1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale xả hàng

So sánh Chromebooks và laptop chạy Windows 10 (Phần 5: Trình duyệt web)

Khi đặt lên bàn cân so sánh, chúng tôi nhận định Cortana của trình duyệt Microsoft Edge tỏ ra đôi chút tiện lợi hơn, nhưng Google Chrome về cơ bản vẫn nổi trội hơn nhờ các tính năng đi kèm.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Trong những năm gần đây, Chromebook là một trong những thiết bị di động có độ tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều năm qua. Trên thực tế, các thế hệ Chromebook đang ngày một quen thuộc với người dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Mặc dù, thành công là vậy, nhưng phần đông người dùng tại Việt Nam hiện vẫn rất thờ ơ với các dòng máy Chromebook. Lý do khá đơn giản đó là bởi chúng ta đã quá quen với sự đa năng của Windows hay OS X trên máy Mac, và ít ai lại muốn dùng 1 chiếc máy chỉ chạy được mỗi trình duyệt web cả.

Tuy vậy, máy Chromebook vẫn sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng chú ý, mà một trong số đó là giá thành rất rẻ của chúng (chỉ khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng). Cùng so sánh các tính năng của Chromebook với những mẫu laptop thông thường được hỗ trợ phiên bản Windows 10 tại thời điểm hiện nay qua bài viết bên dưới đây.

So sánh về khả năng duyệt web

Nếu bạn là người dùng ưa chuộng nhiều trình duyệt đa dạng và phong phú? Với sự đa dạng vốn có, và hệ điều hành mở, Windows cho phép người dùng tải về nhiều trình duyệt web như Chrome, Firefox, Safari, mà vẫn có thể sử dụng xen lẫn Cốc Cốc và trình duyệt web mặc định của Microsoft trên Windows 10 là Edge.

Trái lại, trên Chromebook, người dùng chỉ có một sự lựa chọn duy nhất, đó là trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, đôi khi ít sự lựa chọn hơn không tỷ lệ thuận với chất lượng. Điều này được minh chứng rõ ràng trên những mẫu máy tính Chromebook, chỉ bởi chúng được thiết kế với mục đích chính là … lướt web bằng Google Chrome. Do đó, dựa trên yếu tố công bằng, chúng tôi sẽ đánh giá 2 hệ điều hành mặc định của 2 hệ máy, đó là Microsoft Edge và Google Chrome.

Trong các thử nghiệm benchmark, Chrome có hiệu năng phần nào ấn tượng hơn khi so sánh với trình duyệt Edge của Microsoft. Cụ thể, trong bài thử nghiệm đo hiệu năng Peacekeeper, Chrome đạt số điểm 4068, trong khi trình duyệt Edge thấp hơn khá nhiều với chỉ 2607 điểm. Bên cạnh đó, trong thử nghiệm đánh giá khả năng resize cửa sổ và render đồ họa Browsermark, Chrome cũng cho số điểm 5591, cao hơn so với chỉ 2882 của Edge.

Tuy nhiên trình duyệt web Microsoft Edge lại trình diễn một số điểm ấn tượng hơn ở bài thử nghiệm tốc độ cùng Speed-Battle với số điểm 746, so với chỉ 704 ở Chrome.

Về các tính năng khác, cả Edge và Chrome đều sở hữu một trợ lý ảo riêng. Edge có Cortana, còn Chrome có Google Now. Cả hai tính năng này đều tỏ ra vô cùng đắc lực, và hỗ trợ người dùng tốt trong nhiều lĩnh vực, từ lướt web, tìm kiếm, sử dụng các tính năng của máy cho đến những tùy chọn chuyên sâu hơn.

Khi đặt lên bàn cân so sánh, chúng tôi nhận định Cortana của trình duyệt Microsoft Edge tỏ ra đôi chút tiện lợi hơn, bởi nó sẽ được xuất hiện trên một cửa sổ riêng biệt, và không gây ảnh hưởng tới tab hiện hành. Các tiện ích mở rộng, vốn là niềm tự hào và là sự khác biệt của Chrome nhiều khả năng cũng không kéo dài được lâu, do Microsoft cho biết họ sẽ sớm phát triển tính năng này trong tương lai gần.

Mặt khác, Google Now tỏ ra phần nào thân thiện hơn với người dùng tại các quốc gia không sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh, đồng thời, nó cũng hoạt động tốt hơn ở khía cạnh định hướng, chỉ đường do sự thành công vượt trội của ứng dụng bản đồ Google Maps.

(Còn tiếp)

Nguyễn Nguyễn

Theo LaptopMag

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Tham khảo 7 tiện ích mở rộng độc đáo dành cho Google Chrome

Tham khảo 7 tiện ích mở rộng độc đáo dành cho Google Chrome

5 điểm trừ bất cập của Google Chrome

5 điểm trừ bất cập của Google Chrome

Microsoft Edge có gì hơn so với Google Chrome và Firefox?

Microsoft Edge có gì hơn so với Google Chrome và Firefox?

Thủ thuật tăng tốc trình duyệt Chrome và Firefox chỉ bằng một click chuột

Thủ thuật tăng tốc trình duyệt Chrome và Firefox chỉ bằng một click chuột

Asus Chromebook Flip C214: Laptop 2-in-1 phù hợp cho việc học từ xa của trẻ em!

Asus Chromebook Flip C214: Laptop 2-in-1 phù hợp cho việc học từ xa của trẻ em!

So sánh hai phiên bản Google Nexus 5 và 6: Nên chọn chiếc nào? (Phần cuối)

So sánh hai phiên bản Google Nexus 5 và 6: Nên chọn chiếc nào? (Phần cuối)

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất