Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Laz flash sale

Laptop k lên màn hình: Thủ thuật khắc phục

Nhiều người khi thấy laptop k lên màn hình đều cho rằng máy bị hỏng và đem ra cửa hàng sữa chữa. Thực tế việc laptop k lên màn hình có rất nhiều nguyên nhân và chưa chắc bệnh tình đã nặng đến độ phải mất tiền.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Do đó, Websosanh.vn sẽ mách bạn một vài thủ thuật đơn giản để khắc phục sự cố laptop k lên màn hình.

  1. Sử dụng phím nguồn

  Khi thấy laptop k lên màn hình, bạn hãy thử nhấn và giữ phím nguồn trong khoảng 4 – 5 giây để máy tắt hẳn. Sau đó buông ra và tiếp tục nhấn phím nguồn để bật máy tính lên. Đây là cách khắc phục đơn giản trong trường hợp laptop vẫn chưa được tắt hoàn toàn, máy vẫn đang hoạt động nhưng màn hình không lên.

  2. Kiểm tra pin, nguồn điện

  Thông thường khi máy tự động tắt do hết pin thì trong pin vẫn giữ lại một phần năng lượng. Khi khởi động, bạn sẽ thấy thông báo pin yếu và phải nhấn F1 để xác nhận việc khởi động Windows. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà pin bị chai hoặc pin cạn sạch năng lượng hay pin đã hỏng thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định sự cố có phải do pin không bằng cách khởi động máy bằng adapter.

  Ngược lại, nếu bạn chỉ sử dụng adapter thì hãy thử kiểm tra xem nguồn điện có bị lỏng hoặc gặp vấn đề gì không. Thông thường adapter luôn có đèn sáng khi cắm điện.

  3. Laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình

  Khi bật laptop, bạn thấy quạt máy vẫn chạy, đèn báo vẫn sáng nhưng màn hình vẫn ‘lặng im đến thế’ thì rất có thể máy tính xách tay của bạn có trục trặc với màn hình hoặc card đồ họa. Bạn có thể kết nối laptop với màn hình ngoài để kiểm tra xem có phải do màn hình laptop không.

  laptop k lên màn hình

  Laptop không lên màn hình là căn bệnh thường thấy khi sử dụng

  4. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

  Cũng có thể trong một số trường hợp laptop của bạn kết nối quá nhiều thiết bị ngoại vi như USB, bàn phím, chuột, HDMI… dẫn đến việc khởi động bị quá tải, không đủ điện để cấp cho màn hình. Bạn hãy thử ngắt kết nối các thiết bị đó và khởi động lại laptop để xem tình hình có khả quan hơn không.

  5. Vệ sinh RAM

  RAM bị lỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng laptop k lên màn hình. Để kiểm tra, bạn có thể tháo ram ở mặt lưng laptop xách tay ra và vệ sinh lại cho sạch, sau đó lắp lại như cũ và khởi động lại.

  6. Lỗi do phần cứng

  Nếu đã vệ sinh RAM mà máy vẫn chưa lên màn hình, hãy thử lắp thanh RAM đó sang khe cắm khác, hoặc dùng một thanh RAM khác lắp vào. Nếu vẫn không hiệu quả thì có thể máy của bạn đã bị hỏng mainboard và cần được sửa chữa ngay.

  Trên đây là những thủ thuật đơn giản để bạn có thể khắc phục tình trạng laptop k lên màn hình ngay tại nhà. Lưu ý rằng những thủ thuật này chỉ áp dụng đối với trường hợp máy gặp sự cố nhẹ. Khi đã áp dụng tất cả các biện pháp mà laptop vẫn không lên màn hình, bạn nên đưa máy tới trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng máy tính để nhận được tư vấn và có biện pháp khắc phục chính xác hơn.

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất