Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Freeship max mỗi ngày

Hướng dẫn sử dụng máy ảnh kỹ thuật số cho người mới bắt đầu

Lần đầu sử dụng máy ảnh thuật số hẳn bạn sẽ gặp nhiều bối rối vì không biết bắt đầu từ đâu. Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản dành cho người mới sử dụng máy ảnh kỹ thuật số.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Chuẩn bị trước khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số

  Khi mới mua máy ảnh kỹ thuật số, bạn cần kiểm tra xem có đầy đủ thiết bị kèm theo hay không, danh sách các thiết bị này được in trên hộp máy. Nếu không có gì thay đổi thì cơ bản sẽ gồm: dây đeo, pin, bộ sạc, dây USB, dây AV, thẻ nhớ, đĩa CD chương trình và sách hướng dẫn.

  sử dụng máy ảnh kỹ thuật số
  Thiết bị kèm theo máy ảnh kỹ thuật số

  Xem sách hướng dẫn để biết thêm thông tin của máy, vị trí và chức năng các nút. Trong lúc này, bạn có thể lắp pin vào thiết bị sạc để sạc pin. Gắn dây đeo vào nếu muốn. Sau đó lắp pin và thẻ nhớ vào máy. Lưu ý lắp đúng chiều và nhẹ nhàng.

  Các thao tác cơ bản sử dụng máy ảnh kỹ thuật số

  • Tùy kích thước của máy mà sẽ có cách cầm máy khác nhau, tuy nhiên cách chuẩn nhất là cầm máy bằng tay phải, lòng bàn tay om sát vào phần thân bên hông máy, các ngón tay giữ phần phía trước máy, ngón trỏ đặt vào vị trí nút chụp còn ngón cái đặt ở vị trí Zoom và dùng để thao tác các nút phía sau mát. Tay trái chủ yếu để đỡ máy và sử dụng một số nút bên trái, lưu ý không được để tay che đèn Flash hoặc ống kính.
  sử dụng máy ảnh kỹ thuật số
  Cách cầm máy chuẩn chỉnh
  • Nhấn nút On/Off để mở máy nếu máy sử dụng nút nhấn hoặc gạt qua vị trí On nếu máy sử dụng nút gạt. Lưu ý khi mở máy thì ống kính sẽ chạy ra, tránh không được để thấu kính chạm vào tay hoặc các vật khác.
  • Đặt hoặc chuyển nút trạng thái sang vị trí chụp.
  • Nhấn nút Display để điều khiển tạng thái tắt mở của màn hình LCD.
  • Thông thường khi lần đầu tiên mở máy màn hình Date and Time sẽ xuất hiện để yêu cầu chỉnh lại ngày giờ cho đúng. Chỉnh ngày giờ hiện tại cho máy bằng cách nhấn nút mũi tên lên xuống hay trái phải để lựa chọn và sau cùng là nhấn nút Ok hay Set để chấp nhận.
  • Chuyển nút chọn chế độ chụp (Mode) sang chế độ muốn chụp, đối với người mới sử dụng thì nên để chế độ tự động (Auto).
  • Nhấn nút Zoom – (W) hoặc + (T) để điều chỉnh phóng to, thu nhỏ khung hình chụp thích hợp. Có thể nhìn vào màn hình LCD hay ống ngắm tùy ý.
  • Nhấn nhẹ nút chụp xuống phân nữa để máy tự động lấy nét (Focus), giữ tay vài giây khi nào thấy đèn xanh trên màn hình (hoặc nằm kế bên ống ngắm) hiện lên là có thể nhấn nút chụp xuống hết để chụp. Lưu ý nếu đèn xanh nhấp nháy thì không nên chụp vì đó là tín hiệu báo cho biết máy không thể lấy nét được và hình chụp sẽ bị mờ.
  sử dụng máy ảnh kỹ thuật số
  Nút chụp
  • Hầu hết các máy chụp hình kỹ thuật số đều có các nút mũi tên bốn hướng, các nút này ncó công dụng chính là di chuyển các lựa chọn trên màn hình, ngoài ra còn có thể giúp lựa chọn nhanh một vài chức năng nào đó tùy theo chế độ hiện hành.
  sử dụng máy ảnh kỹ thuật số
  Phím điều khiển

  Xem lại hình ảnh

  • Sau khi chụp thì hình sẽ hiển thị trên màn hình trong vài giây, bạn có thể xem để đánh giá thực tế hình chụp như thế nào. Nếu xem không kịp hoặc muốn xem lại nhiều hình hơn thì hãy nhấn hoặc gạt nút trạng thái sang vị trí xem (hoặc có thể dùng nút xem nhanh nếu có). Dùng nút mũi tên trái phải để chuyển ảnh và nhấn Zoom để phong to, thu nhỏ ảnh. Xóa ảnh bằng cách nhấn vào biểu tượng thùng rác.
  sử dụng máy ảnh kỹ thuật số
  Xem lại hình ảnh
  • Đặt hoặc chuyển nút trạng thái sang vị trí chụp để tiếp tục.
  • Sau một khoảng thời gian lâu không chụp thì màn hình LCD có thể tự động tắt để tiết kiệm năng lượng, nếu muốn chụp lại chỉ cần nhấn vào bất cứ nút nào (thông thường là nút chụp) màn hình sẽ trở lại bình thường.
  • Tắt máy bằng cách gạt nút sang vị trí Off hay nhấn nút On/Off và giữ vài giây.
  • Ảnh sau khi chụp xong sẽ được lưu trong thẻ nhớ, bạn có thể tắt máy và rút thẻ nhớ ra đem đi in ảnh hay copy vào máy vi tính tùy ý.

  Trên đây là những thao tác cơ bản cho người mới lần đầu sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, còn vô số chức năng khác đang chờ bạn khám phá đấy. Chúc bạn sớm trở thành một thợ ảnh tài ba!

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất