Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu hội điện tử

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ - Dùng loại nào tiện lợi hơn?

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ - Dùng loại nào tiện lợi hơn? Hãy cùng Websosanh đi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Hiện nay bếp hồng ngoại và bếp từ được sử dụng rất nhiều. Mỗi loại bếp đều có những điểm ưu việt vượt trội riêng, làm người dùng băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Bài viết sau đây sẽ so sánh hai loại bếp này xem loại nào tiện lợi hơn nhé!

  Điểm tương đồng của bếp hồng ngoại và bếp từ 

  Bếp hồng ngoại và bếp từ đều cần nguồn điện ổn định để có thể hoạt động không giống với bếp gas thông thường. Cả 2 loại bếp đều đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp âm/dương, bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, hình dạng và kích thước,…) đồng thời đều có vẻ ngoài sang trọng, bắt mắt.

  Bếp hồng ngoại là gì?

  Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào sự đốt nóng dòng điện các lõi điện từ bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng từ đáy nồi và nấu chín thức ăn.

  Ưu điểm

  • Bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi có cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như nhôm, sành, thủy tinh, sứ,… vô cùng tiện lợi. 
  • Sản phẩm sử dụng nhiệt nên không sản sinh ra khí CO2 độc hại, đồng thời không gây ngột ngạt trong gian bếp.
  • Đặc biệt hơn, nhiệt lượng của bếp tỏa ra xung quanh mặt bếp rất nhiều, bạn có thể nướng thức ăn trên bề mặt bếp.
  Bếp hồng ngoại có thể nướng trên bếp
  Bếp hồng ngoại có thể nướng trên bếp

  Nhược điểm

  • Do nguyên lý phải đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi và khi sử dụng bếp hồng ngoại nhiệt sẽ không truyền hết vào đáy nồi mà có một phần bị thất thoát ra ngoài do vậy hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ.
  • Vì đốt nóng mặt kính trong suốt quá trình hoạt động nên khi thức ăn rơi ra bề mặt sẽ đốt cháy khét nó và tạo thành những mảng bám dính gây khó khăn trong việc vệ sinh sản phẩm.

  Bếp từ là gì?

  Không giống bếp hồng ngoại, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô. Khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ bắt đầu chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường trong phạm vi vài milimet dưới đáy nồi trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi để làm chín thức ăn.

  Cũng như bếp hồng ngoại, bếp từ cũng có những ưu điểm vượt trội nhưng đồng thời cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

  Bếp từ với những ưu điểm nổi trội hơn hẳn
  Bếp từ với những ưu điểm nổi trội hơn hẳn

  Ưu điểm

  • Do truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, không thông qua trung gian nên lượng nhiệt không thất thoát quá nhiều. Hiệu suất đun nấu đạt mức gần 90%, thức ăn sẽ được nấu chín nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn bếp hồng ngoại.
  • Chỉ duy nhất vùng nấu mới có lượng nhiệt trên mặt đáy nồi, những vùng xung quanh khác đều mát, điều này giúp bảo vệ bạn cũng như trẻ nhỏ không bị bỏng khi vô tình chạm tay vào bề mặt bếp.
  • Mặt bếp nguội đi nhanh trong thời gian ngắn đồng thời mặt bếp thường làm bằng kính cường lực nên dễ dàng vệ sinh.

  Nhược điểm

  Nhược điểm duy nhất của loại bếp từ chính là sản phẩm này kén chọn nồi nấu. Do nguyên lý hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ nên thiết bị chỉ có thể truyền nhiệt cho các loại nồi chuyên dụng có đáy nhiễm từ, bề mặt bằng phẳng.

  Bảng so sánh chi tiết bếp hồng ngoại và bếp từ

  Bếp hồng ngoại và bếp từ đều có ưu điểm nấu ăn rất nhanh, kiểu dáng nhỏ gọn, không chiếm diện tích, có độ an toàn. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp này cơ bản có một số điểm khác biệt rõ rệt.

  Bảng so sánh chi tiết bếp hồng ngoại và bếp từ
  Bảng so sánh chi tiết bếp hồng ngoại và bếp từ
  So sánh Bếp hồng ngoạiBếp từ
  Thời gian nấuDo nguyên lý truyền từ mặt đến đáy nồi, tỏa nhiệt làm chín thức ăn, nên thời gian lâu hơn, hiệu suất 60%.Truyền trực tiếp vào đáy nồi, không thất thoát nhiệt, hiệu suất đạt 90%.
  Độ an toànTỏa nhiệt khắp bề mặt bếp nên khi chạm trúng lúc hoạt động và sau khi ngắt điện thời gian ngắn sẽ dễ bị bỏng.Mặt bếp không nóng hoặc nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi tắt bếp. Nên sẽ tránh bị bỏng cao hơn.
  Loại nồi sử dụngĐa dạng các loại nồi, chảo, có thể nướng trên mặt bếp.Chỉ dùng các loại nồi, chảo, xoong chuyên dụng.
  Giá thành sản phẩmGiá thấp hơn, từ 300 ngàn trở lên có thể sở hữu một bếp hồng ngoại.Đa số các sản phẩm có chất lượng và được nhiều người sử dụng sẽ có giá từ 450 ngàn trở lên.

  Có thể thấy rằng bếp từ có ưu điểm vượt trội hơn so với bếp hồng ngoại nhưng nhược điểm duy nhất của bếp từ lại là điều đáng lo ngại nhất, nên việc quyết định lựa chọn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác.

  Kết luận

  Điểm qua các đặc điểm khác biệt cơ bản trên của bếp hồng ngoại và bếp từ, chắc hẳn người tiêu dùng sẽ có thể cân nhắc được loại bếp phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất