Nhiệt kế thủy ngân vốn dĩ không còn xa còn xa lạ đối với người tiêu dùng và được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở y tế, bệnh viện, khu công nghiệp, gia đình. Dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu này đóng vai trò quan trọng trong đời sống hằng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ về cấu tạo, cách sử dụng và bảo quản để đảm bảo an toàn.
Nhiệt kế thủy ngân là gì?
Dòng nhiệt kế này được phát minh bởi Daniel Gabriel Fahrenheit – nhà vật lý học Amsterdam vào năm 1714. Với mục đích chính là đo nhiệt độ của cơ thể con người, nước, không khí và các dung dịch khác.
Cấu tạo
Cấu tạo của loại nhiệt kế này được chia làm 3 phần:
Bộ phận cảm biến nhiệt độ: Đây là phần bầu đựng thủy ngân, được thiết kế nhằm mục đích nhận nhiệt từ môi trường. Áp dụng nguyên lý giãn nở vì nhiệt của vật chất, sẽ quyết định nhiệt độ của môi trường cần đo.
Bộ phận ống mao dẫn: Đây là cột dẫn chứa thủy ngân, tiếp xúc với môi trường
Bộ phận hiển thị kết quả: Nếu nhiệt kế điện tử có màn hình LCD để phát kết quả, thì nhiệt kế loại thủy ngân sẽ sử dụng vạch số dựa trên sự giãn nở của thủy ngân.
Nguyên lý hoạt động
Loại nhiệt kế này hoạt động dựa trên sự giãn nở vì nhiệt khiến cho cột thủy ngân thay đổi dài ra hoặc ngắn lại trong ống. Dựa theo biên độ dao động của cột thủy ngân, người dùng xác định mức nhiệt độ của môi trường đo.
Giá của loại nhiệt kế này dao động trong khoảng từ 10,000 – 15,000 đồng/chiếc
Ứng dụng của nhiệt kế thủy ngân vào đời sống
Vì là vật dụng không thể hiểu trong đời sống hằng ngày, nên được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực khác nhau:
- Ứng dụng vào y học: Ứng dụng rộng rãi để đo thân nhiệt cho người bệnh, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Mỗi gia đình nên trang bị một chiếc nhiệt kế để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên.
- Ứng dụng trong ngành công nghiệp: Hiện nay, sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp như kiểm soát nhiệt độ chất khí, chất lỏng, lò hơi giúp quá trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn nhiệt độ một cách chính xác hơn.
- Ứng dụng trong ẩm thực: Nhiệt kế được sử dụng để đảm bảo việc kiểm soát nhiệt độ thức ăn chính xác hơn, từ đó đồ ăn có thể đạt đến được độ thơm ngon nhất định. Sản phẩm cũng được sử dụng nhiều trong việc đo độ cồn của rượu.
Ngày nay, vật dụng này sử dụng dùng rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống.
Cách sử dụng đảm bảo an toàn
Các vị trí đo nhiệt độ cho vị trí chính xác
Để có được kết quả chính xác nhất, người dùng cần phải biết các vị trí kẹp nhiệt kế sau:
Trực tràng: Đây là vị đo thường dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì cho kết quả chính xác nhất.
Dưới nách: So với kẹp nhiệt tại trực tràng thì kẹp nhiệt ở nách sẽ cho kết quả thấp hơn từ 0,5 – 1,5 độ C
Dưới lưỡi: Cách này được dùng chủ yếu cho người lớn và thanh niên, kết quả nhiệt độ sẽ thấp hơn đo ở trực tràng từ 0,3 độ C – 0,8 độ C
Lưu ý khi đo
Nên cặp nhiệt độ liên tục trong khoảng từ 5-7 phút để đảm bảo độ chính xác, hạn chế xê dịch nhiệt kế trong quá trình đo.
Sau khi đo, nên bảo quản nhiệt kế cẩn thận, tránh bị vỡ vì thủy ngân cực kì có hại có sức khỏe của người sử dụng.
Trước khi đó bạn cần vẩy nhiệt kế để cột thủy ngân xuống dưới mức 35 độ C.