Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu deal bán chạy laztop

5 điểm khác nhau khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Dù là hai loại bếp phổ biến nhưng bởi ngoại hình giống nhau nên nhiều người vẫn chưa so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại được. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Mặc dù giống nhau về kiểu dáng nhưng xét về các phương diện như tính năng, độ kén nồi, thời gian nấu…thì bếp từ và bếp hồng ngoại rất khác nhau. Cùng Web So Sánh đặt lên “bàn cân” và so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại chi tiết tại đây.

  Cân nhắc 5 sự khác nhau so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

  So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về cơ chế hoạt động

  Bếp hồng ngoại sẽ hoạt động theo cơ chế là bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Điện vào bếp thì mạch điện sẽ hoạt động sau đó thắp sáng sợi carbon. Sợi này nóng lên, tỏa nhiệt ở mặt bếp và năng lượng sẽ truyền tới đáy nồi.

  Còn bếp từ thì khác, hoạt động theo nguyên lý từ trường. Dòng điện Fuco sẽ trực tiếp làm nóng đáy nồi. Tức là khi nguồn điện vào máy thì mạch dao động điện LC sẽ tạo ra từ trường biến thiên ở mặt bếp.

  So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về lượng điện năng tiêu thụ

  Nếu so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về khoản này thì bếp từ sẽ vượt trội hơn. Thời gian nấu của bếp từ nhanh hơn nên hiệu suất cao, điện năng đun nấu cùng lượng thức ăn dĩ nhiên ít hơn. Dùng bếp từ sẽ tiết kiệm điện năng và chi phí nấu hơn hẳn.

  so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
  Có nhiều khác biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

  Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau về thời gian đun nấu

  Thêm một điểm khác biệt rõ ràng khác để phân biệt hai loại bếp. Khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại thì một cái sẽ làm nóng trực tiếp đáy nồi còn cái còn lại sẽ làm nóng sợi dây đốt bên trong mặt bếp. Ngoài việc tiết kiệm điện thì bếp từ còn có thời gian đun nấu nhanh hơn.

  Độ an toàn có khác biệt?

  Trong khi bếp từ có thể giúp bạn an tâm khi dùng vì có thể chạm tay vào mặt bếp từ (ngoại trừ vùng nấu tiếp xúc với đáy nồi). Còn bề mặt bếp hồng ngoại dù không phải vùng nấu cũng vẫn có thể nóng khi đã tắt công tắc hoạt động. Bếp từ chỉ hoạt động đúng vị trí đặt nồi nên dùng ổn cho gia đình có trẻ nhỏ.

  bếp từ và bếp hồng ngoại
  So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại khác biệt về thời gian nấu

  Các loại nồi dùng cho từng loại bếp

  Thêm một điểm khác biệt nữa khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại đó chính là độ kén nồi của từng sản phẩm. Bếp hồng ngoại dùng được bất cứ loại nồi nào trên đó. Bạn đang đổi từ bếp gas sang thì bếp hồng ngoại dùng rất tiện. Trong khi đó thì bếp từ lại chỉ dùng được xoong nồi có đáy nhiễm từ.

  Tổng kết so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

  Có thể tóm tắt lại về từng loại bếp như sau:

  • Bếp từ làm nóng nhanh bởi tác động trực tiếp đến nồi bằng từ trường chứ không cần làm nóng mặt bếp. Bếp từ bởi chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo nên mặt bếp luôn mát, vệ sinh được ngay trong khi nấu. Tiêu thụ điện của bếp từ không nhiều, hiệu suất cao nên 90% không khiến mặt kính nóng. Có một điểm bất tiện là dùng bếp từ thì phải sắm đồ chuyên dụng. Những lại nồi chảo có đáy nhiễm từ mới dùng được. Bếp từ sẽ không hợp dùng để đun nấu những món cần nhiệt nhỏ trong thời gian dài và ổn định như hầm, kho…Còn tất cả những món ăn khác như lẩu, xào, chiên rán thì đều tối ưu cả.
  • Bếp hồng ngoại tốn thời gian hơn do phải làm nóng mặt bếp rồi mới truyền nhiệt đến xoong nồi. Sản phẩm này cần cẩn thận khi tiếp xúc bởi sinh nhiệt ngay khi khởi động. Đợi bếp nguội mới nên vệ sinh. Về hiệu suất thì so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp hồng ngoại kém hơn, chỉ đạt 60-70% do phải làm nóng mặt kính. Nhưng ưu điểm của loại bếp này là dùng được mọi loại nồi chảo. Lý do nhiều người cân nhắc bếp hồng ngoại còn bởi loại bếp này nướng trực tiếp được và hợp nấu các món cần thời gian dài, nhỏ lửa.
  Sản phẩm bếp từ tích hợp cả bếp hồng ngoại

  Nhìn chung thì so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại có nhiều điểm khác biệt dù chung ngoại hình. Tùy nhu cầu từng gia đình mà cân nhắc chốt hạ loại bếp nào nhé! Còn có sản phẩm bếp từ và hồng ngoại tích hợp cho bạn tham khảo.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất