Tết đến xuân về là dịp gia đình đoàn tụ, sum vầy. Người dân Việt Nam thường có thói quen thưởng thức miếng mứt ngọt ngào trong những dịp đầu năm như thế này. Khay mứt Tết có nhiều loại khác nhau. Chúng không chỉ ngon mà còn có những công dụng hiệu quả đối với sức khỏe. Cùng Websosanh.vn điểm qua 4 loại mứt Tết ngon và có lợi cho sức khỏe nhé!
1. Mứt cà rốt
Nói về loại củ tốt với sức khoẻ người không thể không kể đến cà rốt. Cà rốt là thực phẩm phổ biến, quen thuộc với khẩu phần ăn uống của người Việt đem đến những lợi ích sức khoẻ như tốt cho thị lực, giúp da dẻ mịn màng, hồng hào, việc làm chậm lão hoá và phòng ngừa căn bệnh ung thư. Ông cha ta xưa cũng đã vô cùng khéo léo để biến một loại củ quen thuộc trở thành loại mứt ngọt nhâm nhi trong dịp lễ tết. Chúng ta có thể kể đến một số công dụng cơ bản của mứt cà rốt sau:
- Có khả năng hấp thu và ức chế miễn dịch tốt. Có lợi đối với một số trường hợp thiếu máu, kém ăn và bệnh tiêu chảy hoặc táo bón.
- Chứa vitamin A có tác dụng ngăn ngừa lão hoá võng mạc, phòng bệnh quáng gà và vết thương lâu liền giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
2. Mứt gừng
Mứt gừng không lạ lẫm mấy với người tiêu dùng Việt Nam. Nó là gừng có bọc thêm một chút muối, vị khá cay và ngọt. Mứt gừng có màu vàng cam và vị hơi cay. Mứt gừng là một món mứt không thể nào thiếu trong ngày tết, đặc biệt là trong tiết trời hãy còn lạnh. Gừng là một thực phẩm đầu bảng được dùng trong các bài thuốc dân gian, vị cay nóng của gừng sẽ góp phần giữ ấm người và trị tốt các bệnh mùa đông. Mứt gừng có nguyên liệu là gừng nên món mứt này có những công dụng tuyệt vời đối với cơ thể đó là:
- Mứt gừng được xem là loại thuốc bổ quý cho dạ dày. Gừng có công dụng lợi tiểu, giảm buồn nôn và đầy bụng trong trường hợp ăn không tiêu, phòng ngừa chứng viêm đường hô hấp.
- Vì được chế biến từ gừng này nên có khả năng giảm sưng, viêm và trị cảm hữu hiệu.
3. Mứt tắc (mứt quất)
Đã từ xa xưa, quất là thứ trái cây được dùng nhiều trong những phương thuốc cổ truyền. Vì quất có nhiều công dụng tuyệt với đối với cơ thể con người. Người xưa đã sử dụng nó để chế tạo nên loại mứt Tết Nguyên đán siêu ngon. Mứt tắc dẻo ngon với tạo hình cánh hoa hồng bắt mắt, hương vị thơm ngọt ngọt được khá nhiều người yêu thích. Ngoài ra, tắc cũng có công dụng dùng cho điều trị ho và long đàm rất hiệu quả, đặc biệt có khả năng chữa một số chứng viêm hệ hô hấp và đau dạ dày… Bởi vậy mà mứt tắc sẽ giúp tất cả mọi người trong nhà đều có cơ hội thưởng thức miếng mứt ngon lại xua tan đi cảm giác “ngán ngẩm” của các bữa ăn mỗi sáng.
4. Mứt bí đao
Mứt bí đao là món mứt Tết cổ truyền của Việt Nam. Mứt bí đao với vị ngọt thanh giòn tan và trắng trong được mọi người ưa chuộng không cần phải quên mùi. Bí đao vốn đã rất quen thuộc với tác dụng bổ dưỡng cho sức khoẻ. Chế biến mứt bí đao cũng khá cầu kỳ, mất thời gian chứ không dễ dàng và nhanh chóng gọn bằng các loại mứt khác.
Tuy nhiên, hiện có những nơi cung cấp chất lượng và uy tín để người dùng hoàn toàn tin tưởng lựa chọn. Bí đao là một sản phẩm ngon và an toàn với sức khoẻ. Công dụng của mứt bí đao là:
- Có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, mát gan giải khát.
- Tiêu độc cho người dùng.
Trên đây là các loại mứt Tết ngon truyền thống của Việt Nam. Những loại mứt trên dù có công dụng tốt nhưng bạn cũng đừng lạm dụng quá, chỉ nên ăn ở mức vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe. Nếu có thời gian, bạn có thể tự tay làm chúng để đảm bảo an toàn và vệ sinh.