Gạo lứt huyết rồng có thực sự tốt hơn gạo trắng không ?
Câu trả lời là CÓ. Bởi vì gạo huyết rồng là loại gạo lứt chỉ xay bỏ vỏ trấu nhưng vẫn chưa loại bỏ lớp cám gạo. Ngoài cái tên gạo lứt, nó còn được gọi là gạo rằn, gạo lật.
Gạo lứt có lớp vỏ lụa được giữ, không đánh bóng. Vì vậy mà loại gạo này chứa rất nhiều các vitamin nhóm B, chất xơ và khoáng chất quý giá. Theo phân tích, cứ một chén gạo lứt nấu chín trung bình cung cấp khoảng 230 calo. Trong đó có chứa 5g đạm, 50g carbohydrate, 3.5g chất xơ và một hàm lượng đáng kể các vitamin nhóm B, đặc biệt là thiamin B1, riboflavin B2, niacin B3, B6 và vitamin E.
Với đặc điểm nổi trội về mặt dinh dưỡng trên dĩ nhiên gạo lứt huyết rồng được coi là tốt hơn gạo trắng truyền thống rồi tuy nhiên vì còn nhiều hạn chế như giá gạo lứt rất đắt, nấu lâu chín hơn, hạt gạo rất cứng nên cần ngâm kỹ trước khi nấu và nhai rất lâu rất kỹ mới được cho nên đa số dù người tiêu dùng biết gạo lứt nó tốt nhưng vẫn đi mua gạo trắng truyền thống để ăn là vì thế.
Mắc bệnh tiểu đường ăn gạo lứt huyết rồng có khỏi không ?
Câu trả lời chính xác là KHÔNG NHƯNG NÓ CÓ TÁC DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ RẤT TỐT CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ HẠN CHẾ CÁC NGUY CƠ BỊ TIỂU ĐƯỜNG.
Nếu ai cũng bị tiểu đường mà ăn gạo lứt huyết rồng vào rồi khỏi bệnh thì đã chả cần tới bệnh viện, gặp bác sĩ rồi uống thuốc làm chi cho nó phí tiền. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia thì lớp nhân của gạo lứt có công dụng làm giảm lượng glucose trong máu. Đồng thời, gạo lứt còn có tác dụng cải thiện và nâng cao khả năng tổng hợp insulin. Ăn gạo lứt chính là một cách để người bệnh tiểu đường tuýp I, tuýp II quản lý và điều hòa lượng đường trong máu. Đấy cũng là lý do tại sao càng ngày càng có nhiều người bị tiểu đường tìm mua gạo lứt để ăn thay gạo trắng truyền thống.
Để chứng minh cho công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của gạo lứt, Tổ chức Y tế thế giới đã tiến hành khảo sát với quy mô 200.000 người. Khảo sát chia làm 2 nhóm:
- Nhóm người dùng gạo trắng 300g/tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 17%.
- Nhóm người dùng gạo lứt 120g/tuần cho kết quả thật bất ngờ. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường giảm đến 11%.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy trong mầm gạo lứt có sự xuất hiện của một loại enzym đặc biệt có công dụng ngăn chặn và ức chế sự phát triển của prolylendopeptidase, hỗ trợ trung ương não bộ hoạt động tốt.
Tóm lại người mắc bệnh tiểu đường ăn gạo lứt như một loại thực phẩm để hỗ trợ chữa bệnh thôi chứ còn khỏi bệnh hay không là cần sự kết hợp của nhiều mặt và nhiều yếu tố. Còn một điều nữa người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý đó là: gạo lứt chỉ thực sự tốt nếu trong điều kiện sạch, không chứa chất hóa học. Do đó khi lựa chọn gạo hàng ngày, bạn cần lưu ý đặc biệt về nguồn gốc xuất xứ và các địa chỉ bán gạo lứt uy tín nhé!
Tổng hợp tất cả các loại sữa dành riêng cho người tiểu đường