Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale sốc cuối tháng

Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những gì?

Bạn mới bắt đầu chơi golf và băn khoăn không biết bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những gì? Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Khi mới bắt đầu làm quen và tiếp cận với bộ môn thể thao quý tộc golf, dụng cụ đầu tiên và quan trọng không thể thiếu bạn phải mua chính là gậy golf. Tuy nhiên, việc lựa chọn gậy golf không hề đơn giản, ngay cả với những golf thủ có nhiều kinh nghiệm. Những thông tin về bộ gậy golf tiêu chuẩn chúng tôi chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này.

  Bộ gậy golf tiêu chuẩn
  Bộ gậy golf tiêu chuẩn

  Bộ gậy golf tiêu chuẩn có bao nhiêu gậy?

  Thông thường, một bộ gậy golf tiêu chuẩn dành cho các golf thủ chuyên nghiệp sử dụng tại các giải đấu sẽ gồm 12 cây gậy golf khác nhau.

  Cụ thể, 1 bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ gồm: 8 gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW); 3 cây gậy gỗ (1, 3, 5) và 1 cây gậy gạt Putter.

  Tuy nhiên, theo quy định của Luật golf, người chơi có thể mang vào sân tối đa 14 cây gậy; đặc biệt không cây gậy nào được dài quá 48 inch. Do đó, các golf thủ có thể mang thêm 1 cây gậy gỗ, gậy sắt hoặc gậy hybrid.

  Các bạn hãy lưu ý đến con số 14 nhé, bởi nếu mang vượt quá số gậy này vào sân, chắc chắn bạn đã vi phạm theo luật 4-4. Bên cạnh đó, trong mỗi bộ gậy golf tiêu chuẩn, bạn chỉ được 1 mang duy nhất 1 cây gậy putter. Trừ trường hợp cây gậy putter thứ 2 của bạn có thiết kế cán không cong và tay nắm tròn thì được chấp nhận).

  Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm 12 cây gậy 
  Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm 12 cây gậy

  Các loại gậy trong bộ gậy golf tiêu chuẩn

  Như vậy các bạn đã biết bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những gì và bao nhiêu gậy. Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng websosanh khám phá chi tiết về các loại gậy trong bộ gậy golf tiêu chuẩn:

  1. Gậy Woods

  Sở dĩ có tên gọi gậy gỗ (Woods) vì trước đây loại gậy này được làm từ chất liệu gỗ. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ làm gậy golf đã phát triển hơn nên chất liệu gỗ đã dần được thay thế bằng chất liệu kim loại với nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

  Gậy gỗ thường được sử dụng để thực hiện các cú đánh hố dài như Par – 5 hoặc Par – 4. Loại gậy này cũng được các hãng gậy golf trang bị nhiều công nghệ hiện đại nhất.

  Gậy gỗ số 1 (hay còn gọi là gậy Driver)  được thiết kế để thực hiện các cú đánh từ Tee box. Vì vậy gậy Driver là loại gậy golf không thể thiếu trong bộ gậy golf tiêu chuẩn của các golf thủ. Gậy Driver thông thường sẽ có độ loft từ 7 tới 12 độ. Khi độ loft càng nhỏ thì yêu cầu kỹ năng của golf thủ phải càng cao.

  Ngoài gậy Driver, gậy gỗ số 3 và số 5 thường được người chơi sử dụng để đánh bóng ở vùng fairway. Theo quy định, gậy golf gỗ được đánh số càng lớn thì càng ngắn; trong khi độ loft thì ngược lại. Thông thường, độ loft của cây gậy gỗ 5 sẽ dao động từ 20 – 22 độ; còn gậy gỗ số 3 là từ 15-18 độ.

  2. Gậy sắt Irons

  Gậy sắt được thiết kế để đánh bóng tại vị trí cách hố 200 yard. Hiện nay có khoảng 10 loại cây gây sắt được đánh số thứ tự từ 0 – 9. Khi đánh bóng các golf thủ cần lưu ý, bóng càng gần vùng green thì người chơi càng phải sử dụng gậy sắt có số cao hơn.

  Trong 10 loại gậy sắt thì gậy sắt số 3 và 4 đòi hỏi kỹ thuật chơi cao hơn. Chính vì vậy người chơi thường hay sử dụng gậy sắt số 7 và số 9 hoặc gậy sắt có số cao hơn.

  Gậy sắt Irons
  Gậy sắt Irons

  3. Gậy wedges

  Đây cũng là một trong các cây gậy golf không thể thiếu trong một bộ gậy golf tiêu chuẩn. Gậy wedges chỉ là tên gọi khác của các gậy sắt có độ độ loft cao hơn so với các cây gậy sắt bình thường.

  Pitching wedge (PW ) là gậy wedges đầu tiên với độ loft khoảng 48 độ. Các cây gậy wedge tiếp theo độ loft sẽ tăng lên khoảng 4 độ hoặc có thể xê dịch 1 đến 2 độ tùy thuộc vào từng hãng sản xuất.

  Riêng với cây gậy golf wedge cuối cùng (Last wedge, độ loft sẽ lên tới 68 độ. Loại gậy này có khả năng kiểm soát các cú đánh và đường đi của trái bóng rất tốt. Chính vì vậy, bất kỳ người chơi golf nào cũng phải trang bị cây gậy này.

  4. Gậy putter

  Cây gậy này còn được biết đến với tên gọi khác là gậy gạt. Đây cũng là cây gậy vô cùng quan trọng trong bộ gậy golf tiêu chuẩn. Gậy putter có nhiệm vụ quan trọng là đưa bóng vào hố, đặc biệt là khi bóng ở trong vùng green.

  Gậy Putter cũng là một trong các cây gậy golf khó đánh nhất nên thường mang đến những cảm xúc vô cùng bất ngờ và tuyệt vời trong mỗi trận đấu.

  Gậy putter
  Gậy putter

  5. Gậy hybrid

  Hybrid còn được gọi là gậy Utility hay Rescue. Loại gậy này thường được sử dụng nhiều hơn trong vài năm trở lại đây.  Thực tế, gậy hybrid là dòng gậy lai giữa gậy sắt và gậy gỗ, đồng thời hội tụ rất nhiều ưu điểm của 2 dòng gậy golf này.

  Gậy Hybrid giúp người chơi xử lý các pha bóng khó tại vùng rough hoặc bunker tại Fairway. Ngoài ra, gậy cũng giúp bóng bay lên vùng green cao, đồng thời hạn chế tình trạng bóng lăn khi rơi so với các cây gậy sắt thông thường trong bộ gậy golf tiêu chuẩn.

  Nên mua bộ gậy golf tiêu chuẩn của hãng nào? Mua ở đâu

  Để mua được bộ gậy golf tiêu chuẩn phù hợp và có chất lượng tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn nên chọn mua bộ gậy golf của các thương hiệu lớn và nổi tiếng như Taylormade, Honma, Ping, XXIO, Callaway, Mizuno,…

  Gậy golf của hãng XXIO
  Gậy golf của hãng XXIO

  Đồng thời, bạn nên chọn địa chỉ gậy golf uy tín để mua được bộ gậy golf tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất. Không nên chọn mua gậy golf tại những cửa hàng nhỏ lẻ, không có uy tín và độ tin cậy. Bởi một bộ gậy golf không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của trận đấu golf và thành tích của bạn.

  Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về bộ gậy golf tiêu chuẩn. Chúc các bạn lựa chọn được bộ gậy golf tiêu chuẩn tốt và phù hợp nhất cho mình!

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất