Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có các ưu và nhược điểm khác nhau, khiến các chị em nội trợ phải đau đầu mỗi khi chọn mua sản phẩm. Hôm nay, hãy để Websosanh giúp bạn phân tích ưu, nhược và đặc điểm của từng loại để xem loại bếp nào thực sự cần thiết với bạn.
1. Giới thiệu về bếp hồng ngoại và bếp từ
Về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại có một số điểm giống, khác nhau.
1.1 Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bếp từ
Bếp từ (bếp điện từ) sử dụng năng lượng từ để làm chín thức ăn.
1.1.1 Cấu tạo:
Tùy vào từng hãng và nơi sản xuất khác nhau mà mỗi dòng bếp từ có thể khác nhau trong linh kiện sản phẩm, nhưng nhìn chung, chúng đều gồm các phần:
- Mâm nhiệt: Có hai loại mâm thường sử dụng là mâm đồng và mâm từ EGO. Đây là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của của sản phẩm.
- Quạt tản nhiệt: Có chức năng làm mát, giảm độ nóng của bo mạch, linh kiện trong bếp, giúp cân bằng nhiệt độ, tránh quá nhiệt gây hỏng. Bếp từ có hai loại quạt tản nhiệt: Quạt tua bin và quạt đồng trục.
- Bo mạch: Các bo mạch liên kết với nhau và có tác dụng quyết định quá trình hoạt động của bếp từ
- Mặt kính: Các loại bếp từ đều sử dụng kính cường lực chịu lực, chịu nhiệt tốt.
- Tùy vào hãng, xuất xứ và giá thành sản phẩm mà bếp từ sẽ trang bị loại kính cao cấp khác nhau như: Schott Ceran, EuroKera, Ceramic, kính cường lực,….
1.1.2 Nguyên tắc hoạt động
Bếp từ làm nóng bằng từ trường. Khi đặt các loại nồi hoặc chảo có tính từ lên bếp từ thì dòng điện xoay chiều sẽ chạy qua cuộn dẫn trong bề mặt bếp và tạo ra từ trường làm tăng nhiệt độ của mâm nhiệt, bếp nóng lên.
Bếp từ có thể nấu nhanh hơn bếp gas hoặc điện thông thường. Ngoài ra, bếp từ còn an toàn hơn vì không có ngọn lửa và không truyền nhiệt độ ra bề mặt nhiệt của bếp.
1.2.3 Ưu và nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm:
- Làm nóng nhanh chóng
- An toàn cho người dùng
- Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt
- Dễ dàng vệ sinh bề mặt kính
- Nhiều chức năng: khóa trẻ em, hẹn giờ, gia nhiệt nhanh, tự động tắt
- Không sinh nhiệt năng gây nóng cho người nấu
Nhược điểm:
- Kén nồi/ chảo sử dụng
- Giá đắt hơn bếp gas truyền thống
- Không dùng được khi bị cúp điện
1.2 Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bếp hồng ngoại
Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại làm chín thức ăn dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt, đốt nóng lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp.
1.1.1 Cấu tạo:
Đều là các dòng bếp điện nên bếp từ và bếp hồng ngoại có một số điểm tương đồng trong cấu tạo sản phẩm.
- Mâm nhiệt: Thường sử dụng mâm nhiệt dây mayso và đèn halogen để sinh nhiệt làm nóng bếp.
- Quạt tản nhiệt: Có chức năng làm mát các bo mạch, liên kiện trong bếp, kéo dài tuổi thọ hoạt động của sản phẩm.
- Bo mạch: Các bo mạch liên kết với nhau và có tác dụng cảm biến, nhận tín hiệu, điều chỉnh công suất theo tín hiệu từ người dùng.
- Cảm biến nhiệt: Đo lượng và so sánh nhiệt lượng thực tế của bếp và thông báo về cho mạch điều khiển.
- Mặt kính: Có vai trò bảo vệ các bộ phận, linh kiện bên trong. Một số loại kính hay sử dụng như: kính cường lực, kính chịu nhiệt, kính ceramic,…
1.1.2 Nguyên tắc hoạt động
Khác với bếp từ sử dụng từ trường để làm chín thức ăn, thì bếp hồng ngoại sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để làm nóng thức ăn.
Dòng điện sẽ được truyền qua dây mayso và đèn halogen, giúp sinh ra nhiệt, sau đó nhiệt năng sẽ được truyền tới mâm nhiệt để làm nóng nồi/ chảo.
1.2.3 Ưu và nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm:
- Sử dụng được nhiều loại nồi
- Mặt kính dễ dàng vệ sinh
- Nấu nhanh và tiết kiệm thời gian
- Nhiều tính năng an toàn: hẹn giờ, cảnh báo dư nhiệt, tự ngắt,…
Nhược điểm:
- Giá thành cao hơn bếp gas
- Sử dụng cơ chế đốt để làm nóng, gây tỏa nhiệt có thể làm người nấu khó chịu
- Tuổi thọ ngắn hơn bếp từ: do sử dụng cơ chế đốt để làm nóng
- Hao hụt năng lượng thất thoát, chưa tiết kiệm điện tối đa.
- Có thể gây bỏng
2. So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ
Ngoài các thông tin về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại, Websosanh sẽ cung cấp cho bạn bản so sánh giữa hai sản phẩm, để bạn có cái nhìn trực quan, chi tiết hơn về điểm giống và khác nhau giữa chúng:
Bếp từ | Bếp hồng ngoại | |
Tuổi thọ trung bình | 7-10 năm | 5-7 năm |
Khả năng tiết kiệm điện | Có | Có ( nhưng thất thoát do tỏa nhiệt) |
Thời gian nấu | Đun sôi 1 lít nước chỉ 4 phút | Đun sôi 1 lít nước tốn 7 phút |
Nguy cơ bỏng | Không. Vì nhiệt chỉ truyền khi tiếp xúc với nồi/ chảo inox. | Có thể bị bỏng nếu chạm tay vào bề mặt nóng. |
Loại nồi sử dụng | Kén nồi (Chỉ sử dụng nồi inox, đáy nhiễm từ) | Không kén nồi |
Công suất | 1800- 2200W | 1800- 2200W |
Tự ngắt khi quá nhiệt | Có | Có |
Tính năng nấu | – Hẹn giờ nấu – Khóa trẻ em – Tự động ngắt – Chống tràn – Booster | – Hẹn giờ nấu – Khóa trẻ em – Tự động ngắt – Chống tràn |
Giá | – Dao động trong khoảng từ 490 nghìn trở lên. – Có thể mất thêm chi phí mua nồi inox, nồi nhiễm từ. | – Dao động trong khoảng từ 490 nghìn trở lên. – Sử dụng được các loại nồi nhôm đã có sẵn. |
3. Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại
Mỗi loại bếp đều có các ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho riêng mình.
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn loại nào, dưới đây Websosanh sẽ gợi ý giúp bạn để dễ dàng lựa chọn hơn:
* Bạn nên chọn bếp từ khi:
- Muốn tiết kiệm thời gian nấu nhanh, an toàn.
- Không thích có hơi nóng khi nấu bếp.
- Đã có sẵn nhiều loại nồi chảo inox phù hợp với bếp từ.
* Bạn nên chọn bếp hồng ngoại khi:
- Thích việc chế biến nhiều món ăn
- Tiết kiệm chi phí mua nồi mới
- Không quan tâm nhiệt năng tỏa ra gây nóng khi nấu
- Thích nấu các món kho bằng nồi đất
Trên đây là một vài gợi ý mà chúng tôi đã đưa ra giúp bạn. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đã có các dòng sản phẩm kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại với giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo sử dụng các dòng bếp này để được trải nghiệm cả 2 tính năng trong 1 sản phẩm.
Ví dụ: Bếp từ hồng ngoại Sunhouse SHB9103MT, bếp từ hồng ngoại Kangaroo KG443I, bếp từ hồng ngoại Chef’s EH-MIX333, ….