Chẳng tự dưng mà quả óc chó lại được gọi là “vua của các loại hạt“. Trong quả óc chó chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các hạt khác, đồng thời chứa rất nhiều protein chất lượng cao có thể thay thế cho thịt, vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu và khoáng chất, chất xơ, sữa… nên rất tốt cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Harvard, mỗi tuần ăn khoảng 30g hạt óc chó trong vòng ít nhất 1 năm, sẽ giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 gần 30 % so với những người ít khi hoặc không bao giờ ăn các loại hạt. Bởi chất béo không bão hòa trong các loại hạt là tốt cho độ nhạy cảm insulin.
Trùng hợp thay, trong gạo lứt cũng chứa những chất giúp giảm nguy cơ tiểu đường, các bệnh tim mạch và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và cả gia đình.
Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc kết hợp 2 nguyên liệu này tạo thành món ngon cho cả gia đình là sữa gạo lứt óc chó chưa ?
Websosanh nghĩ cũng sắp có hãng đứng ra sản xuất loại sữa thơm ngon bổ dưỡng này để cung cấp ra thị trường cho người sử dụng rồi. Nhưng trước hết vì vẫn chưa có đâu bán loại sữa này nên các mẹ có thể tự làm tại nhà cho cả gia đình theo hướng dẫn chi tiết sau từ Websosanh nhé!
Hướng dẫn mẹ làm sữa gạo lứt óc chó – Thức uống dinh dưỡng cho cả gia đình
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo lứt: 1 cốc
- Nhân hạt óc chó: 1 nắm
- Đường thốt nốt: tùy nhu cầu uống ngọt hay không mà cho từ 1 tới vài thìa
2. Cách làm sữa gạo lứt óc chó
- Bước 1: Gạo lứt không vo rửa vì như vậy gạo lứt sẽ không còn độ mát và dễ nóng trong. Đổ gạo vào chảo, rang cho tới khi gạo bắt đầu có mùi thơm, hạt gạo bóng, có vài hạt đã nở.
- Bước 2: Đun sôi 0,5l – 0,7l nước sau đó đổ phần gạo đã rang vào nồi khuấy đều và đun nhỏ lửa đến khi hạt gạo chín nhừ, sau đó mở vung để nguội.
- Bước 3: Trong khi đun gạo lứt, các bạn tranh thủ chế biến hạt óc chó như sau: Hạt óc chó rang thơm sau đó đem ngâm với 300ml nước đun sôi để ấm trong 10-15 phút rồi đem xay thật nhuyễn.
- Bước 4: Sau khi nồi gạo lứt đã nguội còn âm ấm (hoặc nguội hẳn) thì cho vào máy xay thật nhuyễn, nếu đặc quá có thể cho thêm nước sôi âm ấm và lọc qua rây lấy nước sữa, bỏ bã.
- Bước 5: Cho nước gạo lứt đã lọc + nước hạt óc chó xay nhuyễn vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn (chú ý không được để sôi hẳn) và cho vài thìa đường thốt nốt vào khuấy đều. Để nồi nước sữa vừa nấu nguội và lọc qua rây là thu được sữa gạo lứt óc chó.
Bạn đã làm thành công chưa ? Cùng xem sản phẩm thành công của mẹ Kent ở đây nhé!
Sữa óc chó gạo lứt không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng sỏi mật ở phụ nữ, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, làm giảm mỡ máu, mà còn hỗ trợ giảm cân và tăng cường canxi cho xương chắc khỏe. Đừng bỏ qua một thức uống có lợi cho sức khỏe cả gia đình như món sữa này nhé!
Chúc các mẹ thành công! Đừng quên gửi ảnh sản phẩm thành công về cho Websosanh ở bình luận bên dưới bài viết hoặc qua mail contact@websosanh.vn của Websosanh.vn nhé!
Uống sữa óc chó có mập không ?