1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] 5.5 sale gấp bội

Bật mí bí quyết lựa chọn ống kính phù hợp máy ảnh DSLR

Ống kính được coi như “con mắt” của máy ảnh DSLR, là yếu tố quyết định cho bức ảnh đẹp về mặt vật lý… Với người dùng DSLR nói chung, ống kính thường được quan tâm nhiều hơn là thân máy, đồng thời, việc chi tiêu cho nó chiếm tỷ lệ lớn khi đầu tư thiết bị chụp ảnh.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Để lựa chọn một chiếc ống kính máy ảnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân, trước hết bạn cần biết cách phân biệt các loại ống kính. Cụ thể có 5 cách phân biệt như sau:

  1. Phân biệt ống kính bằng tiêu cự: – Ống kính góc độ rộng: Còn gọi là ống kính ngắn có thể gọi các ống kính có tiêu cự bé hơn 50mm. – Ống kính tiêu chuẩn: Để chỉ các ống kính có tiêu cự 50mm (góc độ rộng 46 độ) tương đương với góc nhìn của mắt con người. – Ống kính tiêu cự dài hay ống kính tele: Là những ống kính có tiêu cự từ 50mm trở lên.
  2. Phân loại theo đặc tính zoom của ống kính – Ống kính có tiêu cự cố định (Fix): Là loại ống kính chỉ có duy nhất một tiêu cự. Nhờ cấu tạo của ống kính mà chúng thường có chất lượng cao hơn ống kính zoom có chung tiêu cự. Và thường mở được những khẩu lớn như f1.8, f1.4 thậm chí f1.2…– Ống kính đa tiêu cự (Zoom): Là ống kính thay đổi được tiêu cự nên 1 zoom có thể thay thế cho nhiều ống kính tiêu cự cố định …
  3. Chọn ống kính căn cứ vào khẩu độ (Khẩu độ được diễn tả bằng chữ f) – Ống kính một khẩu độ: Là ống kính khi chụp ở mọi tiêu cự đều có thể sử dụng ở độ mở lớn nhất.– Ống kính hai khẩu độ: Khi chụp ở tiêu cự nhỏ thì có thể chụp ở khẩu độ lớn nhất nhưng khi chụp ở tiêu cự dài thì không thể chụp ở tiêu cự lớn nhất đó mà chỉ chụp được ở khẩu độ nhỏ hơn.
  4. Phân biệt ống kính theo cách lấy nét – Lấy nét hoàn toàn bằng tay (Manual Focus: MF ) Trong những giai đoạn đầu trong lịch sử Nhiếp ảnh thì các ống kính chỉ có thể lấy nét bằng tay, chủ thể cần lấy rõ nét bằng cách xoay vặn trên ống kính… Hiện nay thì một số hãng vẫn sản xuất ống kính MF như ống kính chất lượng đỉnh cao nhất thế giới Leica… Hoặc 1 số ống kính đặc biệt của Canon hay Nikon mà khó có thể làm AF như – Lấy nét tự động (Autofocus) Đây quả là cuộc cọ sát giữa hiện đại và cổ điển, mới đầu những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp cũng chưa thật hào hứng đón chào. Tuy nhiên sự tiện lợi và chính xác của nó đã làm cho ống kính AF thay thế dần ống M.
  5. Ống kính đặc biệt – Ống mắt cá: Fisheye (Ống kính Mắt cá) là ống mà đúng như tên gọi mắt con cá “nhìn đời” với góc rộng thường là 180 độ. Nên khi lắp ống kính mắt cá vào máy ảnh DSLR, chúng ta có thể chụp được những bức ảnh toàn cảnh với góc bằng 180 độ hoặc rộng hơn, ít hơn một chút (tuỳ loại máy). – Ống kính Macro: Là những ống kính mà tỷ lệ phóng đại thường là 1:1 với vùng ảnh rõ rất cạn, thường cho nhưng người yêu thích thế giới vi mô chụp các vật thể nhỏ, côn trùng, hoa lá, chụp sản phẩm… hay kể cả trong chụp chân dung.Ngoài ra còn có một số các ống kính đặc biệt khác như DC hay ống trong y học của Nikon hoặc ống với thấu kính DO của Canon… Tuy nhiên chủ yếu là những “trường hợp riêng” hoặc không còn phát triển nên sẽ không tiện đề cập trong bài viết này.Qua 5 tiêu chí trên đây hẳn bạn đã có thể tự lựa chọn một ống kính phù hợp máy ảnh DSLR và sở thích chụp ảnh của mình rồi nhỉ. Chúc bạn sớm có những bức ảnh để đời nhé!
Tin tức liên quan
So sánh máy ảnh mirrorless và DSLR: Máy ảnh nào tốt hơn?

So sánh máy ảnh mirrorless và DSLR: Máy ảnh nào tốt hơn?

Đánh giá Nikon D7500: Máy ảnh DSLR dành cho thợ ảnh chuyên nghiệp!

Đánh giá Nikon D7500: Máy ảnh DSLR dành cho thợ ảnh chuyên nghiệp!

Đánh giá máy ảnh DSLR Canon EOS Rebel T6i

Đánh giá máy ảnh DSLR Canon EOS Rebel T6i

Chọn máy ảnh DSLR hay Mirrorless ?

Chọn máy ảnh DSLR hay Mirrorless ?

TOP 5 máy ảnh DSLR để làm “phó nháy” cho nàng

TOP 5 máy ảnh DSLR để làm “phó nháy” cho nàng

Đánh giá các dòng máy ảnh Canon DSLR, Compact, Mirrorless loại nào tốt?

Đánh giá các dòng máy ảnh Canon DSLR, Compact, Mirrorless loại nào tốt?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất