1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Muốn bảo vệ phần cứng laptop bạn hãy nằm lòng những lưu ý sau đây

Phần cứng laptop rất quan trọng và người vẫn chưa ý thức được hành động thường ngày của mình đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần cứng của máy.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Hư hỏng phần cứng thường là những điều không thể tránh khỏi khi sử dụng laptop, nhưng vẫn có cách để hạn chế việc này xảy ra. Hãy lưu ý những điều sau đây để laptop của bạn tránh những hư hỏng về phần cứng nhé.

Những lỗi dẫn đến hậu quả hư hỏng nghiêm trọng thường là do người dùng không nám được những thông tin cơ bản sau đây. Hãy tham khảo và áp dụng vào quá trình sử dụng để giảm tối đa khả năng hư hỏng phần cứng laptop.

Hạn chế tắt mở máy

Tắt mở thường xuyên là thói quen không tốt cho máy vì nguồn sẽ phải hoạt động thường xuyên liên tục dẫn đến lâu ngày sẽ làm hỏng nguồn trên main hay nhiều hậu quả khác. Nếu bạn chỉ rời máy đi khoảng dưới 1 giờ thì không nên tắt máy mà thay vào đó hãy cài đặt chế độ sreen saver cho máy (trường hợp không có cắm sạc và bạn đang ở bên ngoài thì nên tắt để tiết kiệm pin).

Nhẹ tay khi gõ phím

Việc gõ phím quá mạnh tay thì không cần phải phân tích nhiều vì nó quá rõ ràng, gõ càng mạnh thì càng nhanh hư. Trường hợp máy bạn dùng bàn phím tốt thì có thể lâu nhưng với bàn phím fake thì có thể hư bất cứ lúc nào.

Tình huống bạn muốn gõ thật nhanh để kịp tiến độ công việc nên suy ra bạn cần gõ mạnh tay. Điều này hoàn toàn không hợp lý, gõ nhanh không có nghĩa là phải gõ càng mạnh càng tốt (đã kiểm chứng qua). Nếu như bạn là người không kiểm soát được lực tay của mình hoặc có thói quen này và khó có thể sửa trong thời gian ngắn, hãy thử dùng bàn phím cơ kết nối bẳng đầu USB để dùng, đây là cách tối nhất để bảo vệ bàn phím cho laptop của bạn.

Không để máy ở nơi có nhiệt độ cao

Ở Việt Nam thì tình trạng để máy ở môi trường quá nóng dẫn đến hư máy rất phô biến. Tình huống này dễ thấy nhất là đối với những bạn sinh viên ở trọ. Không phải ai cũng chọn được một phòng trọ tốt mà lỡ như chọn trúng một nơi không thoáng gió gây nóng bức thì khi dùng laptop rất dễ bị hư. Sự cố dễ thấy nhất là hư hỏng bộ phận tản nhiệt của máy, kéo theo đó sẽ là hư main. Ngoài ra lâu ngày còn làm phồng hoặc chai pin.

Giải pháp cho bạn là nên tìm một nơi khác mát mẻ hơn hoặc ít ra để đối phó thì nên trang bị một đế tản nhiệt cho laptop để hạn chế được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Khi đang sử dụng máy thì không nên di chuyển 

Đối với những chiếc máy tính xách tay sử dụng ổ cứng dạng cơ HDD thì việc di chuyển thường xuyên trong khi máy vẫn mở, có thể gây hư hỏng ổ cứng và dẫn đến việc thay ổ cứng mới. Bạn nên biết là khi laptop còn mở hoặc đang ở chế độ ngủ thì ổ cứng quay với tốc độ hàng nghìn vòng/phút (có thể lên đến 7.200vòng/phút). Nếu như có tác động từ bên ngoài quá mạnh làm rung thì nguy cơ ổ cứng bị hỏng rất cao. Ví dụ thực tế: đã có người gặp phải tình huống là đánh rơi 1 quyển sách lên ngay vị trí của ổ cứng trên laptop (cụ thể là vị trí góc dưới bên phải trên bàn phím – tùy vào từng máy) và ngay tức thì ổ cứng bị hư và phải thay mới.

Sạc pin đúng cách

Sử dụng đúng nguồn điện để bảo vệ máy thì đã quá rõ ràng ai cũng biết nhưng còn về pin thì hơi phức tạp hơn một chút. Quy tắc để bảo vệ pin laptop là sạc đầy rồi mới mang ra dùng và máy báo pin yếu thì mới đem đi sạc. Tuy nhiên trong thực tế không phải lúc nào cũng phải tuân thủ theo qui tắc này nhưng nếu thường xuyên không tuân theo thì nó sẽ khiến máy của bạn nhanh bị hư pin.

Hướng dẫn xả pin laptop cho hiệu quả bền lâu

Vệ sinh máy định kỳ

Phải vệ sinh laptop thường xuyên định kỳ bên trong lẫn bên ngoài để tối ưu hệ thống tản nhiệt của máy. Có thể nhìn bên ngoài thì máy của bạn sạch sẽ bóng loáng nhưng bên trong máy thì đầy bụi và vụng bánh hay thậm chí là lông động vật., chưa kể đến keo tản nhiệt. Những yếu tố này sẽ khiến cho laptop của bạn bị nóng và lâu ngày sẽ dẫn đến rất nhiều hư hỏng khác.

Bí kíp vệ sinh laptop sạch như mới

Hãy bảo vệ phần cứng laptop bằng những biện pháp đơn giản trên nhé. Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Những điều cần biết khi nâng cấp phần cứng máy tính xách tay

Những điều cần biết khi nâng cấp phần cứng máy tính xách tay

So sánh 10 máy tính xách tay tốt nhất năm 2014

So sánh 10 máy tính xách tay tốt nhất năm 2014

Cách vệ sinh máy tính xách tay

Cách vệ sinh máy tính xách tay

Asus TUF Dash F15: Máy tính xách tay chơi game ngân sách tốt nhất năm 2021!

Asus TUF Dash F15: Máy tính xách tay chơi game ngân sách tốt nhất năm 2021!

5 điều nhất định phải biết giúp bạn mua ổ cứng tốt cho máy tính và laptop

5 điều nhất định phải biết giúp bạn mua ổ cứng tốt cho máy tính và laptop

Microsoft Surface Laptop Go: Máy tính xách tay dành cho người hay gõ chữ!

Microsoft Surface Laptop Go: Máy tính xách tay dành cho người hay gõ chữ!

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất