Bếp hồng ngoại và bếp từ có kiểu dáng tương đối giống nhau, nhưng lại khác nhau về nguyên lý hoạt động, nồi sử dụng…
1. Thời gian nấu chín thức ăn
Bếp hồng ngoại khác bếp từ đầu tiên rõ ràng giúp bạn có thể phân biệt được đó là khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi của bếp từ nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Đối với bếp hồng ngoại thì phải đun nóng mặt bếp sau đó mới đun nóng đến nồi.
Do đó, thời gian nấu nướng của bếp từ sẽ nhanh hơn và không tiêu tốn quá nhiều nhiệt lượng như bếp hồng ngoại.
2. Độ an toàn khi sử dụng
Khi sử dụng bếp từ, bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi bạn có thể chạm tay vào mặt bếp trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không sợ bị bỏng, phỏng tay. Khác với bếp từ, bề mặt của bếp hồng ngoại thì vẫn nóng sau khi đã tắt công tắc hoạt động.
Ngoài ra, bếp từ chỉ hoạt động khi đặt đúng nồi ở trên mặt bếp, do đó thiết bị bếp này khá an toàn khi sử dụng, đặc biệt khi được sử dụng ở trong gia đình có trẻ nhỏ.
So về độ an toàn, chúng ta cũng đã được có sự phân biệt rõ rệt về bếp hồng ngoại khác bếp từ.
3. Tiêu thụ điện năng
Bếp từ có thời gian nấu nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoại, hiệu suất cao hơn do đó điện năng sử dụng khi đun nấu cùng lượng thức ăn thì bếp điện từ dùng ít điện hơn so với bếp hồng ngoại. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ giúp bạn có thể tiết kiệm được điện năng và chi phí cho việc nấu nướng.
Cùng một công suất, bếp từ tiết kiệm điện năng hơn so với bếp hồng ngoại. Do bếp từ có hiệu suất cao hơn, đun nấu nhanh hơn nên tốn ít điện hơn.
4. Các loại nồi sử dụng
Tiếp theo, bếp hồng ngoại khác bếp từ đó là các loại nồi sử dụng. Bếp từ khá kén nồi hơn so với bếp hồng ngoại. Đối với bếp từ, chúng ta chỉ sử dụng được các loại xoong nồi có nhiễm từ, còn đối với bếp hồng ngoại có thể sử dụng bất kỳ loại nồi nào như nồi thủy tinh, nồi nhôm, nồi inox, nồi đất nung.
5. Nguyên lý hoạt động
Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Đó là, khi cung cấp nguồn điện cho bếp thì các mạch điện tử sẽ hoạt động và thắp sáng cho các sợi dây carbon. Từ đó, sợi dây nóng lên và tỏa nhiệt, đông thời toàn bộ năng lượng sẽ tập trung vào mâm nhiệt và truyền đến cho đáy nồi.
Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường, với dòng điện Fuco để làm nóng trực tiếp cho đáy nối. Và khi có nguồn điện đi qua, mạch dao động điện LC sẽ sinh ra 1 từ trường biến thiên ở trên bề mặt bếp.
Điểm giống nhau của bếp hồng ngoại và bếp từ
- Bếp hồng ngoại và bếp từ đều hoạt động dựa trên nguồn điện.
- Cả 2 loại bếp này đều có sự đa dạng về kiểu dáng như bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, bếp âm/dương… để người dùng lựa chọn. Cả 2 loại bếp này đều dễ dàng vệ sinh nhanh chóng cho bếp luôn sạch sẽ và mới lâu, hoạt động hiệu quả.
- Công suất hoạt động của bếp hồng ngoại và bếp từ đều khá cao.
- Các chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ an toàn như cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa an toàn, tự ngắt điện khi quá nhiệt…
Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề bếp hồng ngoại khác bếp từ ở những điểm nào? Bạn còn thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.