Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội đời sống. Giảm 50%

Ai được vay mua nhà ở xã hội?

Nhiều người sẽ được vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở với lãi suất cho vay là 5%/năm, thời hạn cho vay không quá 25 năm. Vậy cụ thể ai và sẽ vay mua nhà ở xã hội như thế nào?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Ngân hàng Chính sách xã hội vừa ban hành văn bản số 2526/NHCS-TDSV hướng dẫn nghiệp vụ cho vay mua nhà, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở dành cho những người có thu nhập thấp.

  Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội

  Theo văn bản hướng dẫn thì đối tượng được vay vốn mua nhà ở xã hội, bao gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

  Điều kiện vay mua nhà ở xã hội

  Để được vay vốn mua nhà ở xã hội, người vay vốn phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

  Người vay vốn cũng phải có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Ngoài ra người vay phải có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với Ngân hàng Chính sách Xã hội.

  Lãi suất và hạn mức vay mua nhà ở xã hội

  Lãi suất vay mua nhà ở xã hội là 5%/năm, đây là mức vay mua nhà lãi suất thấp . Hạn mức vay cao, tối đa là 80% hợp đồng mua bán căn hộ. Còn người có mục đích vay ngân hàng để sửa chữa, cải tạo căn hộ, sẽ được vay tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo (căn hộ đang sở hữu), thời gian vay tối thiểu 15 năm và tối đa là 25 năm. Thời hạn vay này rất phù hợp với những người thu nhập thấp.

  Hồ sơ thủ tục vay mua nhà ở xã hội

  Hồ sơ để được vay mua nhà ở xã hội bao gồm:

  – Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu)

  – Chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người vay, hộ khẩu thường trú/KT3/Sổ tạm trú/Giấy xác nhận hộ khẩu (bản sao y)

  – Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy chứng nhận độc thân (bản sao y).

  – Hồ sơ tài sản bảo đảm bảo

  – Hồ sơ chứng minh tài chính, có khả năng trả nợ ngân hàng và một số giấy tờ liên quan khác (nếu có).

  Vay mua nhà ở xã hội có lãi suất thấp tạo điều kiện để những người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu ngôi nhà của riêng mình.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất