1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Ngày đôi, sale gấp bội

Mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh mặt trăng đẹp

Mặt trăng rất đẹp và là nguồn cảm hứng muôn đời của các nhiếp ảnh gia. Chụp được những bức ảnh mặt trăng đẹp không đơn giản nhưng chỉ cần làm đúng phương pháp, máy ảnh của bạn sẽ diễn tả được vẻ đẹp dịu dàng của mặt trăng một cách chân thực và sinh động nhất.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Chụp ảnh mặt trăng thực sự là một nghệ thuật và cũng là thử thách đối với các nhiếp ảnh gia. Vì khi chụp ảnh dễ bị mờ hoặc gây ra đốm sáng trên phim. Tuy nhiên, chụp ảnh mặt trăng không hề khó nếu bạn hiểu biết rõ về đối tượng mình định chụp. Đa số các nhiếp ảnh gia luôn chuẩn bị sẵn các thiết bị, vật dụng cần thiết để chụp đươc những bức ảnh mặt trăng đẹp nhất. Để chụp được một bức ảnh như ý, tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy ảnh cho phép bạn tự điều chỉnh tốc độ màn chập và khẩu độ và nó càn có ống kính zoom khoảng 300 mm (tương ứng với ống kính zoom 10x của các máy point and shoot). Đơn giản chỉ có vậy, bạn không cần dùng chân máy, không cần tiêu tốn cả trăm triệu mua ống kính đắt tiền, cũng không cần khả năng gì quá siêu phàm.

Phơi sáng

Vấn đề lớn nhất các nhiếp ảnh gia gặp phải khi chụp mặt trăng chính là họ nghĩ mặt trăng là đối tượng nhất-định-phải-chụp-ban-đêm.

Nguyên nhân của việc này là do người chụp chuyển máy về chế độ chụp đêm hoặc máy tự động làm việc ở tốc độ thấp để tăng lượng ánh sáng. Tuy nhiên, mặt trăng lại quá sáng và mọi thứ hoàn toàn phản tác dụng. Về cơ bản, nó sẽ giống như việc chụp ảnh một bóng đèn được chiếu sáng trong một căn phòng tối. Nếu bạn sử dụng tính năng phơi sáng cùng với dụng cụ đo sáng tích hợp bên trong máy ảnh, ảnh cả bạn sẽ bị thừa sáng và xuất hiện một chấm sáng không mong muốn khiến bạn không còn thấy chi tiết trong ảnh nữa. Để chụp được một bức ảnh mặt trăng rõ ràng và đầy đủ chi tiết, bạn cần giảm độ sáng xuống cữ 1/2 hoặc 1. Ở đây bạn nên dùng cữ F nhỏ (khẩu độ lớn) bởi vì khoảng cách giữa người chụp và mặt trăng sẽ làm tăng đáng kể độ sâu trường ảnh.

Tốc độ màn chập

Mặt trăng không đứng yên. Nó luôn xoay xung quanh Trái Đất. Sử dụng tốc độ màn chập thấp sẽ làm ảnh chụp bị mờ. Hãy dùng tốc độ nhanh nhất có thể và cữ F tương đối nhỏ để ảnh của bạn được phơi sáng chuẩn (trong trường hợp này, ảnh hơi thiếu sáng thì là chuẩn). Khi đạt tới độ phơi sang như mong muốn, bạn sẽ có thể có được tốc độ màn chập đủ nhanh để chụp ảnh với máy ảnh cầm trên tay mà không sợ ảnh bị mờ.

Với ống kính zoom 300 mm, bạn cần dùng tốc độ từ 1/350 trở lên để có được những bức ảnh rõ nét.

Thời điểm chụp thích hợp

Trái với những gì bạn vẫn nghĩ, đêm không phải thời điểm tốt nhất để chụp ảnh mặt trăng. Thời điểm sau khi hoàng hôn buông xuống hoặc trước khi bình minh lên mới là thời khắc “vàng” để bạn “chộp” được những khoảnh khắc đẹp nhất của mặt trăng. Bạn cần đợi đến thời điểm trời vẫn tối nhưng lại bắt đầu le lói ánh xanh dương để đi chụp và hãy đảm bảo là bạn dễ dàng thấy đường đi mà không cần dùng đèn pin. Bởi vì trong chu kỳ quay của mặt trăng, mỗi tháng sẽ có vài ngày mặt trăng xuất hiện trước khi trời tối. bên cạnh đó, do khí quyển thay đổi nên mặt trăng sẽ “biến” lớn nhất ngay sau khi xuất hiện. 30 phút đầu sau khi mặt trăng mọc lên chính là thời điểm tốt nhất để bạn chụp cận cảnh mặt trăng bởi vì lúc đó nó đạt kích thước cực lớn, lớn hơn bất cứ lúc nào.

Hồng Ngọc

Theo Camerasabout

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tin tức liên quan
Sony Cyber-shot DSC- HX300: máy ảnh kỹ thuật số với ống kính zoom mạnh mẽ

Sony Cyber-shot DSC- HX300: máy ảnh kỹ thuật số với ống kính zoom mạnh mẽ

Đánh giá máy ảnh GE X5 – máy ảnh giá rẻ với ống kính zoom 15X

Đánh giá máy ảnh GE X5 – máy ảnh giá rẻ với ống kính zoom 15X

Đánh giá máy ảnh Canon PowerShot SX60 HS – chiếc máy ảnh siêu zoom sở hữu ống kính zoom 65x

Đánh giá máy ảnh Canon PowerShot SX60 HS – chiếc máy ảnh siêu zoom sở hữu ống kính zoom 65x

Những điều cần biết về ống kính trên máy quay

Những điều cần biết về ống kính trên máy quay

Nikon P510 Ultra zoom – Chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay (phần 2)

Nikon P510 Ultra zoom – Chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay (phần 2)

Có nên mua máy ảnh Panasonic Lumix ZS50 ở thời điểm hiện tại?

Có nên mua máy ảnh Panasonic Lumix ZS50 ở thời điểm hiện tại?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất