1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu sale mùa lễ. Giảm 50%

Nên sử dụng quạt hơi nước hay máy lạnh để làm mát cho căn phòng nhỏ?

Đối với căn phòng nhỏ thì việc làm mát cục bộ sẽ nhanh chóng hơn tuy nhiên để làm mát hiệu quả trong những ngày nắng nóng thì bạn nên lựa chọn quạt hơi nước hay máy lạnh sẽ tiết kiệm chi phí nhất.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

So sánh khả năng làm mát

Nguyên lý hoạt động của một chiếc quạt hơi nước là hạ nhiệt độ của không khí bằng cách cho không khí tiếp xúc với nước; cách làm này có ưu điểm là không gây khô cho không khí và tạo một độ ẩm vừa phải không gây hại cho các thiết bị. Tuy nhiên nhược điểm của nó là không có tác dụng làm giảm nhiệt độ sâu mà chỉ có thể làm mát tối đa là khoảng 5 độ C do vậy không có hiệu quả nhiều trong những ngày thời tiết nóng bức.

quạt hơi nước

nguyên lý quạt hơi nước

Khi sử dụng điều hòa, máy lạnh thì nhiệt độ sẽ giảm xuống sâu hơn và nhanh hơn rất nhiều so với máy lạnh; với mức nhiệt dưới 43 độ C thì tất cả các loại máy lạnh dưới 5 triệu đều hạ nhiệt độ nhanh chóng xuống mức nhiệt từ 10 – 20 độ C mà người dùng mong muốn.

Đối với một căn phòng nhỏ trong 15 mét vuông thì dùng một chiếc quạt hơi nước có thể làm mát khá hiệu quả ngay cả khi nó chỉ làm mát cục bộ và tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với dùng máy lạnh, tuy vậy nó không có tác dụng làm giảm nhiệt độ sâu và chỉ phù hợp với những ngày thời tiết trong khoảng 35 độ C.

So sánh chi phí đầu tư ban đầu

Chi phí đầu tư quạt hơi nước rẻ hơn chi phí đầu tư mua điều hòa nhiệt độ rất nhiều. Bạn chỉ mất từ 1-2 triệu đồng để mua một chiếc quạt hơi nước nhưng nếu mua điều hòa nhiệt độ cho một căn phòng nhỏ thì chi phí tối thiểu để mua cũng từ 6 -7 triệu đồng, chưa kể đến các chi phí lắp đặt và mua các thiết bị liên quan. Trong khi nếu mua quạt hơi nước thì bạn không phải đầu tư thêm chi phí lắp đặt hay các thiết bị bổ sung mà sử dụng cũng thuận tiện hơn, không phải tốn thêm chi phí sửa chữa như lắp cửa, bịt kín lại các khe cửa, ô thoáng cho căn phòng.

So sánh hiệu năng sử dụng

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa trên thông số kỹ thuật luôn luôn lớn hơn rất nhiều so với công suất của một chiếc quạt hơi nước thông thường. Tuy nhiên khi sử dụng thì cách thức hoạt động của hai sản phẩm này hoàn toàn khác nhau do vậy mà con số điện tiêu thụ không giống như phép tính toán thông thường. Ví dụ như một chiếc máy lạnh công nghệ tiết kiệm điện Inverter, máy lạnh sẽ chạy chế độ luân phiên bật – tắt mà vẫn đảm bảo căn phòng luôn được làm mát hiệu quả nhờ vậy mà điện năng tiêu thụ thực tế sẽ giảm xuống; trong khi đó thì nếu dùng quạt hơi nước bạn sẽ phải chạy quạt liên tục trong suốt thời gian sử dụng.

Khi nhiệt độ tăng cao thì một chiếc quạt hơi nước có khả năng giảm nhiệt độ phòng không đáng kể do vậy mà khi chạy hết công suất nó vẫn không đảm bảo được khả năng làm mát cho căn phòng.

Như vậy hiệu năng sử dụng của máy lạnh cao hơn so với quạt hơi nước nhưng bù lại thì hiệu quả thực tế nó đem lại cũng vượt trội hơn rất nhiều.

Khi xét một hộ gia đình có 4 người sử dụng quạt hơi nước thay vì máy lạnh, sẽ có ít nhất 2 chiếc quạt hơi nước để làm mát cho 2 căn phòng khi so sánh với 1 chiếc máy lạnh có thể làm mát cho cả căn nhà thì lựa chọn sẽ là dùng máy lạnh hoặc kết hợp giữa hai sản phẩm này. Lí do là vì một chiếc điều hòa vừa làm mát hiệu quả hơn lại tiêu tốn điện năng không vượt quá nhiều so với 2 chiếc quạt hơi nước.

So sánh chi phí bảo dưỡng

Điều hòa cần chi phí vệ sinh, bảo dưỡng và chi phí thay gas định kì; nếu không đảm bảo cho các bước này thì điều hòa sẽ nhanh tã, dễ gặp phải sự cố, hỏng hóc và phải chi phí nhiều hơn cho việc sửa chữa và thay linh kiện.

Quạt hơi nước có cấu trúc tương đối đơn giản bởi vậy mà các chi phí cho việc thay thế sửa chữa cũng như vệ sinh cho thiết bị này chắc chắn sẽ thấp hơn và đơn giản hơn so với chi phí cần tiêu tốn cho điều hòa.

Quạt hơi nước sử dụng nguồn nước để làm mát do vậy đây cũng là vị trí chứa các vi khuẩn tiềm ẩn, điều này khiến người dùng cần vệ sinh quạt định kì để tránh phát sinh ô nhiễm gây hại cho sức khỏe. Thông thường cần dùng dung dịch vệ sinh bụi bẩn hoặc dùng các chất tẩy dịu nhẹ như muối soda, dấm để tẩy sạch.

So sánh về độ an toàn của hai sản phẩm

Môi trường nhiệt độ không khí nóng ẩm của nước ta tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lây truyền virut trong không khí hoặc qua các mầm bệnh trú ngụ ở những nơi ẩm thấp. Sử dụng quạt hơi nước cũng là một mối nguy hại có thể xảy ra nếu như người dùng không nắm được cách thức hoạt động hợp lý.

Trong khi đó thì máy lạnh có có khả năng lọc bụi, tạo không khí sạch và an toàn hơn lại có nhược điểm ngược lại là khiến cho không khí bị khô có thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp còn non yếu của trẻ nhỏ; gây khô da..

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Tại sao quạt điều hòa hơi nước - máy làm mát không khí chạy yếu ?

Tại sao quạt điều hòa hơi nước - máy làm mát không khí chạy yếu ?

Quạt điều hòa hơi nước JUHUA BFK6001 có tốt không? Giá bao nhiêu?

Quạt điều hòa hơi nước JUHUA BFK6001 có tốt không? Giá bao nhiêu?

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước

So sánh quạt hơi nước - quạt phun sương - quạt điều hòa

So sánh quạt hơi nước - quạt phun sương - quạt điều hòa

Nên mua quạt điều hòa, quạt hơi nước hay quạt phun sương hè 2019?

Nên mua quạt điều hòa, quạt hơi nước hay quạt phun sương hè 2019?

3 điều không thể bỏ qua khi mua quạt hơi nước

3 điều không thể bỏ qua khi mua quạt hơi nước

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất