Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu deal bán chạy laztop

Cách sử dụng mỏ hàn cho các trường hợp khác nhau

Để hàn các linh kiện điện tử, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng mỏ hàn để gắn và hàn một cách đơn giản

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Sử dụng mỏ hàn để hàn các linh kiện điện tử như thế nào luôn là câu hỏi mà nhiều người mới vào nghề hoặc mới tập học hàn điện đều đặt ra. Việc hàn, không những cần đạt được kích cỡ phù hợp, sự chắc chắn, và tính chất mà hình thức của mối hàn cũng được đánh giá cao.

  Vậy sử dụng mỏ hàn như thế nào để có thể hàn chính xác các loại mối hàng? Cùng Websosanh tổng hợp kiến thức từ những thợ hàn điện chuyên nghiệp và có cho mình những cách hay khi hàn điện.

  Cách hàn các linh kiện thường

  Hàn các linh kiện điện tử thông thường rất đơn giản và bạn có thể dễ dang thực hiện

  Hàn các linh kiện điện tử thông thường rất đơn giản và bạn có thể dễ dang thực hiện

  Đối với các linh kiện thông thường, việc hàn nối khá đơn giản, gần như ai cũng có thể thực hiện được ngay lần đầu tiên:

  Trước khi hàn bất cứ loại linh kiện và thiết bị nào thì bạn cũng cần phải vệ sinh mạch in và chân linh kiện trước khi hàn, có thể vệ sinh bằng axeton, dao dọc giấy. Đương nhiên, là đối với các loại thiết bị mới thì việc vệ sinh là không cần thiết lắm.

  Sau khi đã vệ sinh các đầu nối và tiếp xúc, bạn sẽ bắt đầu hàn, cụ thể:

  – Đầu tiên là bạn cần phải cắt chân linh kiện sao cho cắm chặt linh kiện vào mạch in mà chân linh kiện trồi ra 1mm là đẹp nhất.

  – Để hàn, các bạn bấm mỏ hàn vào cục nhựa thông cho nhựa thông chảy ngập đầu mỏ hàn => nhả mỏ hàn => nhấc mỏ hàn đến chỗ chân linh kiện => Bấm mỏ hàn cho nhựa thông ở đầu mỏ hàn chảy ra trùm kín chân linh kiện và lỗ mạch in => Đưa dây thiếc vào tam giác quỷ: lỗ mạch in – chân linh kiện – đầu mỏ hàn để thiếc chạm đầu mỏ hàn và chảy ra (lưu ý là hạn chế cho quá nhiều thiếc vì vừa tốn, vừa mất thẩm mỹ) thường thì sau khi chạm tam giác quỷ sẽ chảy ra và tráng đều lỗ mạch in và chân linh kiện.

  Nếu mối hàn vẫn chưa đẹp, thì bạn hoàn toàn có thể chấm lại nhựa thông và bồi đắp vào vết hàn để cho mối hàn được đầy đặn và đẹp mắt hơn.

  Cách hàn chân IC hoặc dãy nhiều chân

  Bảng mạch với hàng loạt các chân rết đòi hỏi bạn cần có những cách hàng tốt nhất

  Bảng mạch với hàng loạt các chân rết đòi hỏi bạn cần có những cách hàng tốt nhất

  Có nhiều loại chân IC, càng nhiều chân, việc hàn càng mệt mỏi và gây chán nản cho người hàn, vì thế, việc nắm bắt được cách hàn nhanh nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, dưới đây sẽ là cách hàn IC nhanh nhất bạn có thể áp dụng:

  – Đầu tiên, bạn dùng mỏ hàn bôi nhựa thông tới tất cả các chân của IC

  – Tiếp đó, bạn dùng một lượng thiếc khá to (bằng nửa đầu đũa) cho chân đầu tiên của dãy. Bấm mỏ hàn cho thiếc nóng chảy và cứ thế di đến chân tiếp theo cho đến chân cuối (chỉ di một chiều).

  Chân nào còn chạm nhau thì cứ di lại (hoặc thêm nhựa thông) tiếp tục đến cuối là được. Trong quá trình di nếu thiếu thiếc thì châm thêm. đến chân cuối nếu thừa thiếc thì vẩy đầu mỏ hàn để loại bỏ bớt thiếc.

  Cách hút thiếc để rút linh kiện ra

  Bạn có thể dễ dàng hút thiếc ra khỏi linh kiện điện tử bằng các thao tác đơn giản

  Bạn có thể dễ dàng hút thiếc ra khỏi linh kiện điện tử bằng các thao tác đơn giản

  Ngoài nhu cầu hàn, do việc hàn sai, nên đôi khi chúng ta cần rút thiếc ra khỏi các linh kiện điện tử, và để thực hiện việc rút thiếc, bạn có thể dễ dàng thực hiện theo hai chá sau:

  – Cách 1: Dùng Súng (pít tống) hút thiếc

  Sau khi mua súng hút về các bác nên chế lại một ít cho súng hiệu quả hơn. Các bác ra cửa hàng điện tử hỏi xin cái vú cao áp bằng cao su. về cắt bỏ cái vú đi chỉ lấy cái ống cao su dài khoảng 2Cm ở chân vú. Cái ống đó các bác bọc ngoài cái đầu súng. OK.

  Cách hút: Có thể dùng nhựa thông hoặc không cần để nung nóng chảy mối hàn cũ. Sau khi mối hàn đã nóng chảy các bác đưa đầu súng vào sát tam giác quỷ và bấm nút. Lúc này cao su ở đầu súng mới phát huy tác dụng: Không bị chảy khi tiếp xúc với đầu mỏ hàn và hạn chế không khi bị hút vào trong súng làm cho thiếc bị hút sạch hơn.

  – Cách 2: Dùng bó dây đồng nhỏ để hút

  Bạn cần kiếm một bó dây nhiều lõi nào đó lõi càng nhỏ càn tốt (nhưng đừng nhỏ quá dễ đứt tại mạch in là dễ bị hỏng).

  Tiếp đó, các bạn thấm nhựa thông kín dây hút thiếc rùi để nó ngay trên mối hàn định hút rồi bấm mỏ hàn. Thiếc nóng chảy ra sẽ bị dây hút khá nhiều. Sau đó bạn nhấc dây hút thiếc ra rồi vẩy mạnh cho thiếc trong dây bị bắn ra ngoài sau đó lại nhúng nhựa thông lại hút tiếp cho đến khi sao sạch thì thôi.

  Trên đây là một số hướng dẫn cho bạn có thể hàn các linh kiện một cách dễ dàng nhất và đạt được hiệu quả nhất.

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  O.N

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất