Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale cuối tháng 2503

Thiết bị ngoại vi là gì?

Thiết bị ngoại vi là thiết bị không phải là chủ chốt trong hệ thống máy tính. Nó bao gồm tất cả các thiết bị đầu vào và đầu ra, thiết bị lưu trữ phụ, bộ chuyển đổi kỹ thuật số, loa... Tóm lại, có thể hiểu đơn giản thiết bị ngoại vi là các thiết bị có tính tương thích cao với máy tính, giúp người dùng xử lý các công việc theo nhu cầu một cách thuận tiện hơn.

thiết bị ngoại vi

Một số thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến là gì?

Các thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến là gì? Trong số tất cả các thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến, những thiết bị nổi tiếng nhất chắc chắn là chuột và bàn phím. Các thiết bị đầu vào này có thể trở nên lỗi thời.

Có nhiều lựa chọn thay thế cho bàn phím cổ điển-bàn phím có phím nóng để thực hiện các chức năng cụ thể, bàn phím cong công thái học, bàn phím có các phím được sắp xếp lại, v.v. Thậm chí còn có một "bàn phím ảo", chỉ là một hình chiếu ánh sáng được xem bằng cảm biến hồng ngoại. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại chuột-chuột quang, chuột không dây, chuột du lịch nhỏ với một nút duy nhất và chuột chơi game lớn có năm nút trở lên.

Ngoài bàn phím và chuột, máy in, máy quét phẳng, ổ cứng gắn ngoài, loa và bộ thu Bluetooth là một số thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến. Ngoại trừ cái cuối cùng, những thiết bị ngoại vi này đã có từ rất lâu và có thể được sử dụng miễn là có một máy tính cá nhân giá cả phải chăng. Bài viết này sẽ tóm tắt những thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến này và những loại mà mọi người có thể muốn mua chúng.

Máy in cho phép bạn lấy văn bản hoặc hình ảnh từ máy tính và sau đó in chúng ra giấy. Giống như bàn phím và chuột, máy in gần như nổi tiếng. Điểm bất lợi đáng nói là máy in màu - chúng thường yêu cầu hai hoặc nhiều hộp mực tương đối đắt tiền. Mặc dù văn bản thường có thể được in với giá rẻ, nhưng ảnh hoặc hình ảnh lớn sẽ tiêu tốn rất nhiều mực.

Máy quét máy tính bảng là một người chơi thống trị khác trong lĩnh vực thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến. Những mặt hàng này hiện có thể được tìm thấy trên eBay với giá dưới 50 đô la Mỹ (USD). Máy quét phẳng có thể được sử dụng để "quét" hình ảnh hoặc văn bản trên giấy và chuyển đổi chúng thành các tệp dữ liệu máy tính. Điều này giống như ngược lại với máy in. Nó không phải là chuyển dữ liệu từ tệp này sang trang khác mà ngược lại.

Đối với người dùng khó tính, thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến nhất có thể là ổ cứng ngoài. Ổ cứng gắn ngoài được sử dụng để lưu trữ an toàn dữ liệu trên một ổ đĩa riêng biệt. Nhiều ổ cứng bên ngoài được bọc thép và có thể chịu được va đập. Ổ cứng gắn ngoài cho phép bạn lưu trữ và sao lưu các khối dữ liệu lớn, chẳng hạn như tệp CAD hoặc video.

Loa là thiết bị ngoại vi máy tính cần thiết cho những người yêu âm nhạc. Chỉ với 100 đô la, bạn có thể nhận được một bộ loa với khả năng âm thanh vòm cơ bản và một loa siêu trầm. Với sự phổ biến của MP3, nhiều người sử dụng máy tính để phát các bài hát trên hệ thống âm thanh nổi thay vì đầu đĩa CD.

Thiết bị ngoại vi máy tính phổ biến cuối cùng được thảo luận ở đây là bộ thu Bluetooth. Một bộ điều hợp nhỏ cắm vào cổng USB cho phép máy tính của bạn giao tiếp với nhiều thiết bị hỗ trợ Bluetooth, bao gồm điện thoại di động, một số máy ảnh và các thiết bị điện tử khác. Bluetooth là tiêu chuẩn không dây cho phép bạn nhanh chóng truyền dữ liệu giữa các thiết bị di động.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất