Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Chợ tết quý mão 2023

Bút thử nước sạch TDS là gì ? Cách sử dụng bút thử nước sạch ra sao ?

TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan, tổng số các ion mang điện tích... Theo quy định của Bộ Y Tế TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Con người cần nước và đặc biệt là nước sạch để duy trì sự sống. Tuy nhiên vì một tác nhân cố ý hay vô tình nào đó tác động lên nguồn nước tự nhiên khiến chúng không còn được sạch và không đủ tiêu chuẩn để sử dụng hàng ngày. Trước tình hình ấy, nhiều gia đình lo ngại nguồn nước mình đang ăn uống hàng ngày không được đảm bảo nên đã quyết định mua máy đo chất lượng nước TSD để sử dụng thường xuyên trong gia đình. Vậy bút thử nước sạch TDS là gì ? Cách sử dụng bút thử nước sạch ra sao ? Mời bạn hãy cùng Websosanh khám phá chi tiết ngay:

  TDS là gì ?

  Total Dissolved Solids được viết tắt là TDS – là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan, tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mg/l hoặc ppm (phần nghìn). TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

  TDS từ đâu ra ?

  Chất rắn hoà tan đang nói đến ở đây tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Do nước luôn có tính hoà tan rất cao nên nó thường có xu hướng lấy các ion từ các vật mà nó tiếp xúc. Ví dụ, khi chảy ngầm trong lòng đá, nước sẽ lấy các ion Can-xi, các khoáng chất. Khi chảy trong đường ống, nước sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống như sắt, đồng, chì (ống nhựa).

  TDS từ đâu ra ?
  TDS từ đâu ra ?

  Quan hệ giữa TDS và sự tinh khiết

  Theo các quy định hiện hành của WHO, US EPA và cả Việt Nam, TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt.

  TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu quá nhỏ thì gần như không còn khoáng chất). Một số ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử yêu cầu TDS không vượt quá 5.

  Tuy nhiên, điều ngược lại không phải luôn đúng. Nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn, có thể do nó chứa nhiều ion có lợi. Các loại nước khoáng thường không bị giới hạn về TDS.

  Nước lọc qua màng ro đã bổ sung khoáng chất thường có TDS từ: 235 – 250mg/l.

  Để kiểm tra chỉ số TDS sau khi qua máy lọc R.O, bạn có thể kiểm tra tại 2 vị trí: vị trí 1: lấy nước tại bình áp (là nước ngay sau khi đi qua màng R.O) và vị trí 2: tại vòi nước tinh khiết. Sự chênh lệch về chỉ số đo TDS giữa 2 vị trí chính là do nước đã được bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho cơ thể.

  Bút thử nước sạch TDS là gì ?

  Máy đo chất lượng nước TDS thường có thiết kế nhỏ gọn như một cây bút nên còn được gọi là bút thử nước sạch TDS. Nó giúp bạn kiểm tra chất lượng nước đang sử dụng hàng ngày có vượt quá các chỉ số tạp chất trong nước lọc, nước sinh hoạt hàng ngày theo Bộ Y Tế cho phép không. Đồng thời, nó còn hỗ trợ bạn đắc lực trong các ứng dụng lọc nước, điều tiết nước thải, nuôi trồng thủy sản, trồng cây trong nước, nuôi cá cảnh,…

  Bút thử nước sạch TDS là gì ? Cách sử dụng bút thử nước sạch ra sao ?
  Bút thử nước sạch TDS là gì ? Cách sử dụng bút thử nước sạch ra sao ?

  Trên thị trường đang có những loại bút thử nước sạch nào được ưa chuộng ?

  Hiện nay, có 3 loại bút thử nước sạch TDS được người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn nhất bao gồm:

  • Bút thử nước sạch Meter Hold 3 của Trung Quốc giá rất rẻ chỉ khoảng 30.000 vnđ – 72.000 vnđ/ chiếc.
  • Bút thử nước sạch TDS Xiaomi của Trung Quốc giá khoảng 115.000 vnđ – 250.000 vnđ/ chiếc
  • Máy đo chất lượng nước Fusaka của Nhật giá khoảng 199.000 vnđ – 300.000 vnđ

  Cách sử dụng bút thử nước sạch ra sao ?

  Tùy từng hãng máy và thiết kế mà cách sử dụng sẽ hơi khác một chút tuy nhiên nhìn chung bạn có thể sử dụng các loại bút thử nước sạch này rất đơn giản theo 6 bước sau:

  • 1. Bỏ bút thử nước sạch ra khỏi vỏ bảo vệ, và tháo nắp của đầu bút thử.
  • 2. Bật nút ON/OFF 1 lần trước khi cắm vào cốc nước. Bút thử sẽ hiện lên “000”
  • 3. Nhúng đầu của bút thử vào cốc nước cần kiểm tra, chú ý không nhúng bút sâu quá, chỉ khoảng 2 inches (~ 5cm) là vừa đủ.
  • 4. Đợi 1 lát để cho bút thử ổn định. Bút thử nước sạch sẽ tự động cập nhật sự thay đổi về nhiệt độ . Sau khoảng 10-30 giây, bút thử sẽ hiện rõ chỉ số ổn định, sau đó nhấc bút thử ra khỏi nước, ấn nút HOLD để đọc chỉ số hiện trên bút.
  • 5. Ấn nút ON/OF lần nữa để tắt thiết bị thử, tắt bút thử. Sau khi ấn nút tắt, và không sử dụng nữa, khoảng 10 phút sau đó thì bút thử sẽ tự động tắt nguồn.
  • 6. Sau khi sử dụng xong, vẩy nhẹ bút thử để nước ở đầu bút thử không còn đọng lại, sau đó dùng khăn khô để lau khô bút thử.

  *Lưu ý : Nếu bút thử nước sạch nháy lên chữ ” X10″ có nghĩa là chỉ số được nhân lên 10.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất