Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale cuối tuần

Làm sao để biết được ổ cứng laptop của bạn sắp hỏng

Việc biết được ổ cứng của laptop sắp hỏng sẽ giúp bạn có thời gian để sao lưu những dữ liệu quan trọng của mình sang một ổ cứng khác an toàn hơn. Nếu trong quá trình sử dụng laptop bạn gặp phải tình trạng dưới đây thì bạn nên sao lưu dữ liệu ngay

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

Nếu ổ cứng của laptop khi chạy phát ra âm thanh lạ thì bạn nên cẩn trọng. Nhưng trường hợp này thường xuất hiện khi ổ cứng của bạn đã bị hư quá nặng. Hiện tượng âm thanh phát ra là do đầu đọc của ổ cứng không ghi được dữ liệu do xảy ra lỗi trong quá trình thực hiện. Những âm thanh lạ xuất hiện hầu hết là do phần cứng của ổ.

Máy tính chạy chậm, treo và hay xuất hiện màn hình xanh

Nếu một ngày chiếc laptop của bạn bỗng dưng chạy chậm, đơ và hay xuất hiện màn hình xanh thì rất có thể máy tính xách tay đang gặp một loạt những lỗi hệ thống liên quan đến cả phần cứng và phầm mềm.

Lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh, dấu hiệu của lỗi ổ cứng

Điều cần làm là bạn nên sao lưu lại dữ liệu trong máy sang một ổ cứng mới, sau đó tiến hành cài đặt lại Windows. Nếu hiện tượng này vẫn xuất hiện ngay khi mới cài đặt hoặc khi mở hệ điều hành ở chế độ Windows Safe Mode thì rõ ràng laptop đang gặp vấn đề về phần cứng mà cụ thể ở đây là ổ cứng của máy.

Dữ liệu máy bị gián đoạn

Lỗi ổ cứng

Lỗi ổ cứng gây mất dữ liệu

Bạn không thể mở được file dữ liệu trong máy tính của mình cũng như nhận được thông báo gián đoạn (corrupted) do chương trình đó không được đúng cách, mặc cho việc những file này được lưu vào mà không gặp phải vấn đề gì. Với những laptop bị lỗi ổ cứng nặng còn có thể khiến cho dữ liệu bị mất vì vậy bạn nên sao lưu dữ liệu sang một ổ cứng khác.

Xuất hiện bad sector

Bad sector là những phần trên ổ cứng máy tính bị lỗi, chúng sẽ bị hệ điều hành ẩn vì vậy sẽ rất khó xác định. Việc sao lưu những dữ liệu vào vị trí của bad sector thì chắc chắn sẽ không được an toàn.

Lỗi bad sector được chia làm hai loại: bad sector do lỗi vật lý trên ổ cứng, lỗi này không thể sửa được và bạn phải thay. Loại hai là do lỗi phần mềm, với lỗi này bạn có thể sửa được bằng công vụ Disk Check của Windows.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất