dừa theo nghĩa “uống” thường được gọi là nước giải khát từ nước cốt dừa. Và nó khác với nước cốt dừa đóng hộp mà bạn có thể đã sử dụng trước đây trong nhà bếp. Cả hai đều được làm từ phần cùi trắng của trái dừa già, màu nâu (nước dừa lấy từ những trái dừa xanh). Phần cùi dừa bào nhỏ, ninh trong nước, chắt lấy nước. Sau đó, phân tách hỗn hợp thành một lớp kem béo ngậy và một lớp lỏng bên dưới. Hai lớp này kết hợp với nhau là những gì bạn sẽ tìm thấy trong nước cốt dừa đóng hộp để nấu ăn. Nhưng đối với nước giải khát nước cốt dừa, lớp kem sẽ bị hớt đi.
Nước giải khát sữa dừa hữu cơ chứa rất nhiều chất béo không bão hòa so với các loại sữa khác. Nước cốt dừa còn có chứa một loại chất béo được gọi là chất béo trung tính chuỗi trung bình, và các nghiên cứu cho thấy loại chất béo này có thể giúp ngăn ngừa béo phì . Vì vậy, bạn hãy cân nhắc sử dụng loại sữa này một cách điều độ.
5.1 Có bao nhiêu canxi trong nước giải khát sữa dừa ?
Nước giải khát sữa dừa chứa một lượng canxi tự nhiên khiêm tốn. Nhưng giống như các lựa chọn thay thế sữa khác, nó có sẵn các lựa chọn bổ sung canxi.
Một cốc nước giải khát sữa dừa có chứa: 0 gam protein (đây cũng là một bổ sung phổ biến cho các lựa chọn tăng cường), 4,01 gam chất béo, 0,0 gam đường, 1,99 gam carbohydrate, 45,6 calo.
5.2 Ưu điểm của nước giải khát sữa dừa
– Có chứa chất béo lành mạnh có thể thúc đẩy giảm cân.
– Các lựa chọn tăng cường thường chứa nhiều vitamin A và D.
– Dừa thực sự không phải là một loại hạt, vì vậy dị ứng không phải là vấn đề phổ biến.
5.3 Nhược điểm của nước giải khát sữa dừa
– Hàm lượng chất béo cao có thể là một vấn đề nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn.
– Cung cấp rất ít canxi và protein tự nhiên.
– Một số chất làm đặc trong nước cốt dừa có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa cho một số người.
6. Sữa dê: sữa có canxi hữu cơ bao nhiêu?
Bạn có thể không nghĩ đến dê khi nói đến nguồn sữa, nhưng trên thế giới, sữa dê vẫn được tiêu thụ rộng rãi! Và về giá trị dinh dưỡng, sữa dê và sữa bò rất giống nhau. Trên thực tế, các giá trị canxi khá giống nhau. Sữa dê cũng có xu hướng dễ tiêu hóa hơn sữa bò, vì nó có các hạt protein nhỏ hơn và chứa ít đường lactose hơn.
6.1 Có bao nhiêu canxi trong sữa dê?
Sữa dê cũng như sữa bò, chứa 300 mg canxi mỗi cốc.
Một cốc sữa dê có chứa: 7,99 gam protein, 2,50 gam chất béo, 10,99 gam đường, 10,99 gam carbohydrate, 101 calo.
6.2 Ưu điểm của sữa dê
– Dễ tiêu hóa hơn sữa bò.
– Nhiều canxi.
– Ít gây dị ứng hơn sữa bò.
6.3 Nhược điểm của sữa dê
– Mùi và vị rất riêng biệt.
– Đắt tiền.
Nhận định
Mặc dù rất hữu ích khi biết hàm lượng canxi trong sữa, nhưng người lớn bình thường hiếm khi uống hết một ly sữa. Chúng ta sử dụng sữa ít hơn khi chúng ta già đi, trong một bát ngũ cốc buổi sáng như một nguyên liệu nấu ăn, hoặc một hay hai giọt trong một tách cà phê hoặc trà. Nhưng người lớn bình thường sẽ tiêu thụ sữa dưới dạng pho mát hoặc sữa chua.
Vâng, liên quan đến pho mát – người chiến thắng trong cuộc chạy đua về hàm lượng canxi là parmesan. Nó cung cấp 1.268 mg mỗi 100 g (mặc dù nó thường được tiêu thụ với số lượng nhỏ hơn nhiều). Và sữa chua già nguyên chất cung cấp khoảng 154-176 mg canxi trên 100g.
Khi nói đến hàm lượng canxi trong sữa, sữa bò và sữa dê cung cấp nhiều nhất cho bạn (300 mg mỗi cốc). Đối với những người không thể uống sữa vì dị ứng hoặc chế độ ăn kiêng, có thể sử dụng các loại sữa thay thế như đậu nành và sữa hạnh nhân.
Trên thực tế, tốt hơn hết bạn nên bổ sung canxi từ các loại rau xanh như cải xoăn hoặc cải ngọt. Hoặc tốt hơn vẫn là bổ sung canxi từ thực vật!
Và bởi vì canxi có nguồn gốc từ thực vật, bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ tác dụng phụ nào do chất bổ sung canxi gây ra.