Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale sốc cuối tháng

Đánh giá tai nghe cao cấp Sony MDR-Z7

Dù giá khá cao, chiếc tai nghe MDR Z7 dễ dàng cạnh tranh với các tai nghe audiophile cao cấp khác bằng thiết kế đẳng cấp và sự thoải mái tột đỉnh mà tuyệt phẩm này mang lại.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Ưu điểm: Chiếc tai nghe Sony MDR- Z7 có thiết kế đẹp, rất thoải mái khi đeo, phù hợp cho những người say mê âm nhạc với các tính năng như âm thanh có độ cân bằng tốt và rất rõ ràng. Tuy mang thiết kế tai nghe “đóng”, âm tầng của chiếc MDR Z7 lại khá rộng (như âm thanh của tai nghe “mở”). Tai nghe có đi kèm hai dây cáp được thiết kế để dùng kết nối với bộ khuếch đại tai nghe và máy chơi nhạc.

Nhược điểm: Giá của chiếc MDR Z7 khá cao, tai nghe không có túi hay hộp đựng đi kèm.

So sánh giá tai nghe Sony MDR- Z7

Thiết kế

Không giống như nhiều loại tai nghe audiophile hiện nay hay mang thiết kế “mở” để có được chất lượng âm thanh rộng, thoáng, chiếc MDR Z7 sử dụng thiết kế “đóng” nhưng lại có được âm thanh như thiết kế mở, vậy nên âm hình của tai nghe rộng và tập trung cao.

Chiếc MDR-Z7 với thiết kế

Chiếc MDR-Z7 với thiết kế “đóng”

Lợi thế của thiết kế “đóng” là chiếc MDR Z7 không làm “rỉ” nhiều âm thanh và “đệm tai urethane giảm áp lực” làm từ vải nhung với vải bọc khâu 3D làm rất tốt công việc chặn âm thanh từ bên ngoài. Đây là một chiếc tai nghe thực sự thoải mái khi đeo và dù không nhẹ như chiếc MDR-1A, chiếc MDR Z7 vẫn tương đối nhẹ so với một mẫu tai nghe cỡ lớn (khoảng 335g không kèm dây). Ngoài ra, chiếc tai nghe này còn có headband và bản lề gập làm từ kim loại khá chắc chắn.

Ốp lót tai của chiếc MDR-Z7

Ốp lót tai của chiếc MDR-Z7

Môt điều đáng chú ý là chiếc MDR-Z7 được thiết kế là một tai nghe yên lặng để không phá hỏng trải nghiệm âm thanh. Theo lời Sony: “việc chế tạo các bộ phận với độ chính xác cao, cùng với các vòng silicon được đặt vào các trục xoay, tạo nên chuyển động mượt mà và yên lặng của ốp tai“. Các bộ phận của chiếc MDR-Z7 không tạo ra những tiếng lọc xọc khó chịu khi bạn đang di chuyển với mà vẫn đang đeo tai nghe.

Các nấc chỉnh cỡ đầu trên thân chiếc MDR-Z7

Các nấc chỉnh cỡ đầu trên thân chiếc MDR-Z7

Đi kèm tai nghe là hai cáp kết nối làm từ đồng đỏ không oxy; một cáp dài stereo tiêu chuẩn dài 3m và một cáp ổn định âm thanh dài 2m có chức năng để kết nối với các bộ khuếch đại tai nghe như PHA-3 của Sony chẳng hạn. Tai nghe có thể kết nối với các thiết bị đi động, tuy nhiên dây nối dài 3m khá bất tiện khi di chuyển.

Tai nghe MDR-Z7 cùng 2 dây đi kèm

Tai nghe MDR-Z7 cùng 2 dây đi kèm

Nếu bạn muốn chất lượng âm thanh cao hơn nữa từ chiếc tai nghe này, Sony cũng bán các cáp bện cao cấp (thuộc Kimber Kable) cho dùng trong nhà, khi di chuyển hoặc dùng với bộ khuếch đại.

Dây cáp bện của Kimber Kable (trên) và dây chuẩn đi kèm tai nghe (dưới)

Dây cáp bện của Kimber Kable (trên) và dây chuẩn đi kèm tai nghe (dưới)

Một bộ tiếp hợp từ chuyển từ jack mini cỡ 1/8 inch sang phích cắm cỡ ¼ inch đi kèm theo tai nghe, tuy nhiên chiếc MDR Z7 lại không có hộp bảo vệ hay túi đựng đi kèm.

Hiệu năng

Như đã nói ở trên, âm hình của chiếc MDR Z7 rộng và có mức tập trung cao. Âm thanh của chiếc MDR Z7 mượt và trong. Bạn sẽ nghe thấy âm thu thanh rõ hơn, và đây chính là điều mà dân audiophile muốn – bạn sẽ có cảm giác rằng chiếc tai nghe này, với bộ driver 70mm, không hề thêm hay bớt thứ gì từ âm thanh của bản nhạc bạn đang nghe.

Driver của chiếc MDR-Z7 và một chiếc tai giả để so sánh cỡ

Driver của chiếc MDR-Z7 và một chiếc tai giả để so sánh cỡ

Các bản thu âm thô nghe sẽ thô hơn, nhưng những bản thu hay sẽ hay hơn nhiều. Khả năng này thường hay thấy ở các loại tai nghe transparent, nhưng chiếc MDR Z7 vẫn có âm bass đủ để làm thỏa mãn những người thích âm bass lớn.

Trong bài nghe thử, điều đầu tiên có thể nhận ra từ âm thanh phát ra bởi chiếc Z7 là mức xa gần của âm thanh. Tiếng của các nhạc cụ trong bài nhạc thử nghe có khoảng cách nhất định, làm âm thanh không quá ám ảnh đối với người nghe. Âm tầng của chiếc MDR Z7 cũng rộng hơn và tự nhiên hơn.

Độ rõ của âm bass và tính thoải mái của chiếc MDR Z7 khi đeo trong thời gian dài cũng là hai yếu tố nổi bật của chiếc tai nghe này.

Chiếc tai nghe này rất tuyệt vời khi nghe nhạc trên điện thoại, nhưng để nghe được chất lượng âm thanh cao nhất, bạn cần một bộ khuếch đại tai nghe cao cấp như bộ chuyển đổi kỹ thuật số/khuếch đại tai nghe PHA-3 của Sony chẳng hạn.

Chiếc MDR-Z7 cùng điện thoại và bộ khuếch đại cho tai nghe

Chiếc MDR-Z7 cùng điện thoại và bộ khuếch đại cho tai nghe

Với một bộ khuếch đại tốt, độ bật âm thanh của chiếc MDR Z7 được cải thiện đáng kể, âm treble tinh tế hơn trong khi âm bass trầm và sâu hơn. Nếu bạn có ý định sở hữu môt chiếc tai nghe cao cấp như chiếc MDR Z7 thì nên sở hữu thêm các thiết bị trợ giúp sử dụng hết khả năng của tai nghe.

Kết luận

Tuy có rất nhiều mẫu tai nghe cao cấp với giá rẻ hơn, chiếc MDR Z7 vẫn là một mẫu tai nghe đáng sở hữu nhờ vào thiết kế sang trọng, tạo sự thoải mái cho người nghe, chất lượng âm thanh vượt trội, và tùy vào loại nhạc, các thiết bị phụ trợ mà chất lượng âm thanh của chiếc MDR Z7 sẽ trở nên ấn tượng hơn.

Nói ngắn gọn lại, chiếc tai nghe Sony MDR Z7 là một trong các mẫu tai nghe audiophile tốt nhất hiện nay.

Đức Lộc

Theo CNET

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất