Sữa công thức từ lâu đã trở thành nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt cho bé. Với nhiều mẹ không có sữa hoặc sữa rất ít thì sữa công thức là một giải pháp thay thế phù hợp. Nhưng không phải ai cũng biết rằng sữa công thức ngoài sữa bột ra còn được chia thành nhiều loại và tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cho đúng.
Các loại sữa công thức
Sữa công thức có 3 dạng chính là sữa bột, sữa nước đặc và sữa nước lỏng
Sữa nước lỏng: Đây là loại sữa công thức chỉ cần đổ vào bình là cho bé sử dụng được ngay. Sữa nước lỏng là dạng đơn giản nhất trong khâu chuẩn bị để sử dụng. Và xét về mặt giá cả thì đây cũng là loại sữa công thức đắt nhất.
Sữa nước đặc: Không được tiện lợi bằng sữa nước lỏng nhưng đây cũng là loại sữa công thức không rẻ. Khi sử dụng chỉ cần pha loãng với nước.
Các loại sữa công thức
Sữa bột: Trong 3 loại sữa công thức thì đây là loại rẻ nhất và phổ biến nhất. Bởi sữa bột dễ vận chuyển, dễ bảo quản. Mặc dù nó là loại mất nhiều thời gian để pha chế nhất nhưng nhờ sự phổ biến mà giá thành của sữa bột rẻ hơn 2 loại trên. Ngoài ra sữa bột còn có nhiều loại với công thức khác nhau phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu sử dụng.
Để chọn lựa loại sữa công thức nào thì lại tùy thuộc vào sở thích của bé và ngân sách của mẹ. Thực tế thì hầu hết các gia đình đều lựa chọn sữa bột cho bé sử dụng.Nguồn gốc sữa bột công thức
Nếu đã cho sữa bột công thức vào danh sách thực phẩm dinh dưỡng cho bé thì các mẹ cũng nên biết sữa bột cũng có nhiều loại khác nhau. Về nguồn gốc thì có thể phân ra sữa có công thức gốc là sữa bò với các cỉa tiến trong thành phần giúp bé phát triển toàn diện.Ngoài ra còn có sữa có công thức đậu nành, loại này đặc biệt dành cho các bé không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng với đạm sữa bò. Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu cũng xây dựng công thức sữa dành riêng cho các bé bị dị ứng với sữa đậu nành hoặc công thức thiết kế cho bé nhẹ cân.
Sữa bột cũng có nhiều loại khác nhau
Lưu ý khi sử dụng sữa bột
– Nước: khi pha sữa cho bé hãy lưu ý tới nhiệt độ nước nhà sản xuất hướng dẫn (thường thì nhiệt độ nước khuyên dùng là dưới 60 độ C). Và phải sử dụng nước sạch đun sôi để nguội để pha sữa.– Lắc đều: Cần phải lắc đều tay để sữa có thể tan đều vào nước, không cho bé uống sữa chưa được lắc đều vì sữa sẽ vón cục và khó uống.– Khi đã mở hộp thì thời gian khuyên dùng hết cho 1 hộp sữa là từ 3-4 tuần– Không cho bé uống sữa thừa để quá 2 giờ ở bên ngoài.
Đó là những điều cần phải biết trước khi sử dụng sữa công thức. Sự hiểu biết của mẹ sẽ giúp lựa chọn đúng loại sữa công thức phù hợp cho nhu cầu về dinh dưỡng của bé.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam