1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] an tâm shop tại nhà

Tìm hiểu về các loại cảm biến hình ảnh

Bài viết này cho bạn biết đầy đủ thông tin về các loại cảm biến của máy ảnh DSLR. Chúng tôi giới thiệu đến bạn cảm biến CMOS, cảm biến CCD, cảm biến mảng lọc màu và cảm biến Foveon. Đây là những loại cảm biến cơ bản mà nhiếp ảnh gia nào cũng cần biết.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đều có cảm biến hình ảnh để capture thông tin. Cách dễ dàng nhất để bạn hiểu về cảm biến là nghĩ rằng nó tương tự như một miếng phim. Khi bạn nhấn nút màn chập trên máy ảnh DSLR, ánh sáng sẽ vào máy ảnh và hình ảnh tiếp xúc với cảm biến theo một cách tương tự khi nó tiếp xúc với phim máy ảnh 35 mm.

Cảm biến CCD và CMOS

Các máy DSLR và point and shoot đều có 2 kiểu cảm biến cơ bản là CMOS và CCD.

Cảm biến của máy ảnh kỹ thuật số gồm có rất nhiều điểm ảnh (pixel) có nhiệm vụ thu thập các photon (các gói năng lượng ánh sáng) có thể chuyển hóa thành vật tích điện nhờ vào photodiode.

Cảm biến của máy ảnh kỹ thuật số bao gồm một số lượng điểm ảnh nhất định, những điểm ảnh này sẽ thu thập photon (các chùm năng lượng ánh sáng) và chuyển các photon này thành điện tích. Sau đó,các điện tích này lại được biến đổi thành giá trị kỹ thuật số bởi bộ biến đổi analog sang kỹ thuật số (bộ chuyển đổi AD). Cuối cùng, máy ảnh sẽ xử lý các giá trị này để biến chũng thành hình ảnh.

Cảm biến CCD (cảm biến tích điện kép) là cảm biến hoat động bằng cách liên tiếp biến đổi ánh sáng thành điện tích qua các mạch điện xung quanh cảm biến. Cảm biến CMOS (cảm biến sử dụng chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung) là loại cảm biến phổ biến hơn trong dòng máy DSLR vì cảm biến loại này nhanh hơn và rẻ hơn (vì cảm biến loại này tích hợp hơn).

Cảm biến dạng mảng lọc màu

Hầu hết các máy DSLR đều sử dụng công nghệ này. Bộ lọc mảng lọc màu được lắp trên đỉnh cảm biến để thu được các phần tử ánh sáng màu đỏ, xanh lá và xanh dương lọt vào cảm biến. Vì vậy, mỗi điểm ảnh chỉ có thể lấy một màu nhất định và 2 màu còn lại được ước lượng bởi cảm biến dựa vào các điểm ảnh xung quanh.

Điều này có thể ảnh hưởng chút ít đến chất lượng của ảnh, tuy nhiên nó gần như không đáng chú ý ở những dòng máy độ phân giải cao hiện nay.

Cảm biến Foveon

Mắt của con người rất nhạy cảm với 3 màu cơ bản là: đỏ, xanh lá và xanh dương. Những màu khác cũng được tạo ra bằng cách kết hợp những màu cơ bản này lại với nhau. Trong máy ảnh dùng phim, các màu cơ bản khác nhau được tiếp xúc với lớp hóa học nhất định trên tấm phim. Theo một cách tương tự, cảm biến Foveon có 3 lớp cảm biến, mỗi lớp lại tiếp nhận và đo đạc một màu cơ bản khác nhau. Hình ảnh được tạo ra bằng cách kết hợp 3 lớp này để tạo nên một hệ thống các ô màu khác nhau. Đây vẫn còn là công nghệ khá mới hiện nay và nó mới chỉ được hãng Sigma sử dụng mà thôi.

Hồng Ngọc

Theo Camerasabout

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Tại sao máy ảnh cảm biến Full Frame CMOS được ưa chuộng?

Tại sao máy ảnh cảm biến Full Frame CMOS được ưa chuộng?

Đánh giá nhanh Nikon Coolpix A

Đánh giá nhanh Nikon Coolpix A

Đánh giá Canon EOS 90D: Máy ảnh DSLR tầm trung về nhiều mặt!

Đánh giá Canon EOS 90D: Máy ảnh DSLR tầm trung về nhiều mặt!

Tại sao cảm biến của Nikon CX lại có kích thước nhỏ?

Tại sao cảm biến của Nikon CX lại có kích thước nhỏ?

Nikon có thể ra máy ảnh medium-format dùng cảm biến Sony

Nikon có thể ra máy ảnh medium-format dùng cảm biến Sony

5DS  - Bước ngoặt của Canon với cảm biến 50 megapixel

5DS - Bước ngoặt của Canon với cảm biến 50 megapixel

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất