Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Freeship max mỗi ngày

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng laptop bật không lên màn hình

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng laptop bật không lên màn hình là laptop hoạt động quá công suất, nguồn điện không ổn định, bị lỗi mainboard, cao áp màn hình laptop bị hỏng,...

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Laptop bật không lên màn hình là một lỗi khá phổ biến. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính không lên màn hình.

  Laptop hoạt động quá công suất

  Nguyên nhân đầu tiên khiến laptop bật không lên màn hình đó bạn đã thực hiện những tác vụ nặng vượt quá hiệu năng hiệu của máy khiến máy bị nóng tắt màn hình đột ngột và mở không lên. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên đợi máy nguội rồi hãy thử mở lại máy. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh hệ thống tản nhiệt của máy và nâng cấp máy để có thực hiện các tác vụ nặng.

  laptop bật không lên màn hình

  Nguồn điện không ổn định

  Nguồn điện cung cấp không ổn định có thể gây cháy một số bộ phận cấp nguồn như nguồn CPU, nguồn RAM, nguồn chipset. Điều này có thể là nguyên nhẫn dẫn đến việc máy tính bật không lên màn hình cũng như nhiều lỗi nghiêm trọng khác. Do vậy, bạn cần thay nguồn mới cho bo mạch chủ cũng như sử dụng các nguồn điện ổn định hơn để hạn chế tối đa tình trạng này.

  Laptop bị lỗi mainboard

  Mainboard là một bộ phận vô cùng quan trọng của laptop bởi hầu hết các linh kiện đều được gắn trên mainboard. Vì vậy, nếu bạn bật màn hình laptop không lên có thể là do mainboard của máy đã bị hỏng. Bạn cần mang máy ra các cửa hàng sửa chữa, bảo hành máy tính để họ thay mainboard.

  Màn hình laptop đã bị hỏng

  Để kiểm tra đây có phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này hay không thì bạn cần chuẩn bị một màn hình rời. Sau đó, bạn xuất màn hình từ cổng HDMI hoặc VGA của laptop qua màn hình rời đã chuẩn bị. Nếu màn hình rời hiển thị bình thường thì màn hình laptop của bạn đã bị hỏng và cần thay mới.

  laptop bật không lên màn hình

  Laptop bật không lên màn hình do pin hỏng

  Khi mở máy, bạn không cắm sạc pin và màn hình máy tính không lên thì có khả năng rất cao là pin laptop đã bị hỏng. Và người dùng cần mang máy ra tiệm thay pin mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

  Cao áp màn hình laptop bị hỏng

  Cao áp màn hình có chức năng chính là cấp nguồn cho bóng đèn soi panel giúp hiển thị hình ảnh và làm sáng màn hình. Do đó, nếu bạn mở máy nghe thấy tiếng quạt thông gió chạy và nghe tiếng khởi động của Windows nhưng màn hình laptop không lên thì có thể là do cao áp màn hình đã bị hỏng. Bạn cần mang máy ra tiệm để sửa bo mạch.

  RAM bị lỗi khiến laptop không lên màn hình

  Đôi khi RAM bị lỗi hoặc cắm lỏng, cắm sai vị trí cũng là nguyên nhân dẫn đến việc máy tính bật không lên màn hình. Nếu có thể, bạn hãy tháo máy ra và kiểm tra xem RAM đã được lắp đúng vị trí và được cắm chặt vào bo mạch chủ hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm RAM vào một chiếc laptop khác, nếu màn hình không lên thì RAM đã bị hỏng và cần thay mới.

  BIOS lỗi khiến laptop không lên màn hình

  Khi khởi động laptop, màn hình chỉ hiện giao diện nền đen chữ trắng thì có thể chipset cấp nguồn BIOS đã bị hỏng. Cách khắc phục là tháo máy và kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS. Nếu không phải do chipset bị hỏng thì có khả năng BIOS hết pin hoặc chưa cập nhật bản mới. Người dùng chỉ cần thay pin mới cho BIOS hoặc cập nhật phiên bản BIOS mới nhất.

  laptop bật không lên màn hình

  Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn số nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop bật không lên màn hình. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về tình trạng này.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất